Cách để bố mẹ làm bạn với con

Làm bạn với con

Ngày nay bố mẹ luôn cho rằng chỉ cần cho con một cuộc sống đầy đủ là đã hoàn thành được vai trò của cha mẹ, tuy nhiên như vậy họ mới chỉ hoàn thành được nghĩa vụ chứ chưa thể hiện tình cảm mà họ dành cho con cái của mình. Để một đứa trẻ được lớn lên trong một môi trường có sự phát triển hoàn thiện về cả thể chất lẫn tinh thần, thì các bậc cha mẹ cần phải cho bé cảm nhận được tình cảm sự yêu thương của mình bằng cách bố mẹ làm bạn với con.Chia sẻ của An Nam

Ngày nay bố mẹ luôn cho rằng chỉ cần cho con một cuộc sống đầy đủ là đã hoàn thành được vai trò của cha mẹ, tuy nhiên như vậy họ mới chỉ hoàn thành được nghĩa vụ chứ chưa thể hiện tình cảm mà họ dành cho con cái của mình. Để một đứa trẻ được lớn lên trong một môi trường có sự phát triển hoàn thiện về cả thể chất lẫn tinh thần, thì các bậc cha mẹ cần phải cho bé cảm nhận được tình cảm sự yêu thương của mình bằng cách bố mẹ làm bạn với con.

1. Con là người bạn thân

Để làm bạn với con, bố mẹ nên coi con là một người bạn, chứ không nên coi con là con nít không hiểu chuyện và mình không cần thiết phải giải thích với con khi làm một việc gì đó. Coi con là người bạn thân đồng nghĩa là bố mẹ phải thường xuyên tâm sự, nói chuyện với con, kể cho con nghe về công việc, hỏi thăm việc học tập của con và những khó khăn của con gặp phải và tìm cách để con có thể giải quyết. bố mẹ phải luôn tôn trọng những sở thích của con, không nên cấm đoán con hay là bắt con làm những điều mà con không thích. Trong trường hợp bạn thấy rằng con làm như vậy là sai thì bạn có thể khuyên con và chỉ ra cho con là những mặt lợi mặt hại của điều mà con đang muốn làm. Khi đó con cũng sẽ tôn trọng ý kiến bố mẹ và suy nghĩ lại việc mình đang làm.

làm bạn với con 1

Hãy để các con thấy được sự thân thiện từ bố mẹ……. Chơi cùng con

Có những ông bố bà mẹ thấy con có vẻ thích ai đó bắt đầu nói con: “ lo mà học hành đi trẻ con yêu đương gì” vậy là ngay lập tức con bạn sẽ đề phòng với bạn về mọi chuyện tình cảm của nó, nó sẽ giấu hết mọi chuyện và không tâm sự gì với bạn nữa, vậy là bạn sẽ không biết bất cứ thông tin gì về chuyện tình cảm của con nữa.

Thay vì nói như vậy bạn có thể bạn có thể nói với con “bạn gái đó đáng yêu vậy, con thấy bạn là người như thế nào?” vậy là nó có thể ngồi và kể cho bạn nghe nhiều thông tin về cô bạn của nó.

Nếu bạn càng nghiêm khắc thì bạn càng đẩy con mình ra xa hơn, thay vì cứ để vẻ mặt nghiêm khắc thì bạn hãy trêu con mình bằng những lời nói nịnh con, có thể con sẽ tâm sự với bạn nhiều điều giúp bạn có thể theo sát con về mặt tinh thần hơn, hiểu con hơn.

2. Dành thời gian chơi với con

Làm bạn với con mà không có thời gian dành cho con thì rất khó để con có thể chấp nhận một người bạn như vậy. Các ông bố, bà mẹ luôn lấy cớ rằng mình bận quá nhiều công việc, hàng ngày đi làm rồi các công việc cá nhân nên không có thời gian để chơi với con cái. Thực ra bạn chỉ cần dành mỗi ngày 30 phút thôi cũng đủ có những giây phút vui vẻ bên con rồi. Có thể trong thời gian chờ cơm mẹ nấu thì bố có thể ngồi xếp các trò chơi với con, hoặc để ý xem con thích trò gì mình có thể nói với con “ cho bố chơi với” con đang muốn có người chơi cùng mình, nên chắc chắn con bạn sẽ rất hào hứng.

làm bạn với con

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Tạo những kỉ niệm đẹp

Bố mẹ có thể tạo cho con những tình cảm, những kỉ niệm đẹp để con luôn nhớ về khi nó ở xa bố mẹ, rằng nó đã có một gia đình hạnh phúc biết bao, bố mẹ nó yêu nó biết bao, nó cảm thấy hãnh diện và hạnh phúc khi nghĩ về gia đình của nó điều này sẽ khiến con cái luôn gần bố mẹ, nó như sợi dây tình cảm gắn kết bố mẹ với con cái. Để những lúc vấp ngã trên đường đời nó sẽ không quá khó khăn để vượt qua. Bố mẹ hãy dành cho con những ngày nghỉ có thể đưa con đi chơi công viên, đi đến một địa điểm du lịch  nào đó, hoặc tham gia chơi các trò chơi ngoài trời để gắn kết tình cảm, qua đó để lại những kỉ niệm đẹp.

4. Thể hiện những cử chỉ yêu thương

Bạn nên thường xuyên thể hiện những cử chỉ yêu thương với con để tăng thêm tình cảm, bố mẹ và con cái gần gũi nhau hơn, đôi khi chỉ bằng một cử chỉ nhỏ thôi mỗi buổi sáng trước khi con đi học mà bạn không đưa con đi bạn có thể thơm con một cái lên trán và nói với con “ con ngoan của mẹ đi học chăm chỉ nha!” chỉ vậy thôi, nhưng trong lòng con sẽ có những cảm nhận về tình cảm mà bố mẹ dành cho nó.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay