Cùng vợ nuôi dạy con cái

Xưa nay người ta vẫn luôn cho rằng người phụ nữ là người chăm sóc, nuôi dạy con cái, người cha chỉ đóng vai trò phụ, nhưng đó chỉ là một quan niệm lỗi thời không có sự tiến bộ. Tuy nhiên một đứa trẻ phát triển toàn diện phải cần sự giáo dục của cả cha và mẹ, vì vậy người bố cần tham gia vào việc nuôi dạy và chăm sóc con cái. Dưới đây là những điều chồng cần thực hiện để giúp vợ nuôi dạy và giáo dục con cái.Xưa nay người ta vẫn luôn cho rằng người phụ nữ là người chăm sóc, nuôi dạy con cái, người cha chỉ đóng vai trò phụ, nhưng đó chỉ là một quan niệm lỗi thời không có sự tiến bộ. Tuy nhiên một đứa trẻ phát triển toàn diện phải cần sự giáo dục của cả cha và mẹ, vì vậy người bố cần tham gia vào việc nuôi dạy và chăm sóc con cái.

Dưới đây Tư vấn An Nam đưa ra những điều người chồng cần thực hiện để giúp vợ nuôi dạy và giáo dục con cái.

1. Giúp vợ chăm sóc con cái hàng ngày

Ngày nay phụ nữ tham gia nhiều vào công việc xã hội cũng như chia sẻ gánh nặng nguồn lực kinh tế với chồng. Chính vì vậy các ông bố cũng nên chia sẻ việc nuôi dạy và chăm sóc con cái với các bà mẹ. Sau một ngày làm việc vất vả ai cũng mệt, ai cũng muốn được nghỉ ngơi, nhưng trước khi nghĩ tới việc nghỉ ngơi hãy nghĩ vợ mình cũng mệt như vậy, nên hãy cùng vợ chia sẻ công việc gia đình. Chẳng hạn khi cô ấy chuẩn bị bữa tối cho cả nhà, các ông bố có thể chơi với con, tắm cho con, dù là những công việc rất nhỏ thôi những các ông bố đã tạo thêm cơ hội cho các bà mẹ được nghỉ ngơi rồi. Điều này làm giảm bớt áp lực cho các bà vợ, giúp cho gia đình bé nhỏ luôn ấm áp và hạnh phúc khi mọi người quan tâm và chia sẻ cùng nhau.

2. Giữ quan điểm riêng nhưng phải tương hỗ lẫn nhau

Trong gia đình, người bố luôn đóng vai trò là người cởi mở, sẵn sàng chơi đùa với con như những người bạn, điều này sẽ tạo tâm lý thoải mái cho các con, con sẽ tin tưởng và cởi mở với bố nhiều hơn. Nếu như bố dạy cho con cách tiếp cận với thế giới bên ngoài thì mẹ lại khác.

                            cung-vo-nuoi-day-con-cai

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu  – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

2. Giữ quan điểm riêng nhưng phải tương hỗ lẫn nhau

Trong gia đình, người bố luôn đóng vai trò là người cởi mở, sẵn sàng chơi đùa với con như những người bạn, điều này sẽ tạo tâm lý thoải mái cho các con, con sẽ tin tưởng và cởi mở với bố nhiều hơn. Nếu như bố dạy cho con cách tiếp cận với thế giới bên ngoài thì mẹ lại khác.

Mẹ là người hiểu rõ từng bước phát triển của con qua các thời kỳ, là người thấu hiểu thế giới nội tâm của con. Nếu người bố luôn cứng rắn, dạy con bằng những kỷ luật thép thì ngược lại người mẹ luôn dịu dàng, ân cần và vị tha. Hai phương pháp tưởng chừng như trái ngược nhau nhưng lại hỗ trợ lẫn nhau, có tác dụng tạo sự cân bằng trong tiến trình phát triển và hoàn thiện về nhân cách và trí tuệ của trẻ.

3. Tôn trọng và đề cao vai trò của người vợ

Trong việc giáo dục con cái, nếu vợ chồng không có tiếng nói chung và không tôn trọng lẫn nhau thì rất khó để có thể mang lại kết quả tốt. Để làm được điều đó, các ông bố cần tôn trọng các bà mẹ trước mặt các con. Trước khi muốn làm điều gì đó hai vợ chồng nên trao đổi và thống nhất với nhau, không nên tranh luận, cãi vã trước mặt con cái, khiến chúng không tin tưởng và kính trọng cha mẹ. Nếu bạn không đồng ý với cách dạy con của vợ bạn thì bạn cần phải đóng góp ý kiến, không nên làm cô ấy xấu hổ và mất uy tín với các con.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay