0904030189

Liệu có nên coi đồng tính luyến ái là một loại bệnh

Liệu có nên coi đồng tính luyến ái là một loại bệnh

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử của người đồng tính có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần – nhưng bản thân đồng tính luyến ái không phải là vấn đề sức khỏe tâm thần. Đó là sự đồng thuận khoa học và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.
Các định kiến ​​về người đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính vẫn tồn tại, mặc dù các nghiên cứu đã tìm thấy chúng là sai lệch. Chẳng hạn, một khuôn mẫu là mối quan hệ của đồng tính nữ và đồng tính nam là không ổn định và không hạnh phúc. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã tìm thấy các cặp đồng giới và dị tính tương đương với nhau về các biện pháp thỏa mãn và cam kết mối quan hệ.

Một định kiến ​​thứ hai là mối quan hệ của đồng tính nữ, đồng tính nam và người lưỡng tính không ổn định. Tuy nhiên, bất chấp sự thù địch của xã hội đối với các mối quan hệ đồng tính, nghiên cứu cho thấy nhiều người đồng tính nữ và đồng tính nam hình thành các mối quan hệ lâu dài. 

đồng tính luyến ái

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Một quan niệm sai lầm phổ biến thứ ba là các mục tiêu và giá trị của các cặp đồng tính nữ và đồng tính nam khác với các cặp vợ chồng dị tính. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng, sự cam kết và sự ổn định của mối quan hệ là tương tự nhau đối với cả các cặp vợ chồng cùng giới và các cặp vợ chồng dị tính. Họ vẫn có những mục tiêu phấn đấu, thậm chí nhiều cặp đồng tính luyến ái còn là những nhân vật nối tiếng hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Nhiều trường hợp các cặp đôi đồng tính vẫn mắc phải những sự kì thị nhất định đến từ xã hội. Việc có một giới tính khác thường so với phần đa nhân loại đương nhiên sẽ mắc phải những ánh mắt tò mò, soi xét, thậm chí là những sự miệt thị từ những người xung quanh. Nhưng bên cạch đó luôn có những sự ủng hộ và động viên. Bởi lẽ đồng tính là một xu hướng tính dục hoàn toàn không liên quan đến các loại bệnh. Tuy rằng có những nguồn gốc sinh học dẫn tới biểu hiện đồng tính nhưng điều đó hoàn toàn không nói lên rằng đồng tính là một bệnh.

Một lượng lớn bằng chứng khoa học chỉ ra rằng LGBTI (đồng tính luyến ái nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới hoặc liên giới tính) hoàn toàn tương thích với một cuộc sống bình thường và khỏe mạnh. Tài liệu lâm sàng cho thấy những hấp dẫn, cảm xúc và hành vi tình dục đồng giới là âm thanh. Chúng là những biến thể hoàn toàn chấp nhận được về tình dục của con người.

WHO có một danh sách các bệnh, được gọi là Phân loại quốc tế về bệnh tật (ICD). Danh sách này được xem xét thường xuyên, phù hợp với các nghiên cứu y tế mới nhất. Vào năm 1977, ICD-9 vẫn liệt kê đồng tính luyến ái là một căn bệnh. Tuy nhiên, WHO sau đó đã loại bỏ mục này khỏi danh sách. Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 43 tán thành quyết định đó vào tháng 5 năm 1990. Do đó, ICD-10 hiện đang được sử dụng tuyên bố rõ ràng rằng bản thân xu hướng tình dục không được coi là một rối loạn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi Pham Khanh

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com