Lo cho vợ từ bộ đồ lót mà không có ý nghĩa gì với cô ấy

Tôi chăm lo gia đình lo cho vợ từ bộ đồ lót mà đi nhưng cuối cùng cũng chẳng có ý nghĩa gì với cô ấy thì phải. Tôi làm gì có vẻ cô ấy cũng khó chịu mỗi khi nói chuyện với con cũng bị vợ “hừ”; hay hướng dẫn con, dạy con sống, giao tiếp cũng bị vợ “hừ”. Có lần con không ăn rồi mình kể chuyện đánh lạc hướng cho con ăn cũng bị vợ “hừ”. Rồi thứ đồ vợ để đâu không thấy rồi một mực đổ cho mình dọn rồi vứt đi mà mình không chối được… Có nghĩa là mình cứ định nói gì thì như vợ đã biết và chặn ngay không muốn nghe mình nói; nhưng thực ra lại chẳng hiểu mình định nói gì.Lời tâm sự

Mình năm nay đã ngoài 50, tính có lúc nóng song do tính chất công việc của vợ nên hầu như mọi việc nhà đều đến tay như: giặt giũ, đưa đón con đi học, nấu cơm, là quần áo, khâu vá quần áo, gập chăn màn, đổ rác…kể cả mua quần áo lót cho vợ (vì vợ không biết chọn). Nhưng mỗi khi nói chuyện với con cũng bị vợ “hừ”; hay hướng dẫn con, dạy con sống, giao tiếp cũng bị vợ “hừ”. Có lần con không ăn rồi mình kể chuyện đánh lạc hướng cho con ăn cũng bị vợ “hừ”. Rồi thứ đồ vợ để đâu không thấy rồi một mực đổ cho mình dọn rồi vứt đi mà mình không chối được… Có nghĩa là mình cứ định nói gì thì như vợ đã biết và chặn ngay không muốn nghe mình nói; nhưng thực ra lại chẳng hiểu mình định nói gì. Mình rất vì vợ con song mình thấy như không có ý nghĩa gì với vợ. Người ta nói “mất lòng tin là mất tất cả”. Mình đã bảo vợ là thử hỏi đồng nghiệp, bên ngoài và những người xung quanh xem làm thế có phải không nhưng cũng không thay đổi. Mình đã nói với vợ là giờ chỉ còn nghĩ cho hai thằng con chưa đứa nào xong THPT chứ về tình cảm thì như vậy chắc chẳng còn đáng để sống cùng nhau nữa. Bạn xem mình có thể làm gì?

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêuhôn nhân gia đình  của Tư vấn An Nam, về băn khoăn của anh chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Chào anh!

Những dòng tâm sự qua thư của anh dù không dài nhưng qua đó đủ hiểu được phần nào những cảm xúc anh đang phải trải qua. Là một người chồng, vì hiểu cho công việc của vợ nên chấp nhận lui về phía sau chăm sóc, gìn giữ hạnh phúc gia đình; nhưng có vẻ như vợ anh chưa hiểu hết tất cả những điều anh hy sinh và cũng không công nhận điều đó. Bất cứ người đàn ông nào ở trong hoàn cảnh của anh cũng đều sẽ có cảm giác buồn chán, mệt mỏi không được công nhận như anh lúc này. Chúng ta sẽ cùng trao đổi về những băn khoăn của anh.

lo cho vợ từ bộ đồ lót

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Những điều anh chia sẻ trong thư, có thể thấy rằng anh là một người đàn ông của gia đình, luôn chăm lo chu đáo cho con cái. Còn vợ anh là một người sống vì công việc nhiều hơn. Gia đình anh khác với nhiều gia đình khác ở Việt Nam. Nhiều gia đình ở một nước Á Đông như chúng ta vẫn thường quan niệm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”,  thường thì người vợ sẽ ở nhà chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái; còn chồng sẽ là người trụ cột về kinh tế. Tuy nhiên, xã hội ngày nay, không còn tư tưởng trọng nam khinh nữ như trước, cũng không phân chia quá rõ ràng về nhiệm vụ và ranh giới giữa đàn ông và phụ nữ. Nhưng dù sao, ở bất cứ vị trí nào, một khi đã là vợ chồng vẫn cần có sự tôn trọng lẫn nhau, tin tưởng, bàn bạc và chia sẻ cùng nhau.

