0904030189

Những khủng hoảng, rối loạn tâm lý mà người đồng tính thường gặp phải.

Những khủng hoảng, rối loạn tâm lý mà người đồng tính thường gặp phải.

Phần lớn những người đồng tính nam và lưỡng tính có và duy trì sức khỏe tinh thần tốt, mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng họ có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề về sức khỏe tâm thần. những rối loạn họ gặp phải do các yếu tố khách quan từ bên ngoài xã hội hày bên trong gia đình . Thậm chí nó còn đến từ chính những yếu tố chủ quan là những suy nghĩ của họ . Giống như mọi người khác, phần lớn những người đồng tính nam và lưỡng tính có thể đối phó thành công với những khủng hoảng nếu có sự giúp đỡ phù hợp.Nỗi ám ảnh liên tục, sự kỳ thị (niềm tin tiêu cực và thường không công bằng) và phân biệt đối xử (đối xử không công bằng với một người hoặc một nhóm người) có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, so với những người đàn ông khác, những người đồng tính nam và lưỡng tính có cơ hội có nhiều hơn:

  • Trầm cảm.
  • Rối loạn lưỡng cực.
  • Rối loạn lo âu lan toả.
  • Người trưởng thành LGB có nguy cơ cao hơn gấp đôi so với  người trưởng thành khác giới gặp phải tình trạng sức khỏe tâm thần.
  • Người LGBTQ có nguy cơ cao  hơn dân số nói chung về ý nghĩ tự tử và cố gắng tự tử.
  • Học sinh trung học xác định là đồng tính nữ, đồng tính nam hoặc lưỡng tính có khả năng  tự tử cao gần gấp 5 lần  so với các bạn đồng tính khác giới.

Các cá nhân LGBTQ có thể gặp nhiều hình thức bên lề hoặc bất lợi cùng một lúc. Ví dụ, trải nghiệm của một cá nhân có thể được định hình đồng thời bởi xu hướng tính dục, phân biệt chủng tộc, giới tính, khuyết tật và thu nhập của họ (ví dụ, một phụ nữ Nam Á lưỡng tính có thể bị rối loạn lo âu và sống trong nghèo đói)

Có nhiều cách mà sự giao thoa văn hóa, và các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người LGBTQ. Ví dụ, người LGBTQ có thể trải qua các hình thức bên lề khác – chẳng hạn như phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, nghèo đói hoặc các yếu tố khác – bên cạnh chứng sợ đồng tính hoặc transphobia ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, một cá nhân có tình trạng sức khỏe tâm thần cũng là người LGBTQ có thể phải đối mặt với những thách thức trong việc tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần phù hợp và toàn diện và có thể phải đối mặt với sự phân biệt đối xử dựa trên cả khuyết tật và khuynh hướng tình dục.

rối loạn tâm lý

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Những người đồng tính nam và lưỡng tính cũng có thể phải đối mặt với các rối loạn sức khỏe khác thường xảy ra cùng với các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Chúng bao gồm sử dụng nhiều thuốc bất hợp pháp và nguy cơ tự tử cao hơn. Những người đồng tính nam và lưỡng tính có nhiều khả năng hơn những người đàn ông khác đã cố gắng tự tử cũng như đã thành công trong việc tự tử. HIV là một vấn đề khác có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của người đồng tính nam và lưỡng tính. Nó ảnh hưởng đến những người đàn ông đang sống chung với HIV; những người có nguy cơ cao, nhưng HIV âm tính; và những người thân yêu của những người sống cùng hoặc đã chết vì HIV.

Giữ cho xu hướng tình dục của bạn bị ẩn khỏi những người khác (là người trong tủ quần áo) và nỗi sợ bị tiết lộ về xu hướng tình dục của bạn (bị ra ngoài vì phạm lỗi) có thể làm tăng thêm căng thẳng của người đồng tính hoặc lưỡng tính. Nhìn chung, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đồng tính nam và lưỡng tính cởi mở về xu hướng tình dục của họ với người khác có kết quả sức khỏe tốt hơn so với những người đồng tính nam và lưỡng tính không. Tuy nhiên, việc đưa ra một số người khác trong một số môi trường và những người phản ứng tiêu cực có thể làm tăng thêm rối loạn, căng thẳng của những người đồng tính nam và lưỡng tính, và có thể dẫn đến sức khỏe tâm thần và sự phân biệt đối xử kém hơn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi Pham Khanh

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com