0904030189

Thích cả nam và nữ liệu có phải là người lưỡng tính?

Người song tính

Em trai tôi năm nay 17 tuổi, nó nói mình là người lưỡng tính. Lý do là trước đây nó có thích một bạn gái rồi chia tay, đến giờ thì thích một bạn nam, tức là có cảm xúc với cả hai giới. Tôi không biết như vậy thì có đúng là em ấy là người lưỡng tính không và có cách nào để thay đổi được không?Lời tâm sự

Chào chuyên gia. Em trai tôi năm nay 17 tuổi, nó nói mình là người lưỡng tính. Lý do là trước đây nó có thích một bạn gái rồi chia tay, đến giờ thì thích một bạn nam, tức là có cảm xúc với cả hai giới. Tôi không biết như vậy thì có đúng là em ấy là người lưỡng tính không và có cách nào để thay đổi được không?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý – tình yêu – hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Băn khoăn của bạn chuyên gia tâm lý của chúng tôi chia sẻ với bạn như sau:

Dường như bạn đang cảm thấy rất hoang mang, lo lắng khi em trai bạn chia sẻ những cảm xúc của mình và nói mình là người lưỡng tính. Ngoài ra, bạn chưa chắc chắn và có lẽ cũng không muốn chấp nhận nếu điều đó là sự thật. Bất cứ phụ huynh nào cũng luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho con em họ và bạn cũng vậy. Một ai ở vị trí của bạn cũng có thể có những cảm xúc giống bạn.

Đầu tiên, tôi xin chia sẻ với bạn về khái niệm lưỡng tính: Lưỡng tính là một hiện tượng về giới tính (nam/nữ) ít gặp trong cuộc sống. Thường thì hiện tượng này chỉ phát hiện khi một đứa trẻ vào giai đoạn tiền trưởng thành. Vào giai đoạn này, đứa trẻ bắt đầu phát triển hoàn thiện cơ quan sinh dục chính, thì cơ quan sinh dục phụ của chúng cũng bắt đầu hình thành và tồn tại song song với nhau. Những người lưỡng tính thực sự, trong cơ thể có cả buồng trứng và tinh hoàn là rất hiếm. Phần lớn các trường hợp ái nam con gái thường gặp là lưỡng tính giả.

người lưỡng tính

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

Như vậy, nếu em trai bạn có sự khác thường về cơ quan sinh dục thì mình mới có thể nói là em ấy là người lưỡng tính, tuy nhiên đó sẽ là trường hợp khá hiếm. Còn nếu em ấy có sự phát triển bình thường và chỉ có đặc điểm là có cảm xúc với cả nam và nữ thì bạn có thể nghĩ đến việc em ấy là người song tính: song tính luyến ái (tiếng Anh: bisexual) là mối quan hệ hoặc hấp dẫn tình dục của một người với cả hai giới tính nam và nữ. Người có thiên hướng tình dục song tính luyến ái có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình. 

Tuy nhiên, để khẳng định em ấy có phải là người song tính hay không thì bạn cần thêm một khoảng thời gian tìm hiểu nữa. Vì con trai 17 tuổi vẫn còn đang trong tuổi dậy thì, chưa phát triển hoàn thiện về sinh lý và tâm lý nên sẽ có nhiều thay đổi. Việc thích các bạn nam hay nữ khác có thể không phải tình cảm để tiến tới tình yêu mà đôi khi nó chỉ là những rung động nhất thời, sự mến mộ hay thích đi chơi, tâm sự cũng có thể khiến em ấy hiểu lầm đó là tình yêu, không phân biệt rõ ràng được. Hiện tại, để tránh em ấy có cảm xúc, phản ứng tiêu cực thì bạn hãy tìm hiểu kĩ thông tin về những người lưỡng tính, song tính và cả cộng đồng LGBT nữa để có đủ lý lẽ, phân tích cho em ấy biết mình là ai. Đây là độ tuổi nhạy cảm nên nếu em ấy chưa sẵn sàng lắng nghe và nhìn nhận lại mình thì bạn cũng nên nhẹ nhàng cho em ấy thêm thời gian, không ép buộc, không chụp mũ để tránh làm em ấy bị tổn thương và có cảm giác không được tôn trọng.

Về câu hỏi của bạn là có cách nào để thay đổi hay không thì mình xin chia sẻ với bạn rằng, lưỡng tính, song tính, đồng tính hay dị tính thì đó đều là phần sinh học của con người, mình không thể thay đổi nó. Cũng giống như một người vốn sinh ra là nữ thì sẽ không thể trở thành nam được, trừ khi họ đi chuyển giới. Vậy nếu đã không thay đổi được con người của em ấy thì bạn hãy thay đổi suy nghĩ, nhận thức của mình về vấn đề này để có thể chấp nhận, yêu thương và ủng hộ em ấy. Sau này, bạn có thể sẽ là người đồng hành cùng em ấy vượt qua những khó khăn và thử thách trên con đường sống thật với chính mình.

Thân chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-11-2022 bởi lê hằng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com