0904030189

Những yếu tố góp phần thành công trong một cuộc giao tiếp

Những yếu tố góp phần thành công trong giao tiếp

Nếu không có giao tiếp liệu bạn có thể tồn tại được không? Hôm nay mình sẽ nói về chủ đề kỹ năng giao tiếp, mình nghĩ bất kì một ai đã tồn tại thì nhất thiết phải có giao tiếp. Chắc ít ai biết được sự thành công của một cuộc giao tiếp không chỉ liên quan đến việc chúng ta nói một nội dung hay với các ngôn từ hoa mỹ mà nó còn được quyết định bởi giọng điệu, biểu cảm của nét mặt. Trong đó nội dung thông điệp do ý nghĩa của các từ ngữ chỉ chiếm 7%, trong khi giọng điệu của người giao tiếp chiếm 38% và biểu cảm nét mặt cảm xúc là 55% tỷ lệ thành công của một cuộc giao tiếp. Dưới đây là những yếu tố góp phần thành công trong một cuộc giao tiếp.Chia sẻ của An Nam

Giao tiếp là nhu cầu rất quan trọng của con người: “ con người sẽ bị mất mát nhiều nếu không thể so sánh mình với người khác, không thể trao đổi với người khác về những ý nghĩ định hướng phát triển”

1 . Ấn tượng ban đầu

“ Cái buổi ban đầu lưu luyến ấy

Ngàn năm ai dễ đã quên đâu”

Ấn tượng ban đầu quyết định cuộc giao tiếp…

Ấn tượng đầu là một trong những yếu tố góp phần thành công trong một cuộc giao tiếp. Ấn tượng đầu tiên của chúng ta về một ai đó vô cùng quan trọng, nó thường kéo dài và rất khó xóa nhòa. các bạn hãy thật chú ý tới cuộc gặp đầu tiên của mình với bất cứ một ai khác mình phải chiếm được cảm tình của họ ngay từ những giây phút đầu qua lời nói, cử chỉ, tác phong, thái độ, trang phục khi tiếp xúc.

2 . Giao tiếp ngôn ngữ

Trong giao tiếp ngôn ngữ chúng ta cần lựa chọn các từ ngữ phù hợp, có thể dùng từ nói giảm, nói tránh khi cần , lựa chọn các từ ngữ tích cực, đôi khi mình cần im lặng để đối phương được bày tỏ ý kiến của họ,và để họ có cảm giác được lắng nghe, được tôn trọng.

Về kỹ thuật phát âm chúng ta cần nhấn giọng ở những đoạn mà ta cho là trọng tâm, tốc độ nói không nên quá nhanh để người nghe có thể nghe được và hiểu được. chúng ta cần phát âm một cách rõ ràng, mạch lạc không ấp úng, đặc biệt một điều nữa là các bạn tuyệt đối không nên nói quá to, hoặc quá nhỏ nhất là đối với những người lớn tuổi hơn, chúng ta nên hạ giọng để thể hiện được sự tôn trọng với họ.

3Giao tiếp phi ngôn ngữ

Thứ nhất: về biểu cảm của nét mặt, nét mặt có ý nghĩa vô cùng quan trọng, qua nét mặt của bạn đối tác giao tiếp sẽ phát hiện ra bạn là người như thế nào,bạn có phải là người thiện cảm với họ hay không, nếu giao tiếp với người khác mà cả ngày bạn không thể nở được một nụ cười thì đó là thất bại lớn của bạn trong cuộc giao tiếp. Nét mặt cũng thể hiện được thái độ của bạn đối với đối tác giao tiếp, gương mặt cau có, hay gương mặt đỏ ửng lên vì giận đã thể hiện phần nào cảm xúc thái độ của bạn. Chúng ta có thể nói dối nhưng nét mặt thì không thể giấu được nên các bạn phải luôn thận trọng khi thể hiện thái độ của mình đối với mọi người xung quanh để đạt được hiệu quả tối ưu nhất mà mình mong muốn.

