0904030189

Làm thế nào khi mắc chứng sợ đám đông

Làm thế nào khi mắc chứng sợ đám đông

Bạn luôn cảm thấy lo lắng, hồi hộp, tim đập nhanh, vã mồ hôi khi nói chuyện trước đám đông hay bị gọi trả lời các câu hỏi trong lớp học? cảm thấy sợ hãi đến mức phải tránh những địa điểm, những tình huống có thể gây ra trạng thái hoảng loạn, cảm giác mắc kẹt, bối rối hoặc tuyệt vọng. Đây là những dấu hiệu cho thấy rằng có thể bạn đang mắc chứng sợ đám đông.  Chứng sợ đám đông là gì? Làm thế nào khi mắc chứng sợ đám đông? Hãy cùng tư vấn An Nam tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé.

Hội chứng sợ đám đông là gì?

Hội chứng sợ đám đông là hội chứng sợ xã hội hay còn gọi là ám ảnh xã hội, là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu. Những người mắc chứng sợ đám đông thường sợ hãi quá mức trong các hành động, tình huống xã hội thông thường.. Bản thân những người mắc hội chứng này họ thường muốn né tránh những tình huống đáng sợ, có thể gây ra hoảng sợ.

Đối với những người mắc hội chứng sợ đám đông, họ luôn cảm thấy bất an khi phải ở những chốn đông người, lo sợ khi ra khỏi nhà. Đặc biệt lo lắng trong những tình huống như: ở trạm xe công cộng (nhà chờ xe buýt, bến xe, xe khách); sợ hãi khi phải ở một không gian quá rộng, hoặc không gian kín, sợ ở bên ngoài một mình; đặc biệt lo sợ, không có cảm giác an toàn khi có đám đông tụ tập.

Xem thêm: Bí quyết giúp bạn tự tin hơn

Chẩn đoán hội chứng sợ đám đông

 Theo DSM-IV-TR của Hiệp hội Tâm thần Mỹ, cung cấp các tiêu chuẩn chẩn đoán như sau:

 • Sợ hãi một hoặc nhiều các tình huống xã hội thông thường nếu phải thực hiện ngoài môi trường gia đình hoặc không có sự bảo trợ của người thân. Sợ hãi rằng mình sẽ làm các hành vi ngớ ngẩn để rồi phải xấu hổ vì nó
 • Việc thực hiện các tình huống xã hội là nguyên nhân gây ra sự sợ hãi mãnh liệt
 • Chính người bệnh cũng ý thức được rằng sự sợ hãi của mình là quá mức
 • Sự sợ hãi khiến người bệnh buộc phải tránh né hoặc nếu không tránh né thì phải chịu đựng nó và cảm thấy rất đau khổ
 • Hành vi tránh né, sự sợ hãi, hoặc cảm giác đau khổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống xã hội, học tập hoặc khả năng lao động

Theo ICD 10 thì việc chuẩn đoán ám ảnh xã hội nó được thể hiện:

 • Các triệu chứng tâm lý, hành vi hoặc thần kinh thực vật phải là những biểu hiện nguyên phát của lo âu và không phải là thứ phát sau các triệu chứng khác như các hoang tưởng hoặc ý nghĩ ám ảnh gây ra
 • Lo âu phải giới hạn vào hoặc nổi bật trong các tình thế xã hội đặc biệt
 • Sự tránh né các tình thế gây ra ám ảnh sợ phải là một triệu chứng nổi bật

Xem thêm: Bí quyết để tự tin nói trước đám đông?

Nguyên nhân gây ra hội chứng sợ đám đông

Chưa có một kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ra hội chứng này. Nhiều bác sỹ cho rằng, chứng bệnh này có thể là di truyền, do áp lực từ môi trường sống, tính cách, trải nghiệm sống của các cá nhân có thể đóng vai trò trong quá trình hình thành hội chứng sợ đám đông.

Xem thêm: Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Làm thế nào khi mắc chứng sợ đám đông

 • Thay đổi chế độ sinh hoạt: Bạn nên ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe. Sức khỏe ổn định sẽ giúp việc điều hòa hoạt động ở não tốt hơn, lấy lại sự tự tin.
 • Thay đổi bản thân: Bạn có thể tập đứng nói trước gương, nói chuyện với người khác đầu tiên là một người, sau đó tăng lên hai người và con số đó tăng lên dần dần, hạn chế suy nghĩ sợ hãi khi phải nói chuyện với đối phương.
 • Điều trị bằng tham vấn tâm lý: Bác sỹ tâm lý sẽ tùy vào tình trạng của bạn để áp dụng các biện pháp, thường được sử dụng là liệu pháp nhận thức. Liệu pháp này giúp bạn tập thói quen tư duy để đối diện với những tình huống gây sự sợ hãi với bạn.
 • Điều trị bằng thuốc: bạn nên tới thăm khám bác sĩ nếu như bạn đã cố gắng cải thiện bằng các liệu pháp trên mà không thành công.  Các bác sĩ có thể kê cho bạn nhiều loại thuốc để điều trị chứng sợ đám đông

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 06-04-2021 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com