Lợi ích của hoạt động tình nguyện đối với tinh thần

Lợi ích của hoạt động tình nguyện đối với tinh thần

Cùng nhau hoạt động tình nguyện, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau cống hiến, cùng nhau học tập, cùng nhau sống hết mình trong những năm tháng thanh xuân đó chính là mơ ước, khát khao của mỗi người khi trưởng thành, già đi.Chia sẻ của An Nam

Mỗi người đều có một thời tuổi trẻ, để sống, để nhiệt huyết, để cháy hết mình và được làm những điều mà mình. Tuổi trẻ, có thời gian, có sức khỏe, có lòng nhiệt thành, được phép thử, được phép sai và cũng được phép làm lại. Có những người, tận dụng tuổi trẻ của mình để có thể cháy hết mình; nhưng có những người đến khi trưởng thành rồi mới thấy nuối tiếc cho thời gian tuổi trẻ chưa sống đúng nghĩa, còn nhiều việc chưa thể làm được. Một trong số hoạt động mà bất cứ bạn sinh viên nào cũng nên trải nghiệm, nó sẽ bồi dưỡng con người bạn và giúp bạn học thêm rất nhiều điều đó là hoạt động tình nguyện. Dưới đây là một số lý do bạn nên đi tình nguyện, ít nhất là khi bạn còn là sinh viên, còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy không có nhiều tiền, không đóng góp nhiều về vật chất, nhưng lại có thể cống hiến sức mình.

1. Cảm thấy bản thân là người có ích

Mỗi người có một hoàn cảnh, một cuộc sống khác nhau, càng đi nhiều chúng ta mới biết rằng có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Và chúng ta, những người cùng chung sống trong một xã hội cần có sự giúp đỡ lẫn nhau, cần có hoạt động tình nguyện.

Trong xã hội hiện đại, có không ít bạn trẻ cảm thấy băn khoăn, bế tắc, mất phương hướng, không biết mình thích gì, muốn gì, nên làm gì cứ như vậy bạn sẽ cảm thấy bản thân rất vô dụng. Vì vậy, khi đi tình nguyện, khi giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn bạn sẽ thấy rằng mình là một người có ích.

2. Có động lực để phát triển bản thân

Đi ra bên ngoài rồi, bạn thấy bản thân bạn còn may mắn, may mắn hơn rất nhiều người. Vậy mà đã có lúc, bạn cảm thấy chán chường, mệt mỏi, bạn oán trách gia đình, hoặc muốn buông xuôi, thậm chí nghĩ rằng nếu chết đi thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Hoạt động tình nguyện

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Khi đi nhiều qua quá trình hoạt động tình nguyện, chứng kiến nhiều người tật nguyền vươn lên mạnh mẽ, nhiều người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo có khao khát sống mãnh liệt, những em nhỏ vùng cao chỉ mong muốn được cắp sách tới trường, được học chữ…bạn sẽ biết rằng hóa ra mình đang là người hạnh phúc biết bao, bạn thầm cảm ơn bố mẹ thật nhiều. Lúc đấy, ngọn lửa trong bạn sẽ được thắp sáng, bạn sẽ muốn cố gắng, cố gắng để sống thật tốt và hơn hết, cố gắng để có thể giúp đỡ những người mang đến cho bạn nghị lực, niềm tin đó, và cũng để bạn đến đáp công ơn cho bố mẹ bạn, để họ luôn luôn tự hào về đứa con họ sinh ra.

3. Quen thêm nhiều người bạn mới

Tham gia vào một tổ chức tình nguyện, bạn sẽ trở nên là một người năng động hơn, tự tin hơn và có thể tìm cho mình những người bạn mà những năm tháng về sau này, có thể ngồi lại cùng bạn ôn về những năm tháng nhiệt thành của tuổi trẻ và mỉm cười hạnh phúc.

Ở đó luôn là những con người năng động, có độ tuổi tương đương bạn, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau. Và mối quan hệ đó không phải chỉ là mối quan hệ xã giao thông thường, chỉ gắn kết trong công việc tình nguyện mà còn có thể giúp đỡ, bên cạnh nhau với những vấn đề trong cuộc sống xung quanh.

Cùng nhau hoạt động, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau cống hiến, cùng nhau học tập, cùng nhau sống hết mình trong những năm tháng thanh xuân đó chính là mơ ước, khát khao của mỗi người khi trưởng thành, già đi.

4. Rèn luyện phẩm chất cá nhân

Chúng ta đều không hoàn hảo, không có bất cứ ai hoàn hảo cả; vậy nên muốn trở thành một người tốt, một người có ích buộc chúng ta phải trải nghiệm thật nhiều và rèn luyện từ từ.

Không chắc chắn rằng tất cả mọi người khi đi tình nguyện sẽ trở nên tốt hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn; bởi cái đó còn phụ thuộc vào khả năng học hỏi, hòa nhập; và môi trường mà bạn tham gia vào nữa. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, khi đi tình nguyện nhiều, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hơn khi bạn chỉ ở nhà và chỉ có chơi hoặc chỉ có học. Khi đó, bạn sẽ học được rất nhiều điều như: biết cách giao tiếp với người khác, chăm chỉ, chịu khó, ứng xử như thế nào cho phù hợp với từng đối tượng, làm việc nhóm, cách chịu trách nhiệm với bản thân. Bên cạnh đó, bạn còn biết lên kế hoạch cho cuộc đời của mình, đặt ra những mục tiêu, biết sử dụng thời gian hợp lý.

Nhiều người cho rằng hoạt động tình nguyện là đang lãng phí thời gian, là sự cho đi vô điều kiện mà chẳng nhận lại được điều gì; nhưng khi trải nghiệm rồi bạn mới biết được rằng những điều mình nhận lại đáng quý như thế nào. Đó không phải là tiền bạc, là chỗ dựa, là những mối quan hệ để thăng tiến; mà đó là những trải nghiệm thực tế, là những bài học không ai dạy bạn ở trường, là hành trang bước vào đời, tự tin sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Là tuổi trẻ, đừng quá toan tính thiệt hơn, cũng đừng chỉ nhìn vào những cái lợi ở trước mắt, cuộc sống mà chỉ chăm chăm cho bản thân sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay