0904030189

Cách xử lý khi biết con có dấu hiệu lạ về giới tính

Cách xử lý khi biết con có dấu hiệu lạ về giới tính

Chào Chuyên gia Tâm lý: Hiện em có 1 bé trai năm nay 14 tuổi từ nhỏ tới giờ em thấy con em phát triển bình thường không có dấu hiệu gì là giống con gái, nhưng mới năm nay em có đọc được tin nhắn của con em là muốn trở thành con gái, rất thích đầm, chơi game thì thích làm nhân vật nữ, biểu tượng trên mạng cũng để hình nữ phim hoạt hình nhưng em hỏi thì cố tình che giấu, xin bác sĩ tư vấn giúp em có phải từ trong cơ thể con trai em lúc nhỏ đã có gen con gái hay bị ảo rối loạn giới tính xin bác sĩ tư vấn giúp em cách xử lý khi biết con có những dấu hiệu lạ về giới tính. Em rất bối rối không biết làm gì để con em trở lại với giới tính thật của mình. Em thành thật cảm ơn, hy vọng em nhận được sự hồi đáp của bác sĩ sớm.Chuyên gia tư vấn Tâm lý:

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn Tâm lýTình yêuHôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Về trường hợp: Con có dấu hiệu lạ về giới tính được Chuyên gia Tâm lý tư vấn như sau:

Qua những gì bạn tâm sự về con bạn thể hiện trên mạng: muốn trở thành con gái, thích đầm, thích nhân vật nữ, lấy nhân vật nữ làm hình ảnh đại diện đã làm bạn rất bối rối và mong muốn tìm cách đưa con trở về bình thường không có những biểu hiện đó. Tôi rất chia sẻ với bạn, bạn cũng là một trong số rất nhiều phụ huynh đã cảm thấy bối rối cũng như việc khó mà chấp nhận những điều ở con như vậy. Trước tiên tôi cũng muốn chia sẻ với bạn về một số hiểu biết về vấn đề này. Phần lớn trong xã hội, chúng ta biết đến và quen với sự phát triển về giới cũng như việc yêu đương của những người dị tính (nam yêu nữ, nữ yêu nam hay giới tính sinh học là nam phát triển theo giới nam, nữ phát triển theo giới nữ) tuy nhiên còn có thiểu số là người đồng tính (nam yêu nam, nữ yêu nữ), chuyển giới: giới tính sinh học là nam hay nữ nhưng trong họ luôn cảm nhận giới tính bên trong của mình không trùng với giới tính sinh học và họ mong muốn chuyển giới để được đúng là giới tính họ cảm nhận, song tính: có cảm xúc với cả nam và nữ….người ta gọi những người ở trong phần thiểu số này là cộng đồng LGBT (bạn có thể tìm hiểu sâu hơn vấn đề này bằng cách gõ vào google từ khóa: thuvien.lgbt). Những người này họ không có mắc bệnh lý tâm thần họ là những con người bình thường chỉ có điều họ có xu hướng tính dục khác với phần đa số và điều họ cảm nhận về giới tính của họ khác với giới tính sinh học của họ. Nếu như bệnh thì có thể uống thuốc là khỏi nhưng ở đây là cảm nhận bên trong họ cho dù có uống thuốc thì cũng ko thay đổi được cảm nhận bên trong. Việc họ có cảm nhận bên trong như vậy được hình thành từ bao giờ họ cũng không biết được và việc thể hiện ra có thể đến sớm hay muộn. Những người này họ cũng trải qua những giai đoạn đầy mâu thuẫn trong họ. Vì đây là sự khác biệt cực kì lớn, điều này không có trong kinh nghiệm của họ, không có trong kinh nghiệm của mọi người và rất bị kì thị, không chấp nhận nên họ cũng trải qua việc mặc cảm bản thân, lo âu, sợ hãi nhưng rồi sự khác biệt đó vẫn theo họ vì nó là một phần trong họ, họ không thể chối bỏ được nó và họ phải học cách chấp nhận nhưng họ lại phải đối mặt với sự kì thị không chấp nhận của người thân và của mọi người xung quanh nên trong họ rất nhiều mâu thuẫn, áp lực, dồn nén. Có những người không chịu được áp lực đó họ chấp nhận là con người mọi người mong muốn nhưng trong họ luôn khao khát được là chính mình, đến một ngày họ sẽ vẫn tìm cơ hội là đc chính mình nhưng có những người trước những hành động thô bạo của người thân ép họ phải là giới tính mà mọi người mong chờ đã phản kháng bằng cách rời xa gia đình và đi tìm những nhóm giống như mình nhưng nhóm đó có thể là người tốt cũng có thể là người xấu họ bị lợi dụng. Những điều tôi chia sẻ với bạn ở trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.
Quay trở lại với con trai bạn, như bạn nói con bạn từ trước đến nay phát triển bình thường ko có biểu hiện gì giống con gái, bạn hãy thử nhớ lại xem khi còn nhỏ con bạn có thích chơi những trò chơi của các bạn nữ ko? thích chơi búp bê không? có thích váy vóc đồ trang điểm… không?  Và những gì mà bạn thấy con bạn thể hiện trên mạng thì ngoài đời bạn có thấy con có những biểu hiện của con gái không? Nếu trên mạng và ngoài đời là hai con người khác hẳn, ngoài đời hoàn toàn biểu hiện như cách ăn mặc là nam, tính cách cá tính là nam… thì bạn nên cho đi khám để đánh giá tâm lý xem con bạn có những rối loạn tâm lý hay không. Còn nếu con bạn có những biểu hiện bên ngoài đời thực với trên mạng giống nhau thì có lẽ con bạn có xu hướng chuyển giới (giới tính cảm nhận bên trong khác với giới tính sinh học) nếu như điều này thì con bạn ko mắc bệnh ảo rối loạn giới tính hay có gien con gái mà vấn đề ở đây đó là những cảm nhận bên trong con bạn. Điều này nó đc hình thành lúc nào con bạn cũng ko biết và sẽ ko có thuốc nào chữa đc cả, điều quan trọng bạn giúp con bạn chia sẻ được những điều con bạn đang cảm nhận và giúp con bạn tự tin với bản thân để sống yên ổn với sự khác biệt đó để con bạn là một người có giá trị, tự tin, độc lập.
Con có dấu hiệu lạ về giới tính

Tâm sự:

Xin chào thạc sĩ
Thật ra từ nhỏ đến giờ con em chưa bao giờ thích chơi đồ chơi con gái,hiện giờ cũng nói chuyện phong cách con trai nhưng em đọc tin nhắn con em nhắn cho bạn là đang muốn thay đổi dần dần đó có phải là ảnh hưởng từ bên trong hay sao thạc sĩ tư vấn giúp để em hiểu biết xin cảm ơn thạc sĩ 

Giải đáp:

Chào bạn, qua những gì bạn chia sẻ thì bạn nhận thấy con không có những biểu hiện gì của con gái. Việc bạn nhà mình đang có mong muốn thay đổi dần dần thì chúng ta cũng không thể đánh giá được. Điều này cần con chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của con, điều gì khiến con có mong muốn đó, cũng như con có mong muốn lâu chưa? Vì đây là nhưng mong muốn, cảm xúc của con nên con mới là người rõ nhất vì nếu con ko nói ra hoặc thể hiện ra kiểu khác để che dấu thì cũng rất khó xác định. Nếu mẹ cảm thấy khó khăn để con chia sẻ thì mẹ có thể cho con tư vấn bằng hình thức online mà bên mình có cung cấp dịch vụ này.
Cập nhật : 16-11-2022 bởi Doan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com