0904030189

Giới trẻ nghĩ gì về đồng tính

Giới trẻ nghĩ gì về đồng tính

Hiện nay, đang nổi lên phong trào bình đảng giới LGBTQ+, gồm những người có xu hướng tính dục khác dị tính, được gọi là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ, chuyển giới, vô tính hay lưỡng tính. Đồng tính hiện nay đang dần được chấp nhận hơn khi nền văn hóa đang hội nhập mạnh mẽ và có sự đa dạng hơn. Tuy nhiên, thế hệ trước vẫn còn nhiều định kiến về đồng tính. Vậy, giới trẻ hiện nay nghĩ gì về đồng tính ?Đồng tính, được miêu tả là xu hướng tính dục của một người, xem họ bị hấp dẫn tình yêu và tình dục với những người có cùng giới tính. Đa phần trong mắt của những người dị tính, thì đồng tính luyến ái được xem là một sự khác biệt, kì dị, không thuận theo tự nhiên vốn có. Tuy nhiên, trên thực tế, quan hệ đồng tính còn xuất hiện cả ở những loài vật khác. Ví dụ như ở loài cừu, người ta quan sát được rằng cứ 10 con đực thì có 1 con quan hệ đồng tính với cừu đực khác. Mặc dù chúng không quan hệ tình dục nhưng lại có biểu hiện như một cặp, tỏ thái độ, tình cảm một cách thân mật y như đối xử với con cái. Chim cánh cụt được xem là loài có tỉ lệ xuất hiện đồng tính cao nhất, khoảng 10% tổng cá thể.

Dị tính, là những người có xu hướng tình dục với người khác giới, là việc quan hệ nam-nữ bình thường trong xã hội.

Xã hội càng phát triển, kiến thức xã hội được phổ cập, đây là tiền để giúp cho người đồng tính công khai bản thân nhiều hơn. Bởi vì con nhiều định kiến, người đồng tính thường tạo thành một nhóm để tự bảo vệ bản thân cũng như đòi các quyền bình đẳng khác, tương tự như phòng trào nữ quyền. Cũng vì những phong trào này càng nhiều, giới trẻ dị tính hiện nay cũng xuất hiện nhiều luồng suy nghĩ, ý kiến trái chiều khác nhau về đồng tính.

1. Đồng tính là một loại bệnh ?

Mặc dù kiến thức được phổ cập qua internet là khá phổ biến, tuy nhiên, ở một số người vẫn còn suy nghĩ rằng đồng tính là một loại bệnh, rối loạn về tâm thần hay là do biến đổi gen. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các tác động tâm lý, rối loạn tâm thần hay sự thay đổi gen có tác động cực ít để thay đổi được xu hướng tình dục của một người, mà do chủ yếu từ bối cảnh xã hội, giáo dục gia đình,… Tại sao nói bối cảnh xã hội lại tác động đến tỉ lệ người đồng tính ? Bởi vì có thể nói đơn giản rằng nếu một người không có khái niệm về quan hệ đồng tính, họ sẽ không thể nào nhận ra được mình là người đồng tính hay không mà chỉ cảm thấy khác biệt so với mọi người,…

Các tổ chức y tế lớn trên thế giới đều  khẳng định đồng tính luyến ái không phải là một bệnh hay rối loạn tâm thần. Năm 1973, Hội đồng Quản trị của Hiệp hội tâm thần học Hoa Kỳ (American Psychiatric Association), tổ chức nghiên cứu về lĩnh vực tâm thần học lớn nhất thế giới đã loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần.

Tổ chứ Y tế Thế giới (WHO) đã loại bỏ đồng tính luyến ái trong danh mục bệnh tâm thầ từ ngày 17 tháng 5 năm 1990. Ngày 17 tháng 5 hàng năm đã được chọn là Ngày quốc tế chống kì thị, phân biệt đối xử với những người thuộc LGBT.

2. Đồng tính đi ngược với tự nhiên ?

