0904030189

Vì sao con dâu khó thân thiết với mẹ chồng

Vì sao con dâu khó thân thiết với mẹ chồng

Thực tế, dù là mẹ chồng – nàng dâu thì cũng đều có những người thế này, thế kia; không phải mẹ chồng nào cũng khó tính, xét nét; không phải người con dâu nào cũng dè chừng mẹ chồng. Thế nhưng, có những mối quan hệ có thể nói thẳng ra khi có mâu thuẫn; nhưng có những mối quan hệ, nhất là quan hệ mẹ chồng – nàng dâu thì nói thẳng vấn đề và mong nhận được sự cảm thông của người kia thì không phải là điều dễ dàng. Vậy điều gì tạo ra sự khó khăn trong việc thân thiết với mẹ chồng?Lời chia sẻ

Mẹ chồng – nàng dâu vốn là mối quan hệ tồn tại nhiều mâu thuẫn từ trong xã hội xưa cho đến xã hội ngày nay. Dù là mẹ con, dù phải sống chung với nhau cả đời, nhưng để thân thiết với mẹ chồng, gần gũi với nhau thật sự quả là một điều không mấy dễ dàng. Vậy lý do gì khiến cho con dâu khó thân thiết với mẹ chồng đến vậy?

1. Có sự “ghen tị”

Mọi người vẫn thường trêu đùa với nhau nhưng đúng là sự thật trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Làm sao hai người phụ nữ cùng yêu chung một người đàn ông mà lại có thể hòa hợp với nhau?

Đúng vậy, đối với mẹ, con trai bao giờ cũng giống như báu vật, mẹ chẳng bao giờ muốn con trai phải làm bất kì việc gì; trong khi đó người chồng nếu yêu vợ thì phải chiều vợ, ngay cả những việc nhỏ nhất như rót nước cho vợ, hay rửa bát cùng vợ.

Những người con dâu biết ý tứ thật khó có thể tự nhiên sai bảo chồng trước mặt mẹ chồng, chính vì vậy họ cũng không cảm thấy thoải mái khi đối diện với mẹ. Cả hai mẹ con có những kỳ vọng khác nhau về “người đàn ông của mình”, thế nên họ thật sự khó có thể hòa hợp, gần gũi với nhau và con dâu rất khó để thân thiết với mẹ chồng.

2. Luôn phải ý tứ

Thực tế, dù là mẹ chồng – nàng dâu thì cũng đều có những người thế này, thế kia; không phải mẹ chồng nào cũng khó tính, xét nét; không phải người con dâu nào cũng dè chừng mẹ chồng. Thế nhưng, có những mối quan hệ có thể nói thẳng ra khi có mâu thuẫn; nhưng có những mối quan hệ, nhất là quan hệ mẹ chồng – nàng dâu thì nói thẳng vấn đề và mong nhận được sự cảm thông của người kia thì không phải là điều dễ dàng.

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Có những chuyện nói và thể hiện với mẹ đẻ/con đẻ thì không sao, nhưng đối với mẹ chồng/con dâu lại gây ra những suy nghĩ, hiểu lầm không đáng có. Vì vậy cả mẹ và con luôn phải dè chừng về lời nói, hành vi của mình trước mặt đối phương. Ta vẫn nhắc nhở nhau rằng, cố gắng sống thật lòng, sống thoải mái thì người kia sẽ hiểu được, nhưng đi vào thực tế có mấy ai làm được việc thân thiết với mẹ chồng?

3. So sánh giữa nhà đẻ và nhà chồng

Có một thực tế rằng, bố mẹ đẻ luôn là người yêu thương, sẵn sàng hết lòng hy sinh vì con cái; những tình cảm đó không lời nào có thể ca ngợi hết, và cũng không có bất kì mối quan hệ nào có thể so sánh được. Chính vì vậy, những điều nhận được từ mối quan hệ sâu sắc, cao cả như vậy, bạn đừng quá kì vọng ở một mối quan hệ khác, nơi một người khác. Ở đây, tôi chỉ nói là đừng quá kì vọng thôi chứ không phải là không có, vẫn có rất nhiều người yêu thương bạn chân thành, thật lòng, sâu sắc; kể cả bố chồng, mẹ chồng bạn cũng có thể vậy. Nhưng nếu bạn kì vọng, đòi hỏi, so sánh nhiều quá thì bản thân bạn sẽ cảm thấy thất vọng và khiến mối quan hệ ngày càng xa cách, khó gần gũi.  Trong mối quan hệ với mẹ chồng – nàng dâu, chỉ cần mẹ cho bạn sống đúng với con người của bạn, không xét nét, không soi mói bạn quá nhiều; có thể dạy dỗ những điều bạn chưa hoàn thiện, giúp đỡ khi vợ chồng bạn cần và yêu thương chồng, con bạn là đủ.

4. Bị ám ảnh về mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu

Từ trước nay, người ta đề cập đến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu rất nhiều nhưng phần lớn là với những hàm ý không mấy tốt đẹp. Chính vì vậy, đối với nhiều người con dâu, kể cả những người chưa bắt đầu cuộc sống hôn nhân đều “thủ” sẵn tâm lý rằng mẹ chồng là người ghê gớm, dù mình sống tốt, sống hoàn hảo đến như thế nào cũng đều không vừa lòng mẹ chồng; hay nhiều người nghĩ rằng “khác máu tanh lòng” nên mẹ chồng không đời nào yêu thương con dâu… Thử nghĩ, không riêng gì mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, mà bất cứ mối quan hệ nào, nếu bước vào một mối quan hệ với tâm thế tiêu cực như vậy, làm sao chúng ta có đủ niềm tin, sự bao dung, cởi mở để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp.

Đã là mẹ chồng – nàng dâu thì khó sánh được mối quan hệ với mẹ đẻ – con ruột; nhưng dù sao thì mẹ vẫn là mẹ. Những người khác không có mối quan hệ gì chúng ta vẫn có thể đối xử tốt với họ được; vậy tại sao với mẹ của chồng mình, bà của con mình, mình lại mang nhiều ác cảm khiến mối quan hệ trở nên gay gắt như vậy?

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-03-2021 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com