Thứ hai: sử dụng sự im lặng: có những lúc bạn cần im lặng để cho người khác lên tiếng, bạn càng nói ít mọi người sẽ đánh giá bạn thông minh, bạn càng nói nhiều thì bạn càng trở nên bình thường và ít có khả năng kiểm soát.

Thứ ba: cách người ta sử dụng thời gian cho chúng ta biết nhiều điều về họ, bạn cần có một giờ khoa học, đặc biệt trong các cuộc gặp mặt  hay trong các buổi làm việc hoặc đi phỏng vấn. Chẳng hạn bạn đi phỏng vấn để xin việc nếu bạn đến muộn thì người ta sẽ cho rằng bạn là người làm việc không khoa học và không trách nhiệm và ngay lập tức bạn sẽ bị nhà tuyển dụng cho loại ngay lập tức. Hoặc khi bạn nói chuyện với một người mà bạn không để ý là họ liên tục nhìn vào đồng hồ mà bạn vẫn cố nói cho bằng được ý kiến của mình thì bạn đã thất bại trong cuộc giao tiếp đó.

thành công trong một cuộc giao tiếp

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

Thứ tư: trang phục, đây là yếu tố đầu tiên tác động trực tiếp đến một cuộc giao tiếp, đối phương sẽ trực tiếp thấy vì nó đập ngay vào mắt họ, trang phục sẽ thể hiện được thái độ tôn trọng hay không đối với đối tác giao tiếp. như khi bạn gặp một người lớn tuổi mà bạn lại ăn mặc giống như tuổi teen, thủng chỗ này hay xước chỗ kia tất nhiên họ sẽ cảm thấy không được hài lòng rồi,phong cách ăn mặc của bạn chỉ đẹp khi nó hợp hoàn cảnh, hợp mục đích.

Thứ năm: tiếp xúc ánh mắt khi giao tiếp, mức độ thu nhận thông tin trong giao tiếp bằng ánh mắt chiếm tỉ lệ cao nhất tới 75%, ánh mắt là tín hiệu tác động mạnh, hơn thế nữa đối tác giao tiếp sẽ luôn cảm thấy rằng họ được lắng nghe khi bạn luôn chăm chú nhìn vào ánh mắt đối tác giao tiếp, khi nghe họ trình bày và tâm sự với bạn. Tuy nhiên bạn không nên chỉ chăm chăm nhìn thẳng vào mắt đối phương, bạn có thể hướng vào mặt đối phương nhìn thoáng vào mắt hoặc nhìn vào mũi, nếu bạn cứ chăm chăm nhìn vào mắt họ đôi khi nó sẽ có phản ứng ngược, có thể đối phương sẽ nghĩ bạn đang khiêu chiến với họ.

Thứ sáu: về động tác trong giao tiếp, khi bạn giao tiếp với người khác bạn cũng có thể dùng cử chỉ của tay để thể hiện nhấn mạnh vấn đề tuy nhiên, bạn cũng cần kiềm chế các cử chỉ của tay không nên sử dụng quá nhiều múa máy, chỉ trỏ sẽ khiến bạn bị mất điểm, bạn sẽ không thích một người khi nói chuyện lại chỉ vào bạn hay bạn mời người ai đó bạn không nên chỉ mà bạn phải đưa cả bàn tay ra để mời họ. các động tác tay có nhiều ý nghĩa khác nhau bạn không nên sử dụng nó nhiều nếu không hiểu ý nghĩa của nó để tránh sự hiểu lầm của đối phương. về chuyển động của cơ thể nếu bạn nói chuyện với ai đó nếu họ không nghiêng người về phía bạn mà đang ngoảnh đi thì bạn có cảm thấy hai lòng không tất nhiên bạn sẽ không hài lòng và có thể bạn sẽ nghĩ người này đang không tôn trọng bạn hoặc đang không hề lắng nghe bạn.

Trên đây là một số các yếu tố góp phần thành công trong một cuộc giao tiếp, các bạn hãy luôn luôn nhớ rằng tất cả các lời nói, hành động, cử chỉ của bạn chiếm được cảm tình của người khác chỉ khi nó phù hợp với hoàn cảnh, mục đích của cuộc giao tiếp.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 24-01-2021 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com