Như đã nói ở trên, đồng tính luyến ái xuất hiện ở trên rất nhiều loài vật, lên tới khoảng 1500 loài. Đặc biệt là ở những loài có vú, chim biển, loài linh trường. Một số loài động vật thực hiện hành vi quan hệ đồng tính nhưng không liên quan đến vấn đề duy trì nói giống. Ví dự như ở cá heo, các con đực quan hệ với nhau và duy trì mối quan hệ gắn kết trong bầy. Ở loài châu chấu, hai con đực quan hệ với nhau để loại bỏ các con đực yếu hơn. Quan hệ đồng giới trong loài vật không chỉ thể hiện ở tình dục, mà còn biểu hiện ở cách âu yếm, thể hiện tình cảm với nhau. Vốn dĩ, động vật không được xem là đồng tính, nhưng cũng không được xem là không đồng tính. 

Đối với con người, việc quan hệ đồng tính cũng đã xuất hiện rất nhiều trong lịch sử. Ví dụ điển hình là 300 chiến binh thành Thebes ở thời Hy Lạp cổ đại. Thời đại này việc quan hệ đồng tính được xem là tự nhiên, thậm chí được khuyến khích vì quan niệm “đồng tính có thể biến một kẻ nhan gan thành một chiến binh dũng mãnh thông qua tình yêu ngay trên chiến trận” .

Giới trẻ nghĩ gì về đồng tính

 

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Quan hệ đồng tính làm suy giảm nói giống ?

Thực tế, theo một số khảo sát về người đồng tính chỉ ra rằng, số lượng người đồng tính quá nhỏ để có thể ảnh hưởng đến việc duy trì nói giống ở con người. Ở các nước phương Tây, dù quan điểm tình dục ở đây được nhận xét rằng là thoáng hơn các nước châu Á, tỉ lệ đồng tính cũng chỉ chiếm từ 1-5% so với người dị tính.Còn ở các nước châu Á, phần trăm này còn nhỏ hơn, ví dụ ở Trung Quốc ước tính chỉ có 2.25 triệu người là đồng tính nam, chiếm 0.17% tổng dân số. Ở Việt Nam, theo nghiên cứu của tổ chức chính phủ CARE thì ước tính người đồng tính chiếm khoảng 0.06 – 0.15% dân số. Các nền văn hóa khác nhau cũng ảnh hưởng đến việc đồng tính.

4. Đồng tính là một trào lưu hiện đại ?

Một bộ phận giới trẻ đang hiểu lầm nặng nề về đồng tính, có một số người xem đồng tính là một trào lưu hiện đại, để thể hiện bản thân như một cá thể khác biệt, dù chỉ là trong một thời gian ngắn. Trên thực tế họ không phải là người đồng tính, mà bị ảnh hưởng bởi xu hướng xã hội, có thể là ảnh hưởng từ thần tượng, hay các phong trào về bình đẳng giới. Điều này làm cho rất nhiều người nghĩ rằng đồng tính có thể lây lan như một căn bệnh xã hội. Dù thực tế không pthhải vậy. Những người tự ngộ nhận bản thân là đồng giới có thể ảnh hưởng đến tâm lý của họ, thường là những người có lối sống buông thả, thích thể hiện,… điều này làm ảnh hưởng xấu đến những người đồng tính “bẩm sinh”.

Các nhà nghiên cứu tâm lý ở Việt Nam gọi hiện tượng trên là “Đồng tính giả”, biểu hiện ở những người đồng tính không do bẩm sinh mà do ảnh hưởng từ xã hội, bạn bè,… 

5. Những người đồng tính là những người không có năng lực ?

Một bộ phận giới trẻ hiện này có quan điểm đồng tính là những người ăn chơi đua đòi, bệnh hoạn, không có năng lực và có biểu hiện đòi quyền lợi thái quá. Nhưng trên thực tế, người đồng tính có năng lực không khác biệt so với những người dị tính. Thậm chí, vì bản thân có sự khác biệt nên nhiều người còn có nhiều nỗ lực hơn để có thể dễ dàng được chấp nhận trong xã hội. Ví dụ những người đồng tính nổi tiếng và có địa vị cao trong xã hội như Jane Addams người từng đạt giải Nobel về hòa bình, Jean-Jacques Aillagon – Chính trị gia, bộ trưởng Pháp, Bob Brown – Thượng nghị sĩ, đại biểu Quốc hội Úc, Tim Cook – CEO của Apple,… 

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi Minh Đình

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com