Làm gì khi mất động lực làm việc

Làm gì khi mất động lực làm việc

Trên con đường phát triển sự nghiệp, ai rồi cũng sẽ trải qua những giai đoạn thăng trầm, sóng gió rồi mới đến được sự ổn định. Kể cả với những người ở thời điểm hiện tại đang đứng trước đỉnh cao của sự nghiệp. Có những lúc, bạn sẽ cảm thấy bản thân bị mất đi phương hướng, động lực làm việc. Điều quan trọng sau những giây phút đó là bạn biết cách vượt qua khó khăn ấy để tiếp tục trên con đường sự nghiệp của chính mình. Bạn có thể thử những điều dưới đây khi mất động lực làm việc nhé.

  1. Xác định mục tiêu của bạn trong công việc

Khi bắt đầu lựa chọn cho mình một công việc nào đó, hầu hết mọi người sẽ tự đặt cho bản thân một mục tiêu để phấn đấu. Mỗi người sẽ có cho riêng mình mục tiêu sự nghiệp và mong muốn khác nhau. Có những người đi làm trong môi trường đó vì thu nhập, nhưng có người lại chọn lựa lý do khác vì nhìn thấy cơ hội thăng tiến cao; …Chính mục tiêu ấy trở thành động lực thúc đẩy bạn làm việc hăng say, bạn luôn có ý thức sẽ cố gắng và cố gắng không ngừng nghỉ vì những gì mình đã vạch ra. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn thấy mỏi mệt trên hành trình thực hiện mục tiêu ấy bởi vì bạn chưa nhìn thấy được kết quả khả quan. Điều này xảy ra có thể là do mục tiêu của bạn quá dài hạn. Chính vì thế, bạn nên xem xét lại mục tiêu ban đầu của bản thân, để củng cố lại tinh thần, giữ được động lực làm việc. Bên cạnh đó, để thực hiện mục tiêu dài hạn, bạn cân đối đặt ra cho bản thân những mục tiêu nhỏ, ngắn hạn, khi bạn hoàn thành được mục tiêu ngắn hạn, bạn sẽ cảm nhận được bản thân đang sắp tới đích của mục tiêu dài hạn.

Xem thêm: Những cách thể hiện sự quan tâm với người bạn yêu thương

   2. Vạch ra những tác động xấu khiến bạn mất động lực làm việc

Công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ như những gì bạn mong muốn. Những áp lực đến từ công việc là điều bạn không thể tránh khoỉ, nó khiến cho bạn mệt mỏi và chẳng còn hứng thú để làm việc. Chẳng hạn như bạn và đồng nghiệp có sự hiểu lầm, tranh cãi nhau, bạn bị sếp quở trách, nhắc nhở, bạn không đạt được chỉ tiêu doanh số, công việc cứ đều đều khiến bạn nhàm chán, không có cơ hội thăng tiến, công ty hay chậm lương…Khi bạn biết rõ điều gì đang khiến cho bạn cảm thấy chán công việc, bạn mới có phương hướng để giải quyết. Chẳng hạn như bạn đi làm vì thu nhập nhưng công ty luôn trong tình trạng chậm lương thì bạn có thể cân đối xem xét chuyển đổi một công việc khác. Hoặc bạn muốn kinh doanh nhưng bạn gặp áp lực với mỗi lần gọi điện cho khách hàng, bạn thấy ngại và đau đầu khi bị khách hàng quát mắng (telesales thường gặp tình huống này). Đây là thời điểm bạn xem xét xem liệu bản thân mình có thật sự phù hợp với ngành nghề này không và cân nhắc lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân mình hơn.

Xem thêm: Cách vượt qua bệnh khủng hoảng tâm lý- Dấu hiệu và cách điều trị

   3. Làm việc và trò chuyện với những đồng nghiệp tích cực

Khi tâm trạng bạn đang không ổn, bạn chán nản với công việc, không muốn cố gắng, những lúc đó chỉ cần ai có những suy nghĩ tiêu cực khác sẽ làm bạn nản chí thêm và bạn sẽ muốn từ bỏ công việc. Bởi thế, hãy lựa chọn làm việc chung và trò chuyện nhiều với những có lối tư duy tích cực. Làm việc với những người này, bạn sẽ thấy bản thân thêm phần năng động, có sự sáng tạo hơn trong công việc và ít khi nghĩ tới những vấn đề tiêu cực. Chính những người này sẽ cho bạn thêm phần động lực để làm việc, nhìn sự phấn đấu và cố gắng của họ, bạn chắc chắn cũng muốn bản thân mình có được nhiệt huyết ấy. Hãy trở thành những đồng nghiệp cùng tiến trong công việc.

Xem thêm: Khủng hoảng tuổi 30, điều nguy hiểm “nhất đời” ai mà chả có!

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

    4. Đọc những cuốn sách hay cứu vãn tinh thần bạn

Những cuốn sách hay và ý nghĩa sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn. Bạn có thể lựa chọn những cuốn sách với nội dung liên quan về cuộc sống, lối tư duy tích cực, câu chuyện từ những người thành đạt, sách liên quan về những kỹ năng cần có trong công việc, giao tiếp và ứng xử hàng ngày…Khi bạn đọc sách, bạn sẽ tìm được cho bản thân một chân lý sống, cảm giác như tinh thần đã được giác ngộ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 24-03-2020 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay