Một số nguyên tắc cần nhớ để giao tiếp thành công (phần 2)

Một số nguyên tắc cần nhớ để giao tiếp thành công (phần 2)

Sẽ có rất nhiều kỹ năng khác nhau để bạn có một cuộc giao tiếp thành công với người khác. Bài viết trên đây là một số chia sẻ về một vài nguyên tắc bạn cần nhớ để giao tiếp thành công. Hy vọng bạn sẽ có thể rút ra cho mình một vài điều để bổ sung thêm kinh nghiệm cho quá trình giao tiếp của chính bản thân mình.5. Có sự bình đẳng trong giao tiếp

“Quan hệ giữa người với người là quan hệ bình đẳng, đừng nghĩ đến chuyện dựa dẫm hay lợi dụng bất cứ kẻ nào”. Bạn hãy tin rằng, mọi người sinh ra trên đời này đều thông minh, họ sẽ nhận ra được ai lợi dụng mình hay ai không lợi dụng mình, cái quan trọng là người đó có để cho bạn lợi dụng không, và cho bạn lợi dụng ở mức độ nào thôi.

Ngoại trừ bố mẹ bạn ra, thì có lẽ bất kỳ mối quan hệ nào cũng đều rất cần sự bình đẳng, đó là bạn giúp họ, học giúp bạn; hoặc bạn mang lại lợi ích cho họ, họ mang lại lợi ích cho bạn. Sự bình đẳng ở đây chỉ mang tính chất tương đối, không phải người ta giúp bạn tiền thì bạn phải trả lại học tiền, không phải người ta giúp bạn sức thì bạn trả lại sức… Có thể cái này sẽ bù đắp được cho cái kia, quan trọng nhất là không ai trong mối quan hệ đó cảm thấy thiệt thòi, hay cảm thấy mình bị đối phương lợi dụng thì cuộc giao tiếp, mối quan hệ giữa hai bạn mới duy trì lâu được.

6. Không áp đặt ý kiến

Từng người sẽ có từng cách nhìn nhận, quan điểm, cách đánh giá khác nhau. Cùng một vấn đề đó, bạn đứng ở trên chiều cạnh này bạn có thể thấy như thế này, nhưng một người khác đứng ở trên khía cạnh khác thì họ lại thất như điều khác. Cũng giống như câu chuyện ngụ ngôn chúng ta đã được nghe rất nhiều từ ngày ta còn nhỏ, đó là “thầy bói xem voi”

để giao tiếp thành công

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Chính vì vậy, trong khi giao tiếp với người khác, bạn hãy để ý đến việc đừng áp đặt cách nhìn nhận, giá trị, nhân cách của mình lên người khác; cũng đừng chê bai, khinh bỉ, đánh giá những ý kiến, cách nhìn nhận của người khác. Bạn hãy nhớ rằng mọi chuyện không có đúng hay sai mà chỉ có sự khác nhau thôi.

7. Đừng dùng bí mật của người khác để lôi kéo bạn bè

Nhiều người nhầm tưởng rằng, con người là “sinh vật” luôn tò mò, nên khi mình cho họ biết là mình đang nắm giữ một bí mật nào đó, của một ai đó, thì mọi người xung quanh sẽ nhìn vào mình và lắng nghe mình. Nhưng nếu như trong đầu bạn đang có những suy nghĩ đó thì bạn hãy cân nhắc lại.

Thực tế, có những người tò mò, họ sẽ đến bên bạn, lắng nghe bạn nhưng những điều đó chỉ là nhất thời. Không ai ở lâu bên cạnh người chuyên “ngồi lê đôi mách” những chuyện của người khác, bởi họ không dám đặt niềm tin vào bạn. Còn những người còn lại thì chẳng có thời gian bận tâm đến câu chuyện, cuộc đời của người khác.

Trong giao tiếp với người khác, bạn đừng có ý nghĩ là bắt đầu câu chuyện bằng bí mật của người khác, chúng ta có rất nhiều câu chuyện để khởi đầu cho một cuộc giao tiếp cơ mà.

8. Đừng lúc nào cũng than vãn

Bạn cần gì ở một cuộc giao tiếp trong một mối quan hệ? Đó là sự lắng nghe, chia sẻ, là để trao đổi thông tin, là để có sự kết nối; hay là nghe người khác than vãn, oán trách về cuộc đời, về số phận của họ?

Nếu bạn mong muốn có sự kết nối, có được sự vui vẻ, thoải mái trong khi giao tiếp với người khác; vậy bản thân bạn đừng có gặp ai cũng kể khổ, than vãn. Như tôi vẫn thường hay nói, là ai cũng đều có những vấn đề của riêng mình nên họ sẽ không có hứng thú nhiều trong việc tập trung để ý, giải quyết cho vấn đề của bạn. Bên cạnh đó, trên đời này có rất ít người biết thông cảm cho người khác, đa phần chỉ nghe như chuyện cười rồi lan truyền khắp nơi. Như vậy, bạn càng than vãn, kêu ca nhiều thì cuộc giao tiếp đó lại càng không được duy trì.

Sẽ có rất nhiều kỹ năng khác nhau để bạn có một cuộc giao tiếp thành công với người khác. Bài viết trên đây là một số chia sẻ về một vài nguyên tắc bạn cần nhớ để giao tiếp thành công. Hy vọng bạn sẽ có thể rút ra cho mình một vài điều để bổ sung thêm kinh nghiệm cho quá trình giao tiếp của chính bản thân mình.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay