0904030189

Những điều cần tránh khi vợ chồng tranh cãi

Những điều cần tránh khi vợ chồng tranh cãi

Trong khi vợ chồng tranh cãi, nếu cả hai chỉ muốn đi đến cùng để bảo vệ quan điểm của mình; mà không biết đặt mình vào vị trí của đối phương để nhìn nhận thì chắc chắn cuộc tranh cãi đó không bao giờ có điểm dừng và kết cục chỉ khiến cho nhau bị tổn thương.Lời chia sẻ

Mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống vợ chồng khi hai con người sinh ra, lớn lên ở hai nơi, hai môi trường khác nhau lại về chung sống với nhau dưới cùng một mái nhà. Thế nhưng, nếu người trong cuộc không biết kiềm chế được cảm xúc của mình khi hai vợ chồng tranh cãi thì sẽ vô tình mang lại cho nhau sự tổn thương. Để rồi sau đó bình tĩnh nghĩ lại thấy bản thân mình đúng là quá nóng nảy, dẫn đến những sai lầm không đáng có. Vậy khi vợ chồng tranh cãi, nên tránh những điều gì?

1. Luôn cho là mình đúng

Mỗi người chúng ta đều có cái tôi riêng, khi đã bước vào cuộc tranh cãi thường không ai muốn nhận mình sai, mà chỉ muốn người kia nhường nhịn mình. Thậm chí, có không ít người chia sẻ với tôi rằng: “Em biết rõ là mình sai rồi, nhưng em không thể nhún nhường, không thể thua anh ấy được”.

Nếu trong lúc hai vợ chồng tranh cãi, cả hai chỉ muốn đi đến cùng để bảo vệ quan điểm của mình; mà không biết đặt mình vào vị trí của đối phương để nhìn nhận thì chắc chắn cuộc tranh cãi đó không bao giờ có điểm dừng và kết cục chỉ khiến cho nhau bị tổn thương. Mà đã là vợ chồng với nhau, một người bị tổn thương thì người còn lại đâu có vui vẻ, hạnh phúc gì?

Dù là ai sai, ai đúng như thế nào đi chăng nữa, thì việc bạn cư xử không khéo léo, đẩy mâu thuẫn đi đến cao trào thì bản thân bạn cũng phải chịu trách nhiệm cho phần lỗi của mình ở trong đó. Bởi, nếu bạn nhẹ nhàng, khéo léo khiến cho đối phương nhìn thấy được sự nhẹ nhàng, bao dung của bạn; bạn nói chuyện là để góp ý chứ không phải để tranh cãi, thì sớm muộn gì đối phương cũng sẽ tự nhìn nhận ra lỗi lầm của mình.

2. Đừng để ý đến những lời nói lúc nóng giận

Chúng ta vẫn thường cho rằng những lời nói lúc say là những lời nói chân thành nhất, vậy thì những lời nói lúc nóng giận lại chính là những lời không đáng để bụng nhất. Chúng ta ai cũng thế thôi, những lúc tức giận, bực bội không có nhiều người có thể kiểm soát được lời nói, hành vi của mình; mà ngược lại luôn cố gắng tìm những lời thật sâu, thật cay, khiến đối phương càng tổn thương thì mình càng “hả dạ”.

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Vì vậy, lúc hai vợ chồng tranh cãi, chẳng may đối phương có những lời nói không hay khiến bạn cảm thấy tổn thương hay vị xúc phạm; bạn hãy cố gắng để đặt mình vào vị trí của người đang tức giận để hiểu cho cảm xúc của họ. Đừng quá bận tâm mà hãy bỏ qua, tha thứ cho những lời nói lúc nóng giận đó. Khi nào có cơ hội phù hợp thì hãy khéo léo nhắc nhở để họ cẩn trọng trong việc kiểm soát những điều nói ra.

3. Không động chạm đến giá trị quan trọng của đối phương

Có nhiều người trong lúc cãi nhau về chuyện của hai vợ chồng, lại thường kéo theo rất nhiều thành viên khác trong gia đình vào. Lúc nóng giận bạn cho rằng đó là cách tốt nhất để đối phương cảm thấy hối hận, có lỗi. Nhưng khi bình tĩnh lại chính bản thân bạn sẽ là người cảm thấy hối hận; thậm chí bạn sẽ đánh mất đi rất nhiều thứ quan trọng như: sự tôn trọng, tình yêu, tình thương của đối phương; thậm chí là sự đổ vỡ trong hôn nhân… Không ít người nhận thức được rằng, cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi được những lúc cãi vã, giận hờn “Em sai, anh ấy có thể nói em, mắng chửi em; nhưng nếu anh ấy xúc phạm đến gia đình, bố mẹ em thì em không thể nào chấp nhận được. Gia đình đó là giới hạn mà không ai được phép động chạm tới”.

4. Đừng im lặng rồi bỏ đi

Tôi có quan điểm rằng “Hai vợ chồng khi cãi nhau, nếu ở xa thì đừng im lặng, nếu ở gần thì đừng bỏ đi”. Bởi nếu ở xa, bạn im lặng sẽ khiến đối phương bất lực, không thể tìm đến bạn để giải tỏa mâu thuẫn mà hai người đang gặp phải, mà nói qua điện thoại thì bạn lại không trả lời. Nếu ở gần, mà bạn bỏ đi thì đó cũng là lúc đối phương cảm thấy cô đơn, chán chường nhất. Hơn nữa, lúc bạn cảm thấy bực bội, khó chịu, chán nản cũng chính là lúc tình cảm dễ vụt mất và cả hai dễ sa ngã vào những mối quan hệ khác.

Thế nên, khi vợ chồng tranh cãi vì mâu thuẫn, bạn hãy đề nghị dừng cuộc nói chuyện lại một lúc, và cho đối phương biết được rằng, bạn đang không trốn tránh vấn đề, mà đến khi nào cả hai có thể bình tĩnh lại, có thể kiểm soát được cảm xúc, suy nghĩ thấu đáo vấn đề thì mới ngồi lại nói chuyện và giải quyết mâu thuẫn.

Yêu nhau, cưới nhau về chung sống cùng nhau dưới một mái nhà không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, đừng để làm tổn thương nhau khi vợ chồng tranh cãi bởi những mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 31-03-2021 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com