0904030189

Biểu hiện nào cho biết một người có đồng tính hay không?

Biểu hiện nào cho biết một người có đồng tính hay không?

Em đang học sinh lớp 10 và em rất hoang mang về những biểu hiện gần đây của em, hình như em không còn thích các bạn nữ nữa. Em sợ em bị đồng tính. Em đang muốn tìm hiểu bản thân mình. Tư giúp em về vấn đề này ạ!

Em cảm ơn!Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến! Cảm ơn em đã gửi tâm sự về chuyên mục Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia chia sẻ như sau:

Qua bức thư ngắn em gửi về cho chương trình, thật khó để chúng tôi có thể biết được có những biểu hiện gì diễn ra nơi em khiến em cảm thấy hoang mang về xu hướng giới tính của mình, băn khoăn không biết mình có bị đồng tính hay không. Các thông tin về giới tính, xu hướng tính dục cũng là vô vàn nên cũng khó cung cấp hết đầy đủ mọi thông tin cho em được. Chỉ có một số chia sẻ sau, hy vọng sẽ giúp em hiểu thêm được phần nào đó về giới tính, xu hướng tính dục và xác định được bản thân mình là ai.

một người có đồng tính hay không

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Để xác định được mình là ai, em sẽ cần biết rõ và phân biệt một số khái niệm:

  • “Giới tính”: theo nghiên cứu thì có hai giới tính chính là giới tính nam và giới tính nữ.
  • “Giới tính sinh học”: là giới tính được xác định dựa trên bộ phận sinh dục của cơ thể. Nếu là nam giới sẽ có dương vật, là nữ giới thì sẽ có âm đạo.
  • “Bản dạng giới”: là giới tính được xác định dựa trên nhận thức của bản thân, tự mỗi người nghĩ mình là ai, muốn trở thành ai, là nam hay nữ.
  • “Người chuyển giới”: là người sinh ra trong cơ thể mang giới tính này nhưng lại nhìn nhận bản thân mang giới tính ngược lại. Cụ thể, người chuyển giới nam là người sinh ra trong cơ thể nữ nhưng lại nhìn nhận bản thân là nam; người chuyển giới nữ là người sinh ra trong cơ thể nam nhưng lại nhìn nhận bản thân là nữ.
  • “Xu hướng giới tính”: được xác định dựa trên bản dạng giới của đối tượng mà bản thân bị thu hút / hấp dẫn. Bao gồm 4 loại chính:

         +  “Dị tính”: là người bị thu hút / hấp dẫn bởi người khác giới, nữ bị hấp dẫn bởi nam, nam bị hấp dẫn bởi nữ.

        + “Đồng tính”: là người bị thu hút / hấp dẫn bởi người cùng giới. Trong đó, “Đồng tính nam” (Gay) là người con trai bị thu hút / hấp dẫn bởi những người con trai khác; “Đồng tính nữ” (Lesbian): là người con gái bị thu hút / hấp dẫn bởi những người con gái khác.

        + “Song tính”: là người bị thu hút / hấp dẫn bởi cả hai giới nam và nữ.

        + “Vô tính”: là người không bị thu hút / hấp dẫn bởi giới nào.

Thường để xác định chính xác xu hướng tính dục của một người sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính là “Bản dạng giới” và “Xu hướng tính dục” của người đó. Như tôi chia sẻ ở trên, “Bản dạng giới” là nhận thức của mỗi người về giới tính của mình, nghĩ mình là ai, muốn trở thành ai, thuộc giới tính nào, là nam hay nữ? Còn “xu hướng tính dục” là việc ta bị hấp dẫn, thu hút, rung động, có tình cảm lãng mạn, sự quyến luyến, gần gũi, ham muốn tình dục với ai? Trong trường hợp em nghĩ mình là nam, có tình cảm lãng mạn với nữ thì em là người dị tính; Em nghĩ mình là nam và có tình cảm lãng mạn với nam thì em là người đồng tính nam; Em nghĩ mình là nam và có tình cảm với cả hai giới nam và nữ thì em là người song tính; Còn nếu em nghĩ mình là nam nhưng lại không có tình cảm lãng mạn với bất kì đối tượng nào thì em là người vô tính. Em có thể tự mình trả lời xem bản dạng giới của em như thế nào, xu hướng tính dục của em ra sao thì có thể em sẽ biết được mình là ai.

Bên cạnh đó, kiến thức về giới tính, xu hướng tính dục hiện nay rất nhiều, em có thể tìm hiểu qua báo, các trang mạng xã hội, sách về tâm lý giới tính; tham gia các diễn đàn bàn về giới tính để hiểu sâu hơn về nó. Ngoài ra, nếu em vẫn cảm thấy băn khoăn, mơ hồ về những biểu hiện, cảm xúc của bản thân thì em có thể tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý về giới tính hoặc gọi đến số 1900 6172 để được tư vấn cụ thể hơn em nhé.

Chúc em sức khỏe và học tập tốt!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi Lien Lien

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com