0904030189

Nghệ thuật sống: im lặng là vàng

Nghệ thuật sống

Người ta thường nói: im lặng là vàng. Liệu có phải như vậy hay không? Trong các kỹ năng sống, ngoài cách biết lắng nghe thì im lặng là một điều vô cùng quan trọng. Một người có hai con mắt, hai cái tai nhưng chỉ có một cái miệng. Chính vì thế, chúng ta nên vận dụng điều đó vào quá trình giao tiếp của mình. Luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu, đồng cảm nhưng biết nói đúng lúc, đúng chỗ. Đôi khi, im lặng cũng là một nghệ thuật sống. Tư vấn An Nam xin chia sẻ bài viết nghệ thuật sống im lặng là vàng tới bạn đọc.Chia sẻ của An Nam

Người ta thường nói: im lặng là vàng. Liệu có phải như vậy hay không? Trong các kỹ năng sống, ngoài cách biết lắng nghe thì im lặng là một điều vô cùng quan trọng.

Một người có hai con mắt, hai cái tai nhưng chỉ có một cái miệng. Chính vì thế, chúng ta nên vận dụng điều đó vào quá trình giao tiếp của mình. Luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu, đồng cảm nhưng biết nói đúng lúc, đúng chỗ. Đôi khi, im lặng cũng là một nghệ thuật sống.

Vậy im lặng thật sự cần thiết trong những trường hợp nào? Sau đây, Tư vấn An Nam đưa ra một số nghệ thuật trong cuộc sống để mối quan hệ luôn được tốt đẹp.

1. Khi người khác đang có chuyện buồn phiền, suy tư, đau khổ

Trong lúc ai đó gặp chuyện đau buồn hay cả chính bản thân ta khi ấy cũng không muốn trò chuyện với một ai. Họ chỉ cần sự im lặng, sự yên tĩnh khi được ở một mình để có thể suy nghĩ về những gì đã xảy ra. Nếu có người làm phiền họ sẽ thấy rất khó chịu và càng mệt mỏi hơn.

Ở trường hợp như vậy, cần khéo léo và tế nhị một chút, biết vui với người vui, buồn với người buồn. Chỉ cần im lặng ở bên người đó để họ có thể cảm nhận được sự bình yên. Một bàn tay nhẹ nhàng đặt lên vai cùng nụ cười an ủi cũng đủ để người bạn của mình thấy được sự cảm thông. Hay đơn giản chỉ là việc lắng nghe người ấy than vãn, khóc lóc hay la mắng cũng giúp người đó thoải mái hơn trong lúc này.

Việc chúng ta chỉ vô tình hay chủ ý cố gắng tạo ra những khoảnh khắc hài hước hay tếu táo để không khí bớt u ám, buồn rầu hơn lại chính là sự vô duyên vì nó không phù hợp với hoàn cảnh một chút nào. Khi đó chỉ khiến người bạn của mình thấy khó chịu, đôi khi còn là sự lố bịch.

2. Khi người khác đang tập trung

Những lúc tập trung cao độ làm việc hay học tập, chỉ cần có một sự tác động nào đó vào thì nó sẽ phá vỡ sự tập trung đó ngay. Chính vì thế, bên cạnh việc khéo léo thì hãy thể hiện sự chỉn chu bằng cách quan sát những gì đang xảy ra xung quanh mình.

Nếu người mà bạn muốn bắt chuyện, muốn hỏi một vấn đề gì đó đang bận với công việc của mình thì cách tốt nhất là nên im lặng. Hãy kiểm soát những gì bạn đang muốn làm để lựa chọn một thời điểm thích hợp mới thực hiện điều đó. Như vậy mới thể hiện sự khôn ngoan trong giao tiếp.

3. Khi hai người tranh cãi

Đây là một điều thật sự cần thiết mà bạn nên làm. Người ta nói giận quá mất khôn là vô cùng chính xác. Trong một cuộc giao tiếp giữa hai người, nếu xảy ra tranh luận vì bất đồng quan điểm là điều rất dễ xảy ra. Trong lúc hai người đều muốn bảo vệ quan điểm của mình, đối phương chưa hiểu được các vấn đề bạn đang đặt ra thì tốt nhất hãy sử dụng sự im lặng.

Nếu bạn cố tranh cãi về vấn đề như vậy, hai người càng thấy căng thẳng và khó chịu về nhau. Chính việc đó khiến mối quan hệ của hai người dần bị xa cách. Lần sau hai người sẽ không muốn nói chuyện với nhau nữa.

im lặng là vàng

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

4. Khi người khác không thích mình đóng góp ý kiến

Không một ai thích việc người khác xía vào việc của mình cả. Dù tốt hay xấu thì họ cũng không muốn được phê bình hay chỉ ra lỗi này hay lỗi khác. Lúc ấy, mọi thứ sẽ trở nên khó chịu cũng như không hài lòng vì những điều như thế.

Người ta hay nói, nói dài đâm ra nói dại, nói càng nhiều càng sai. Đến chính bản thân bạn còn có khuyết điểm chứ nói gì người khác. Chính vì thế, hãy nói những gì thật tế nhị bằng cách vận dụng quy tắc “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” để thấy được hiệu quả bạn sẽ nhận được.

5. Khi người khác nói về vấn đề mà mình không am hiểu

Hãy nói những gì mình biết, chứ đừng nên nói những điều mình không am hiểu. Khi mọi người nói về một vấn đề gì đó, nếu bạn không biết có thể im lặng để lắng nghe câu chuyện. Người khôn ngoan chỉ nói những điều mình biết rõ và hoàn toàn im lặng đối với những gì mình không biết hoặc mơ hồ.

Bạn không nên quá tự tin vào khả năng của mình, vì thực tế kiến thức của chúng ta là có hạn, không phải là mọi hạt cát trong sa mạc được. Hãy thể hiện sự khiêm tốn khi sử dụng sự im lặng, lúc ấy không chỉ được đánh giá cao từ mọi người mà bạn còn có cơ hội được học hỏi thêm những kiến thức còn thiếu sót.

Trong cuộc sống, nhu cầu chia sẻ ai cũng có. Nhưng để làm người hứng chịu và biết lắng nghe, đếm được mấy người? Cảm xúc con người vô cùng phức tạp, tuổi càng cao, trái tim càng thu nhỏ, dù đã được bao bọc rất kỹ nhưng chỉ cần một lời nói vu vơ cũng có thể như mũi nhọn xé nát lòng người. Thành ra, người lớn chỉ nghĩ mà không cần nói, còn người trẻ thì cứ nói mà không cần nghĩ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 27-01-2021 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com