Trong thư tâm sự của anh, anh có chia sẻ do tính chất công việc của vợ nên anh trở thành người cáng đáng toàn bộ công việc nhà, từ dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái tới sắm sửa đồ dùng cá nhân cho gia đình. Không biết vợ anh làm công việc gì, liệu rằng có thể nào thay đổi được để cô ấy có thể cùng san sẻ công việc trong gia đình cùng anh không? Tuy nhiên anh cảm thấy dường như mình không được công nhận với những cố gắng của anh vì gia đình trước thái độ của vợ mà anh chia sẻ qua câu “hừ” làm gì cũng “hừ”. Không biết anh hiểu câu “hừ” của vợ anh như thế nào? “hừ” đó có nghĩa là không hài lòng, hay là cảm thấy bực bội, hay cảm thấy không đồng ý với cách làm của chồng. Bởi một cử chỉ phi ngôn ngữ có thể hàm chứa rất nhiều những ý nghĩa khác nhau, nếu chúng ta không hỏi xem thực sự họ muốn như thế nào khả năng hiểu nhầm hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng giờ đây mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó mà anh cảm thấy bất công cho cả một quá trình cố gắng của mình. Nó giống như một thứ cảm xúc bị dồn nén, tràn ly và muốn vỡ ra.

Không biết ngoài công việc chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho gia đình, anh còn tham gia một vai trò công việc nào khác? khiến anh có cảm giác thấy mình quá tải không? Ban đầu khi phân công lao động trong gia đình như vậy đã được sự đồng tình, tự nguyện từ cả anh và cô ấy chưa? Trong trường hợp chúng ta toàn tâm, toàn ý làm tất cả mọi điều vì gia đình mà chúng ta không được công nhận thì ai cũng cảm thấy bất công, không được thoải mái, và chẳng có chút động lực nào để cố gắng.

Trước tình huống như vậy xảy ra, có lẽ anh cần có thêm đồng minh cho mình để nhận được sự công nhận từ mọi người. Từ đó anh dễ bề ứng biến với vợ hơn, bởi vì dường như một mình anh chẳng thể lay động được tư tưởng của vợ. Khi có nhiều người góp ý thêm vào, cô ấy sẽ thấy được cái sai của mình. Trong thư anh cũng có chia sẻ về việc chia sẻ thẳng thắn với vợ về chuyện sống với nhau vì con cái, còn tình cảm vợ chồng cũng chẳng còn là bao, không biết cô ấy đã phản ứng như thế nào? Nếu quả thực cô ấy lặng im hoặc cô ấy có phần né tránh có thể cô ấy cũng nhận thức được sâu sắc chồng cô ấy đã và đang làm những gì, chỉ có điều với sự tự tôn của cô ấy từ trước tới nay chẳng chịu thua chồng điểm nào chưa cho phép cô ấy hạ giọng mình xuống. Trong trường hợp cuối cùng, mà cô ấy không chịu thay đổi anh hãy trò chuyện nhẹ nhàng với cô ấy và yêu cầu sử dụng phương pháp đổi vai, cho cô ấy trải nghiệm những khó khăn hàng ngày anh phải trải qua, như vậy cô ấy mới có thể thấu hiểu sâu sắc được nỗi khổ của anh là gì.

Để phương pháp đạt hiệu quả rất cần có sự kiên trì, nhẹ nhàng, bình tĩnh không gay gắt, xử lý mọi chuyện thật sáng suốt để cô ấy không có cái cớ gì để đổ lỗi, hay làm khó anh. Ví dụ sự nóng tính của anh cũng có thể cản trở tới hiệu quả của phương pháp này. Chính vì vậy chúng ta cần giữ cảm xúc thoải mái, bình tĩnh thì họ sẽ chẳng thể nào mà xoay mình được. Chúc anh niềm vui và sức khỏe!

Thân ái,

Cập nhật : 16-08-2017 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay