19006172

Mâu thuẫn với cha mẹ, em phải giải quyết như thế nào?

Mâu thuẫn với cha mẹ, em phải giải quyết như thế nào?

Vợ chồng em kết hôn được hơn hai năm. Trong thời gian đó chúng em thuê nhà làm việc tại Hà Nội. Bố mẹ em thì có mong muốn vợ chồng em về quê nhưng vợ em không muốn bỏ công việc đang ổn định. Mặt khác từ Hà Nội về nhà em chỉ có 30km. Chính vì điều đó đã dẫn đến mâu thuẫn giữa bố mẹ em với con cái. Ông bà rất khác người. Thời gian vừa qua đã 5 lần liên tiếp ông bà ra ngoài chỗ vợ chồng em thuê trọ, chửi rủa, đánh đập vợ chồng em. Rồi ông bà còn về quê nói với hàng xóm láng giềng là vợ chồng em hỗn láo, mất dạy bỏ rơi bố mẹ. Không những thế ông bà còn chửi rủa cả bố mẹ vợ khiến vợ em rất hận. Lúc này cô ấy đòi ly hôn. Em không biết phải giải quyết như thế nào vì em là con trai một cũng có sự nặng lòng của mình. Những lời bố mẹ em chửi rủa rồi hành vi đánh đập vợ chồng em, em cũng không chấp nhận nổi. Xin chuyên gia tư vấn giúp em ạ.Tóm tắt câu hỏi:

Chào Tư vấn An Nam!

Em mong muốn được chuyên gia giúp đỡ tư vấn về vấn đề tình cảm giữa cha mẹ và con cái hiện tại. Em đang không biết phải làm thế nào nữa?

Em lấy vợ được hơn 2 năm, trong 2 năm đó hai vợ chồng làm việc tại Hà Nội. Bố mẹ thì luôn mong muốn hai vợ chồng về quê nhưng vợ thì không muốn bỏ việc vì đang ổn định (nhà cũng chỉ cách HN 30 km). Ông bà thì rất khác người, trong mấy tháng vừa qua ông bà liên tiếp (5 lần) ra ngoài khu nhà trọ chỗ hai vợ chồng đang ở chửi rủa và đánh đập hai vợ chồng, rồi về quê ông bà nói với hàng xóm láng giềng là chúng nó láo hỗn mất dạy bỏ rơi chúng tôi. Bây giờ thì vợ em cũng sợ ông bà vì ông bà không những chửi rủa, đánh đập hai vợ chồng trước mặt hàng trăm con mắt của mọi người xem mà còn chửi rủa cả bố mẹ vợ trước mặt họ.

Giờ thì em không biết làm sao cả, vợ thì rất hận bố mẹ em, đòi ly hôn với em. Em thì cũng rất buồn và nặng lòng vì là con trai một trong gia đình, nhưng những câu chửi rủa và đánh đập của ông bà làm em thấy cực tủi thân, dường như không thể chấp nhận nổi. Em không biết phải làm sao bây giờ, mong chuyên gia giúp đỡ.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Vợ chồng em đã kết hôn được hơn hai năm. Trong thời gian đó các em thuê nhà làm việc tại Hà Nội. Cuộc sống của các em chắc hẳn cũng phải trải qua những khó khăn và thử thách bởi là người tỉnh lẻ lên Thành phố. Bố mẹ em lại có mong muốn vợ chồng em về quê chung sống với ông bà nhưng vợ em vì công việc ổn định nên muốn ở lại trên Thành phố. Chính điều này đã tạo nên những mâu thuẫn giữa bố mẹ với vợ chồng em, làm nảy sinh nhiều vấn đề khiến em khó xử, không biết giải quyết ra sao cho thỏa đáng. Do em và vợ không về quê sống cùng bố mẹ nên ông bà đã lên nơi các em thuê trọ chửi rủa, đánh đập vợ chồng em nhằm tạo ra áp lực, sức ép khiến các em thay đổi quyết định của mình. Trước hành vi đó của bố mẹ em, vợ em cảm thấy sợ hãi vì ông bà không dừng lại ở việc chửi mắng, đánh đập vợ chồng em mà còn có thái độ xúc phạm cả bên gia đình vợ. Với việc làm này của bố mẹ em thực sự khó mà chấp nhận được bởi các em có công việc ổn định trên Hà Nội nên tiếp tục làm công việc đó. Hơn nữa khoảng cách từ Hà Nội về nhà em cũng chỉ 30 km rất thuận tiện cho việc di chuyển. Bố mẹ em có cách hành xử đối với vợ chồng em trước mặt hàng trăm người như vậy khiến các em cảm thấy xấu hổ và có sự ngại ngần. Đáng ra ông bà nên cùng với vợ chồng em nói chuyện nhẹ nhàng, có sự thống nhất để đưa ra được một phương án tốt nhất chứ không phải hành động mang tính bạo lực, ép buộc như vậy.

Lúc này, em đang rất khổ tâm bởi không biết phải giải quyết như thế nào cho thỏa đáng giữa một bên là vợ một bên là bố mẹ của mình. Bản thân em lại là con trai một em cũng có sự nặng lòng của mình nhưng nếu vì chuyện này vợ chồng em ly hôn em cũng không đành lòng. Nhưng vợ em hiện tại rất hận bố mẹ em bởi cách hành xử của ông bà. Thực tế, cô ấy cảm thấy trong mối quan hệ với bố mẹ em cũng có nhiều khó khăn phải vượt qua. Chính bản thân em là con em cũng cảm thấy không thể chấp nhận được những gì bố mẹ em đã gây ra. Vợ em có suy nghĩ như vậy cũng là lẽ thường tình mà thôi. Trước khi vợ chồng em và bố mẹ nảy sinh những mâu thuẫn, cãi vã như vậy thì đã khi nào giữa mọi người nói chuyện thẳng thắn, rõ ràng với nhau về vấn đề này hay chưa? Bố mẹ em đã nhiều lần nói nguyện vọng của ông bà là muốn các con về sống cùng? Ngoài lý do công việc ổn định vợ em có còn lý do nào khác khiến cô ấy không muốn về quê sống cùng bố mẹ chồng hay không? Ngoại trừ mâu thuẫn đó ra giữa mọi người còn có mâu thuẫn nào khác không?

Mâu thuẫn với cha mẹ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bản thân em là con trai một, là người ở giữa em cũng có sự khó khăn cho mình, nếu về quê sống cùng với bố mẹ thì còn vợ lại không muốn. Em ở lại Hà Nội theo nguyện vọng của vợ thì lại chống đối lại ý cha mẹ. Điều đó làm cho mâu thuẫn ngày càng nặng nề hơn. Bố mẹ em có phải là những người có tư tưởng phong kiến, cổ hủ rằng con trai phải ở với ông bà, có trách nhiệm phụng phưỡng hay không? Phải chăng vì thế mà bố mẹ mới về quê nói với hàng xóm láng giềng rằng vợ chồng em hỗn láo, mất dạy bỏ rơi ông bà. Giữa em với vợ đã nói chuyện với nhau và cô ấy muốn ly hôn vì rất hận bố mẹ em. Trong hoàn cảnh này, nếu trong lòng cô ấy đã không còn thiện cảm với bố mẹ em nếu có về quê sống cùng cũng rất khó mà hòa hợp được. Thêm nữa, em có giám chắc bố mẹ em sẽ không tiếp tục gây khó khăn cho vợ chồng em khi sống cùng hay không? Em không muốn ly hôn với vợ nhưng nếu cô ấy không thể chấp nhận được cách hành xử của bố mẹ chồng cộng với việc em quyết định về quê sống cùng bố mẹ thì khó mà đảm bảo được cuộc hôn nhân này ổn định, bền vững. Nếu vợ em thông cảm cho sự khó xử của em khi em là con trai một mà về quê cùng em thì mọi chuyện quá tốt rồi. Trường hợp cô ấy không chịu về thì em bắt buộc phải có sự lựa chọn giữa một bên là vợ, một bên là bố mẹ mình. Dù em sống ở đâu, em cũng vẫn có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ khi về già nhưng điều quan trọng là bố mẹ em muốn con cái ở cùng. Suy nghĩ và hành động như vậy, bố mẹ em cũng có sự thiển cận của mình bởi không nghĩ đến tương lai cho các con. Hẳn như bố mẹ em già yếu, bệnh tật cần các con sống cùng thì cũng có sự hợp lý còn nếu ông bà vẫn trẻ, khỏe mạnh có thể tự chăm lo cho nhau được thì cũng không nên làm khó các em như thế. Em nên nói chuyện, giải thích nhẹ nhàng, tế nhị với bố mẹ xem ông bà có hiểu và thông cảm cho vợ chồng em không? Với vợ em cũng vậy, em hãy cố gắng thuyết phục cô ấy. Trong trường hợp cả hai bên đều không nhịu nhượng bộ thì lúc đó sự quyết định thuộc về em. Nhưng rồi giả dụ em và vợ ly hôn liệu người đến sau với em trong cuộc hôn nhân có chấp nhận về quê sống cùng với bố mẹ em không? Em nên nói mọi vấn đề cho bố mẹ em nghe, nếu vì điều này mà dẫn đến hôn nhân của các con đổ vỡ, mọi chuyện phải gây dựng lại cũng làm mất thời gian, công sức mà tạo ra sự tổn thương cho mọi người. Mong em sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Thân ái chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 06-08-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com