Cha mẹ có nên bao bọc con quá mức

Có nên bao bọc con quá

Mỗi gia đình có một phương pháp nuôi dạy con khác nhau, cũng có nhiều cách yêu thương của từng người dành cho đứa con bé bỏng của họ. Thế nhưng, những việc làm của cha của mẹ có phải là những gì các con muốn. Người thì thiếu thốn tình cảm, người lại có thừa, nhưng không có gì là hoàn hảo cả. Nếu lúc nào cha mẹ cũng xem con như một đứa trẻ để bảo vệ, vỗ về thì nó có thật sự tốt cho con không, hay nó chỉ khiến con mệt mỏi và không bao giờ có thể lớn. Vậy có nên bao bọc con quá mức?Chia sẻ của An Nam

Có nhiều vị phụ huynh luôn cho việc yêu thương, chở che, bao bọc con cái là điều tốt và đúng đắn. Những việc làm đó cũng là xuất phát từ tấm lòng của cha mẹ dành cho con, ai sinh con ra mà chẳng yêu thương con, nên việc chiều chuộng và bao bọc là điều đương nhiên.

Mỗi gia đình có một phương pháp nuôi dạy con khác nhau, cũng có nhiều cách yêu thương của từng người dành cho đứa con bé bỏng của họ. Thế nhưng, những việc làm của cha của mẹ có phải là những gì các con muốn. Người thì thiếu thốn tình cảm, người lại có thừa, nhưng không có gì là hoàn hảo cả. Nếu lúc nào cha mẹ cũng xem con như một đứa trẻ để bảo vệ, vỗ về thì nó có thật sự tốt cho con không, hay nó chỉ khiến con mệt mỏi và không bao giờ có thể lớn. Vậy tại sao người lớn chúng ta lại không nên bảo bọc con như một đứa trẻ?

1. Con sẽ không bao giờ lớn

Với những gia đình mà cha mẹ quá bao bọc con, từ nhỏ đến lớn cứ nghĩ dù nó bao nhiêu tuổi, nó đã là ai đó trong xã hội cũng vẫn là đứa trẻ, vẫn là đứa con bé nhỏ của cha mẹ. Dù con khôn lớn bao nhiêu con vẫn là con của cha mẹ, dù có hi sinh bản thân mình ba mẹ cũng dành cho con những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống này.

có nên bao bọc con quá mức

Con sẽ không bao giờ lớn nếu ba mẹ luôn bao bọc con như thế này ………….

Cuộc đời của ba mẹ đã khổ rồi, ba mẹ sẽ làm hết sức mình để con được sống một cách đủ đầy và sung sướng. Như vậy đó, những quan niệm đó chính là hạn sạn trong phương pháp dạy con của các bậc phụ huynh. Lúc con còn nhỏ, ba mẹ chăm sóc, chở che cho con, từ miếng ăn đến giấc ngủ,…

Khi con ngã ba mẹ luôn là người đầu tiên nâng con lên, nhưng ba nếu ba mẹ không để con ngã thì làm sao con biết được cảm giác đau, làm sao con biết đó là những thất bại để rồi con sẽ tự mình vượt qua nó. Liệu khi nào con mới lớn khi ba mẹ luôn bảo bọc con như vậy? Hay chỉ mãi là đứa trẻ trong vòng tay của ba mẹ, để rồi một lúc nào đó khi ba mẹ không còn ở bên cạnh con nữa, con sẽ dựa dẫm vào ai, con làm sao có thể tự mình bước tiếp được.

2. Con không thích tiếp xúc với bên ngoài

Với sự bảo bọc, chở che, yêu thương không điều kiện của cha mẹ, lúc nào con cũng như con kén nằm trong một cái vỏ chắc chắn. Khi đó, con chỉ cần ở đó mãi mãi thôi, nó an toàn lắm, chứ không thích tiếp súc với thế giới bên ngoài đâu. Con sẽ luôn phụ thuộc ba mẹ như vậy, ba mẹ chưa bao giờ để có ngã một lần thôi từ nhỏ đến lớn nên con rất yên tâm ba mẹ à.

Con sống thu mình, không nhiều bạn bè, không người chia sẻ và đúng hơn con có cuộc sống của con rồi, thế giới của con thật đẹp, cho dù con không thích những thứ ba mẹ dành cho con nhưng như thế này đủ, con sẽ tự vẽ cho mình một thế giới của riêng con.

3. Con không thể sống thiếu ba mẹ

Nó không đơn giản là việc con không muốn một lúc nào đó trong cuộc đời này ba mẹ sẽ xa con mãi mãi. Con biết điều đó sẽ xảy ra thôi, nhưng con không bao giờ, không bao giờ chấp nhận được nếu như bây giờ ba mẹ không cho con cơ hội trở thành một người trưởng thành thật sự.

cha-me-co-nen-bao-boc-con-nhu-mot-dua-tre

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Con lúc nào cũng bé bỏng với ba mẹ, lúc nào cũng là đứa trẻ thì làm sao một đứa trẻ có thể sống thiếu cha mẹ của nó được. Con được chăm sóc, được yêu thương, được quan tâm quen rồi, làm sao bảo con sống một mình với cuộc đời cô độc này được. Con không phải người thật sự lớn, con không có nhiều bạn bè, con không thích tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài. Ở ngoài đó bon chen mà không an toàn tuyệt đối như ở với ba mẹ nên nếu ba mẹ muốn con mạnh mẽ thì đừng xem con như  đứa trẻ nữa. Hãy để con học cách biết chấp nhận và đối mặt với những khó khăn của cuộc sống khi không có ba mẹ bên cạnh.

4. Con là người chỉ biết ỉ lại hay phụ thuộc người khác

Đúng thế, con chưa bao giờ tự làm được việc gì cho mình, con quen với cách sống của gia đình nhà mình rồi, ba mẹ rất yêu thương con nên việc gì cũng làm vì con. Còn những người khác sao lại không như vậy hả ba mẹ, họ không giúp con gì cả, hay họ không thương con, con mệt mỏi với cuộc sống mà người ta chẳng quan tâm con, nói con thế này thế khác.

Việc gì con làm con cũng không thể hoàn thành được cả, con có thói quen ỉ lại hay phụ thuộc một ai đó. Con không thể sửa được cái này, con cũng không biết mình cần làm gì lúc này nữa. Nên ba mẹ đừng tập cho con thói quen xấu đó ba mẹ nhé.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay