0904030189

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Trong thế kỷ 21, kỹ năng giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng. Thiếu kỹ năng giao tiếp bạn sẽ bỏ lỡ tất cả: từ cơ hội nghề nghiệp cho đến việc thiết lập và tạo dựng các mối quan hệ trong xã hội. Vậy làm thế nào để có thể giao tiếp tốt? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những nguyên tắc nền tảng để chúng ta có thể giao tiếp tốt hơn:

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận một cách rõ ràng và thuyết phục; đồng thời thúc đẩy được giao tiếp hai chiều. Để có được kỹ năng giao tiếp tốt đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện tốt kỹ năng giao tiếp của mình.

Xem thêm tại: Một số nguyên tắc cần nhớ trong giao tiếp (phần 1)

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Giao tiếp chính là cầu nối xây dựng các mối quan hệ, là tiền đề tạo nên sự thành công trong công việc, là phương tiện để biểu đạt nhu cầu của bản thân mỗi người. 

Kỹ năng giao tiếp tốt có thể tự rèn luyện dần trong những trải nghiệm của cuộc sống. Khi giao tiếp tốt bạn sẽ có được rất nhiều những lợi ích như: giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện và chia sẻ với mọi người; tạo ấn tượng tốt trong mắt đối phương và làm tăng vị thế của bạn trong quá trình trò chuyện. Khi lời nói của bạn có trọng lượng, người khác sẽ lắng nghe và suy nghĩ về những lời nói của bạn, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được tâm lý của họ, dễ dàng làm chủ cuộc trò chuyện, khiến cho cuộc giao tiếp gần gũi và thân mật hơn. Đối với những người bán hàng, giao tiếp tốt sẽ là một lợi thế, nó dễ thế thuyết phục khách hàng, những đối tác kinh doanh, mang lại hiệu quả cao trong công việc. 

Xem thêm tại: Nghệ thuật lắng nghe trong giao tiếp

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

  • Lựa chọn trang phục

Nhiều người nghĩ rằng giao tiếp là chỉ liên quan đến việc sử dụng ngôn từ, bản thân chỉ cần trau dồi ngôn từ là ổn. Điều đó chưa thực sự chính xác. Bạn muốn giao tiếp tốt bạn cần phải tự tin, và vấn đề trang phục sẽ góp phần tạo cho bạn sự tự tin cần có. Nếu như đối phương của bạn ăn vận lịch thiệp, trong khi đó bạn lại lựa chọn bộ trang phục quá ư xều xòa, bạn không chỉ mất điểm trong mắt đối phương mà vị thế của bạn cũng bị giảm đi đáng kể. Cách ăn mặc gọn gàng, lịch sự sẽ khiến bạn tự tin đứng trước mặt mọi người để trình bày vấn đề của bản thân.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

  • Hiểu rõ quan điểm của bản thân

Trước khi trao đổi một vấn đề nào đó, bạn cần xác định rõ mục đích của cuộc nói chuyện là gì? Bạn phải hiểu rõ bạn đang nói về điều gì. Hiểu rõ quan điểm của bản thân, biết rõ điều cần nói bạn mới có thể có được một cuộc thương thuyết thành công theo ý muốn.

  • Biết cách sử dụng giọng điệu phù hợp

Để người nghe bị lôi cuốn vào câu chuyện của mình, giọng điệu, ngữ điệu là điều cần cực kỳ cần thiết. Những ngữ điệu trong khi nói chuyện sẽ giúp người nghe cảm thấy thoải mái, thú vị, không gây nhàm chán, họ sẽ chú ý hơn tới việc bạn chia sẻ. Ngoài ra, ngữ điệu cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn

Xem thêm: Các yếu tố dẫn đến thành công trong giao tiếp

  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là trợ thủ đắc lặc của bạn trong giao tiếp, nó góp phần tạo nên hiệu quả trong giao tiếp. Bạn có thể giao tiếp thông qua ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ, nụ cười. 

  • Rành mạch, dễ hiểu

Khi giao tiếp, bạn nên xác định những gì bạn cần nói, tránh nói vòng vo, luẩn quẩn. Hãy nói một cách trực tiêp để chứng minh sự tự tin của mình cũng như tôn trọng thời gian của đối phương

  • Chú ý tới ngôn từ sử dụng

Người xưa vẫn thường nói “lời nói chẳng mất tiền mua; lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.  Từng câu, từng chữ khi bạn nói ra nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc trò chuyện và đôi khi nó ảnh hưởng đến cả người trong cuộc. Chính vì thế, hãy suy nghĩ trước khi nói, chú ý cách sử dụng ngôn từ của mình.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

  • Không nên nói quá nhiều

Giao tiếp là quá trình trao đổi thông tin giữa người nói và người nghe nhằm đạt được một mục đích nào đó. Vì vậy, khi bàn bạc công việc bạn không nên thao thao bất tuyệt mà không cho người khác có cơ hội để chia sẻ. Hãy biết dừng đúng lúc để người nghe có thể bày tỏ quan điểm hoặc đặt câu hỏi

  • Biết lắng nghe

Nếu bạn biết lắng nghe, bạn sẽ thấu hiểu được suy nghĩ của đối phương. Khi đó bạn sẽ biết cách đặt câu hỏi đối với những vấn đề mình chưa hiểu. Lắng nghe, còn thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ. 

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 08-01-2020 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com