Ám ảnh tâm lý, em phải làm sao để vượt qua?

Ám ảnh tâm lý, em phải làm sao để vượt qua?

Chuyện là lúc học tin học (khoảng 1 tháng trước) nhỏ bạn của em có mở 1 clip kinh dị (chặt đầu) em chỉ liếc qua thôi nên không ấn tượng gì. Cái hôm thứ ba tuần này tự nhiên không hiểu sao em nghĩ về nó cái lúc em học thể dục, do hơi mệt với nhức đầu, rồi em cứ nghĩ về clip đó rồi nghĩ đến thằng em của em, thấy khó chịu lắm, lỡ mà em làm gì với nó….Mấy ngày nay em cứ suy nghĩ đến hoài không biết thần kinh em có bị gì không nữa. Em sợ lắm. Bạn em nói do suy nghĩ nhiều quá. Sinh hoạt thường ngày của em thì cơm 3 bữa chơi net hơi nhiều (ngày 6 tiếng). Em có thủ dâm 3 – 4 lần 1 tuần nên em thức khuya lắm. Đây là lí do em lo nhất, không biết nó có ảnh hưởng gì không? Em mong chuyên gia tư vấn giúp em, em không giám nói với ba mẹ.Chuyên gia tư vấn tâm lý

Em thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêuhôn nhân gia đình  của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Vấn đề hiện tại em đang gặp phải là sự ám ảnh về mặt tâm lý đối với việc em nhìn thấy bạn xem clip kinh dị. Trong lúc bạn em xem em cũng không để ý nhiều chỉ nhìn thoáng qua, không đã để lại ấn tượng trong đầu em. Từ sau khi em nhìn thấy điều đó, bản thân em đã gặp khó khăn, bị ám ảnh và thường xuyên nghĩ về những điều tiêu cực trong cuộc sống, nhất là mối quan hệ với em trai của em. Ngày diễn ra tiết học thể dục, do cơ thể em mệt mỏi, nhức đầu nên hình ảnh kinh dị đó hiện về. Em lo lắng, sợ bản thân mình sẽ có những hành vi gây hại đến em trai. Lúc này, em cần trấn tĩnh tinh thần của mình, làm chủ mọi suy nghĩ, cảm xúc để vượt qua khó khăn, tránh gây ra những chuyện đáng tiếc. Mặc dù lúc bạn em xem chip đó em không chú ý để tâm nhưng hình ảnh đó đã tác động mạnh đến hệ thần kinh của em và khi gặp hoàn cảnh thuận lợi sẽ được tái hiện này, gây ảnh hưởng đến tâm lý của em.

Em đang suy nghĩ quá nhiều về chuyện đó khiến hệ thần kinh bị ám ảnh nghiêm trọng. Thêm vào đó việc em có chế độ ngủ nghỉ không hợp lý càng làm gia tăng vấn đề. Nếu em duy trì những thói quen lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, đảm bảo sức khỏe tốt thì lúc đó hệ thần kinh của em khỏe mạnh cũng sẽ tránh được nhiều tác động tiêu cực. Nhưng ngược lại, em lại dành nhiều thời gian cho việc chơi net, thủ dâm. Những điều đó khiến sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất của em bị ảnh hưởng. Trong đầu em sẽ nghĩ đến những vấn đề tiêu cực đó, khó mà thoát ra được. Lúc này, em cần thay đổi lại thời gian sinh hoạt hàng ngày của mình, giảm thời lượng chơi net cũng như thủ dâm để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

Ở lứa tuổi của em khó mà tránh khỏi được những vấn đề đó nhưng em cũng biết điều gì quá nhiều cũng sẽ không tốt. Em nên cắt giảm bớt thời gian cho những vấn đề đó và chuyển sang những hoạt động lành mạnh hơn như tập luyện thể dục thể thao, gặp gỡ bạn bè, giao lưu, sinh hoạt mang tính cộng đồng. Em không nên gò ép bản thân mình trong những không gian chật chội sẽ khiến bản thân cảm thấy bí bách. Lúc đó, em sẽ lại tìm đến những trò giải trí chơi game, net hay thủ dâm. Điều đó hoàn toàn bất lợi cho em trong hoàn cảnh này, ảnh hưởng đến sức khỏe của em. Em cũng nên đi ngủ sớm hơn và thức dậy vào buổi sáng sớm chứ không nên thức khuya, thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Để thay đổi một thói quen không hề dễ dàng và mất một khoảng thời gian mọi thứ sẽ ổn định. Điều quan trọng là bản thân em có muốn làm hay không và có thực sự cố gắng vì điều đó. Khi em quyết tâm thay đổi thói quen xấu, hình thành cho mình những thói quen tốt sẽ là sự mở đầu cho cuộc sống tương lai tốt đẹp sau này. Nó không chỉ ảnh hưởng ở hiện tại mà còn là động lực cho em luôn cố gắng vượt qua khó khăn tiếp theo. Cuộc sống này là của em, chỉ có em biết bản thân mình cần gì, mong chờ điều gì nhất nên hãy biến những suy nghĩ đó thành hiện thực. Khi em thấy bản thân mình có điều gì không ổn thì hãy nhanh chóng thoát ra điều đó giống như những suy nghĩ tiêu cực lúc này, cần được đẩy lùi.

Ám ảnh tâm lý

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Hiện tại em chưa nói vấn đề bản thân đang gặp phải với bố mẹ của mình. Lý do vì sao em chưa nói những điều đó? Vì em sợ bố mẹ lo lắng hay em nghĩ bản thân có thể tự giải quyết được? Tất nhiên ban đầu vẫn luôn là sự cố gắng của em, sẽ tự em giải quyết tình huống. Thế nhưng nếu em cảm thấy bản thân không ổn, tình trạng trở nên tồi tệ hơn, em nên chia sẻ điều này với bố mẹ để có được sự giúp đỡ cần thiết. Trong trường hợp những suy nghĩ tiêu cực đó ám ảnh em quá nhiều, mặc dù bản thân em đã cố gắng vượt qua nhưng không được em cần có sự hỗ trợ trị liệu tham vấn trực tiếp để tình hình tốt hơn. Mong em sớm giải quyết được vấn đề của mình và luôn vui khỏe trong cuộc sống.

Thân mến chào em!

Bài viết liên quan:

 

Cập nhật : 20-08-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay