19006172

Những sai lầm của cha mẹ trong việc dạy con

Những sai lầm của cha mẹ trong việc dạy con 

Những sai lầm của cha mẹ trong việc dạy con là gì? Các bậc cha mẹ thường lúng túng trong cách ứng xử với con, đôi khi không biết mình nên ứng xử sao cho phải, chính vì vậy mà cha mẹ thường hay mắc sai lầm trong việc dạy con. Điều này dẫn tới hệ lụy về sau mà hậu quả là chính cha mẹ phải gánh chịu và một nhân cách không “khỏe mạnh” của trẻ khi về sau. Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Các bậc cha mẹ thường lúng túng trong cách ứng xử với con, đôi khi không biết mình nên ứng xử sao cho phải, chính vì vậy mà cha mẹ thường hay mắc sai lầm trong việc dạy con. Điều này dẫn tới hệ lụy về sau mà hậu quả là chính cha mẹ phải gánh chịu và một nhân cách không “khỏe mạnh” của trẻ khi về sau. Vậy những sai lầm của cha mẹ trong cách giáo dục con là gì?

Dưới đây, Tư vấn An Nam đưa ra những sai lầm của cha mẹ trong việc dạy con.

1. Chiều con quá mức

Các bậc cha mẹ cứ nghĩ mình chiều con như vậy là mình giúp đỡ con, mình yêu thương con, nhưng thực chất đó là sự yêu thương không đúng cách. Cha mẹ đáp ứng mọi yêu cầu của con, con muốn gì, thích gì cha mẹ đều cho. Hầu hết cha mẹ đều lo lắng con sẽ khóc lóc thôi thì cứ đáp ứng cho nó xong chuyện. Cha mẹ làm như vậy là rất sai lầm, đừng quá lo lắng con bạn sẽ thế nào và cũng đừng sợ con như vậy, cứ để cho trẻ giận dữ đi, bạn có thể đi ra và không phải nghe mấy tiếng la hét của trẻ. Bạn đừng làm bất cứ việc gì như vậy chỉ để cho trẻ vui lòng, chúng có được thứ này chúng sẽ muốn thứ khác và khi bạn không cho chúng sẽ kêu gào, la hét vì biết kiểu gì bạn cũng đáp ứng, như vậy chỉ làm cho trẻ thêm hư. Đó thường là sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con.
Những sai lầm của cha mẹ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

2. Hạ thấp yêu cầu với con trẻ

Khi đứa trẻ mắc lỗi, dù ở nơi công cộng hay tại nhà, cha mẹ thường có khuynh hướng bỏ qua vì bạn nghĩ đó chỉ là một đứa trẻ con, đây quả là điều sai lầm nhất của cha mẹ. Bạn đừng nghĩ rằng chúng là trẻ con thì chúng không thể làm được việc này việc kia, hoặc chúng là trẻ con nên việc nó mè nheo là chuyện bình thường và bạn cứ đáp ứng tất cả những gì chỉ để trẻ không đòi hỏi nữa. Những đứa trẻ làm được nhiều hơn cha mẹ những điều mà cha mẹ tưởng tượng, chỉ cần bạn chỉ cho chúng cách làm. Bố mẹ hãy nâng cao các yêu cầu của mình lên và con trẻ sẽ có cơ hội trưởng thành nhiều hơn.

3. Bị tác động bởi cộng đồng

Trước đây những người không phải cha mẹ của trẻ như thầy cô dạy dỗ trẻ khi cha mẹ của trẻ không ở đó, những ngày này đa phần những người thầy người cô không dám can thiệp nhiều vì sợ rằng cha mẹ chúng sẽ nổi giận. Bởi đa phần các bậc cha mẹ luôn mong ở con họ một điều hoàn hảo nên họ không muốn được biết tin rằng con họ đang rất hư bướng, sau đó các bậc phụ huynh thường tìm tới giáo viên trước khi trách phạt con. Tuy nhiên nói đi, cũng phải nói lại, các bậc phụ huynh thường có thái độ đánh giá lẫn nhau khi một đứa trẻ khóc lóc, ăn vạ và hư bướng họ thường đổ dồn suy nghĩ về bố mẹ chúng. Chính vì vậy mà các bậc cha mẹ thường bị áp lực và luôn hi vọng con mình phải hoàn hảo, đây là điều không thể.

 4. Cha mẹ không kiên nhẫn trong việc dạy con

Các bậc cha mẹ luôn dạy con kiên nhẫn nhưng chính cha mẹ đã không kiên nhẫn được trong việc dạy con, hãy để trẻ học cách tự làm dịu bản thân thay vì bạn phải dỗ dành, hãy để trẻ tập đứng dậy mỗi khi chúng ngã thay vì việc cha mẹ chạy ra đỡ con. Hậu quả là cha mẹ đã tạo ra những đứa con yếu đuối, không thể đương đầu được với khó khăn thử thách.

5. Cha mẹ thực hiện yêu cầu của con trẻ một cách quá đà

Đây chính là khởi điểm để bạn tạo ra một con người thô lỗ, ích kỉ, thiếu kiên nhẫn. Đương nhiên chuyện bố mẹ thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc con cái là điều rất khuyến khích, nhưng cha mẹ thể hiện sự yêu thương, chăm sóc cũng cần phải đúng cách. Việc cha mẹ chạy lăng xăng cả công viên để mua cho được món đồ vật mà con bạn thích như vậy là những sai lầm của cha mẹ, bạn có thể nói với con bạn sẽ mua khi mà gặp nơi bán, điều đó không hề gì hết.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 24-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com