0904030189

Nghệ thuật lắng nghe trong giao tiếp

Nghệ thuật lắng nghe

Bạn có muốn người khác lắng nghe mình nói không? Nếu bạn muốn thì mọi người cũng vậy, họ cũng muốn được người khác lắng nghe những điều mà họ đang muốn bày tỏ. Nếu được lắng nghe họ sẽ cảm thấy được tôn trọng, cảm thấy mình được đánh giá cao. Tuy nhiên không phải bạn chỉ ngồi và lắng nghe họ vì lắng nghe chỉ chiếm một nửa sự thành công của cuộc giao tiếp, sự thành công đó trọn vẹn khi bạn biết cách đặt vấn đề. Chúng ta sẽ cùng bàn về nghệ thuật lắng nghe với bài viết dưới đây.Chia sẻ của An Nam

Bạn có muốn người khác lắng nghe mình không? Nếu bạn muốn thì mọi người cũng vậy, họ cũng muốn được người khác lắng nghe những điều mà họ đang muốn bày tỏ. Nếu được lắng nghe họ sẽ cảm thấy được tôn trọng, cảm thấy mình được đánh giá cao. Tuy nhiên, không phải bạn chỉ ngồi và lắng nghe họ vì lắng nghe là một kỹ năng mà không phải ai cũng có thể làm được. Muốn một cuộc giao tiếp thành công thì bạn phải biết cách lắng nghe để biết cách phản hồi.

Sau đây, Tư vấn An Nam xin đưa ra một số kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp để bạn có thể tạo nên sự thành công trong giao tiếp. Tư vấn An Nam cho rằng “lắng nghe” là yếu tố tạo nên sự thành công của giao tiếp, do đó muốn cuộc giao tiếp thành công thì bạn phải có “kỹ năng lắng nghe“.

1. Lắng nghe một cách tích cực

Lắng nghe một cách tích cực có nghĩa là bạn sẽ tích cực và chủ động nghe người đối diện nói về sự việc của họ, hiểu được vấn đề để có cách giải quyết cho họ, chứ không nên nghe một cách thụ động khi họ hỏi ý kiến của bạn thì bạn sẽ bị lúng túng và không cho họ được câu trả lời chính xác khiến bạn sẽ mất điểm. Lắng nghe tích cực là một nghệ thuật lắng nghe khiến cho người nghe có cảm hứng muốn nói, muốn chia sẻ nhiều hơn.

2. Qua tiếp xúc ánh mắt

Trong lúc lắng nghe bạn nên nhìn vào mắt người đối diện, thường họ sẽ quan sát xem bạn có đang tập trung nghe họ không bằng việc nhìn xem bạn có hướng ánh mắt về phía họ hay không?

nghệ thuật lắng nghe

                       HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

3. Hãy kiên nhẫn nghe hết ý của đối phương

Bạn tuyệt đối không nên xen ngang vào câu chuyện của họ đang nói hay vấn đề mà họ đang trình bày, nếu bạn xen ngang vào lời của họ sẽ khiến họ có cảm giác không được tôn trọng và ý kiến của họ không ra gì cả mới khiến bạn không thể kiên nhẫn nghe.

4. Tập trung cao độ

Trong khi lắng nghe đối tác giao tiếp trình bày ý kiến bạn nên tập trung cao độ để hiểu câu chuyện họ nói, đặc biệt là không nên nhìn vào đồng hồ chẳng hạn hay mắt nhìn nhưng tay vẫn đang làm một hành động khác như quay bút , bấm bút như vậy họ sẽ thấy bạn thật sự chưa tập trung vào vấn đề của họ. Cũng có thể họ nghĩ rằng bạn đang tập trung một cách giả tạo, điều này ảnh hưởng đến sự thành công của cuộc giao tiếp.

5. Thuật lại thông tin

Hành vi thuật lại thông tin khi mình tương tác trở lại có một ý nghĩa rất lớn, thứ nhất nó khẳng định lại cho đối phương thấy rằng bạn đã thật sự lắng nghe họ, thứ hai để nhấn mạnh lại vấn đề ở đây là gì khiến các thông tin phản hồi của bạn không bị sai lệch.

6. Đặt câu hỏi

Nghệ thuật lắng nghe còn được thể hiện qua cách đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi giúp bạn có thể kiểm tra lại sự hiểu biết thông tin của bản thân, đồng thời nó giúp bạn mở rộng vấn đề trao đổi, hơn nữa nó giúp duy trì cuộc trò chuyện của bạn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-02-2021 bởi nam le

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com