19006172

Sai lầm của cha mẹ là quá bao bọc con cái

Nhiều khi cha mẹ cứ nghĩ rằng chỉ cần mình yêu con, chăm con, lo lắng cho con tất cả mọi điều là con sẽ phát triển tốt bởi vì con có đủ tình thương và đời sống vật chất đủ đầy rồi còn điều gì tốt hơn nữa. Nhưng sự thật về việc làm thế nào để con trẻ có thể phát triển tốt lại phức tạp. Làm sao để chúng ta có yêu thương đúng cách đối với con trẻ, đó mới là điều giúp trẻ phát triển đúng hướng. Vốn dĩ chúng ta yêu thương con đều xuất phát từ những tình cảm tự nhiên chẳng phải cân nhắc gì, cũng chẳng phải suy tư gì. Yêu thì cứ thể hiện là yêu thôi, chẳng phải điều chỉnh cũng chẳng phải xem xét điều gì phù hợp. Đó là cách cha mẹ thương yêu con cái. Nhưng yêu thương cũng cần đúng cách, tránh việc quá bao bọc con cái sẽ tạo ra những tính cách Lời chia sẻ

Các bậc cha mẹ là những người luôn có dư thừa tình cảm để dành cho con cái của mình. Bởi chỉ có họ mới là người luôn yêu thương những đứa con vô điều kiện. Nhưng thật sai lầm nếu như các bậc cha mẹ quá bao bọc con cái và yêu thương con mọi điều trong khi chẳng bao giờ để con có sự tự giác hay chủ động làm một điều gì đó. Con làm gì cha mẹ cũng không dám cho con làm, con đi đâu cũng chẳng dám để con đi. Trong khi những nhóm bạn trang lứa có thể tham gia nhiều hoạt động nhưng đối với con nhà mình lúc nào cũng chỉ ru rú bên cha mẹ. Điều này sẽ thật tai hại cho sự phát triển của con trẻ.

1. Tạo ra đứa con nhút nhát/hoặc chẳng coi ai ra gì

Nếu các cha mẹ đang nhận thấy rằng con mình nhút nhát, chẳng dám tham gia hoạt động gì, cũng chẳng dám đi đâu thì hãy thử ngẫm lại cách chăm sóc, dạy dỗ của mình dành cho con như thế nào? Hãy cứ thử nhìn vào những gia đình quá u ấp và bao bọc những đứa con, thì những đứa trẻ đó lớn lên chúng có tâm lý tính cách như thế nào. Đứa trẻ ấy lúc nào cũng nhút nhát và chẳng dám làm một điều gì bởi vì chưa làm đã sợ sai bởi từ xưa tới nay chúng luôn được sống theo một khuôn mẫu đã định sẵn của cha mẹ.

Ngược lại cũng có những trường hợp đứa trẻ sẽ lớn lên trong tình trạng luôn nghĩ rằng mình là nhất và chẳng cần thiết phải làm gì cả mà tự nhiên sẽ được bao bọc và được đáp ứng mọi thứ vô điều kiện. Chúng sẽ nghiễm nhiên tin rằng mình là trung tâm, mình là tất cả,và chẳng biết coi ai ra gì.

2. Tạo ra đứa con  yếu mềm

Khi một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình luôn được bao bọc từng li từng tí một đồng nghĩa với việc chúng chưa bao giờ phải trải qua một sự khó khăn hay thử thách nào. Tất nhiên sẽ có một lợi thế bạn ấy sẽ luôn dành tình cảm, tình yêu thương cho mọi người xung quanh. Nhưng ngược lại chúng sẽ thật khó khăn khi phải đối diện với những thử thách của cuộc đời. Thậm chí phải chịu đựng một cú sốc thất bại với con cũng là một điều vô cùng tồi tệ.

quá bao bọc con cái

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Tất nhiên chẳng ai có thể trưởng thành mà không trải qua đôi lần thất bại, có những thất bại sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ trưởng thành hơn, nhưng cũng có những thất bại mãi mãi chôn vui cuộc đời của một cá nhân nào đó. Trường hợp không may mắn chính là những đứa con yếu mềm ấy. Hãy cho con tập trải nghiệm những thất bại, hãy cho con hoạch định những đường hướng, cách thức sinh hoạt và tự túc với các hoạt động cá nhân của mình thay vì thay con làm tất cả mọi thứ.

3. Tạo ra đứa con không có chí tiến thủ

Khi một đứa trẻ thấy rằng cuộc sống của con là quá đủ đầy và không có điều gì để trẻ phải khao khát nữa thì chúng thấy rằng cuộc sống này cần gì phải thay đổi, cứ bình dị vậy thôi. Cứ làm từ từ được tới đâu hay tới đó, con sẽ chẳng có một ước mơ nào trong đời, cũng chẳng có lấy một niềm đam mê nào để cố gắng. Nếu con cứ sống như vậy cha mẹ có buồn không, thậm chí chúng cũng thờ ơ trước tất cả mọi người xung quanh, dù họ có khó khăn, hay như thế nào thì cũng chẳng liên quan hay tác động gì được tới cảm nhận suy nghĩ của con.

4. Tạo ra đứa con thiếu quyết đoán

Bạn có từng tiếp xúc với ai đó mà làm gì cũng lấn cấn, làm gì cũng lo sợ, sợ hết thứ này sợ tới thứ kia. Có lẽ trong cuộc sống chúng ta chẳng ít lần được tiếp xúc với các nhân này phải không? Trên thực tế những đứa con lớn lên và luôn được chải chiếu, mở đường từ giấc ngủ, miếng ăn, từ đồ dùng cá nhân, sinh hoạt hàng ngày đều được cha mẹ làm tất tần tật mọi thứ và con chỉ cần ăn, học và chơi. Nhưng té ra cuối cùng con vẫn không thể đạt được điều cha mẹ mong đợi. Có những bậc cha mẹ cũng vẽ sẵn cho con những con đường đi và buộc con đi, dần dần đứa trẻ ấy cũng không đấu tranh và chấp nhận sống theo lối mòn mà cha mẹ vạch ra. Lâu dần đứa trẻ ấy luôn chờ đợi vào những quyết định của người khác, thay vì động não suy nghĩ xem mình cần làm như thế nào thì đứa trẻ ấy trở nên thụ động và luôn phụ thuộc vào ý kiến của những người khác.

Nếu bạn giao việc có lẽ đứa trẻ ấy sẽ thật lúng túng và gặp phải căng thẳng khi chẳng biết làm một cái gì cho phù hợp. Quyết định làm gì cũng thấy phân vân, lo lắng. Cha mẹ đã thấy được những sai lầm của mình trong cách giáo dục con cái chưa? Thật tệ hại phải không. Đừng quá bao bọc con cái hay là xây sẵn đường cho con đi mà hãy để chúng tự xây đắp cha mẹ chỉ là người tư vấn và hướng dẫn con cách đi.

Trên đây là một vài những chia sẻ về hậu quả khi cha mẹ quá yêu thương và bao bọc con cái quá mức. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp có sự khác biệt trong sự phát triển, điều này còn phụ thuộc vào cách nhận thức và cảm nhận vấn đề của đứa trẻ ấy. Nhưng theo một tâm lý chung khi chúng ta thay còn làm mọi điều sẽ thui chột đi sự tự giác và trải nghiệm để con trở nên mạnh mẽ hơn trước khi đủ sức để bước vào cuộc sống xô bồ ngoài xã hội. Chính vì vậy cha mẹ à đừng quá bao bọc con cái của mình nhé!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-05-2019 bởi nguyen Ha

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com