Là một người vợ khôn ngoan

Là một người vợ khôn ngoan

Là một người vợ khôn ngoan là người hiểu được tâm lý của chồng và tinh tế trong cách ứng xử với chồng để xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc trọn vẹn, ấm êm.Lời chia sẻ

“Đàn ông xây nhà – Đàn bà xây tổ ấm” là quan niệm đã tồn tại trong xã hội Việt Nam từ xưa cho đến nay. Giữ gìn hạnh phúc gia đình sau khi kết hôn là nhiệm vụ hàng đầu của các cặp vợ chồng; tuy nhiên, gánh nặng đó đối với phụ nữ sẽ lớn hơn. Mỗi người vợ, người mẹ đều sẽ có cách riêng để giữ lửa cho tổ ấm của mình, để người chồng luôn  chung thủy, quan tâm vợ con và coi trọng gia đình. Dưới đây là một số cách để gìn giữ hạnh phúc gia đình của những người vợ khôn ngoan.

1. Không phê bình chồng ở chốn đông người

Thường thì cái tôi của người đàn ông rất cao, chính vì vậy, việc phê bình những khiếm khuyết, những điều chưa hoàn thiện của chồng ở chốn đông người thường là cách hành xử không đúng đắn của một người vợ thông minh, khôn ngoan.

Cuộc sống này, dù là ai, dù có hoàn hảo như thế nào đi chăng nữa cũng đều sẽ có những lúc sai lầm, có những điều khiến bạn không hài lòng, kể cả chồng bạn cũng không ngoại lệ. Để một người thừa nhận sai lầm đã khó, để một người thừa nhận sai lầm ở chốn đông người lại khó hơn gấp bội. Là một người vợ khéo léo, khôn ngoan hãy biết kiềm chế cảm xúc của mình, chờ đến một thời điểm thích hợp, tức là khi chỉ có hai vợ chồng, và khi cả hai đều đủ bình tĩnh… lúc đó mới nên nhẹ nhàng góp ý, tâm sự với chồng để cả hai vợ chồng cùng nhau tìm cách sửa đổi.

2. Cương – Nhu đúng lúc

Mỗi người chúng ta đều mang trong mình một nét tính cách khác nhau, có những người kiểm soát tình huống, hành vi, cảm xúc rất tốt; nhưng có những người tính cách rất thẳng thắn, bộc trực, có vấn đề gì đều phải được giải tỏa ngay. Cũng có những người, yếu đuối, thích phụ thuộc vào người khác; cũng có những người luôn tự lập, mạnh mẽ, không thích dựa dẫm vào ai cả. Mỗi cách sống đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng; nhưng nếu có thể dung hòa được cả hai thì cuộc sống của bạn sẽ ổn định hơn. Thường thì, tự lập, mạnh mẽ, tự chủ là một điều rất tốt, tuy nhiên, cái gì quá cũng đều không tốt, trong đó có cả việc người phụ nữ sống quá độc lập. Vì sao? Bởi bản năng của người đàn ông là thích chinh phục, thích được che chở cho người phụ nữ mình yêu thương. Nếu người phụ nữ độc lập quá sẽ khiến người đàn ông cảm giác lạc lõng, cảm thấy mình không quan trọng đối với người kia. Ngược lại,  nếu bạn sống quá phụ thuộc, lệ thuộc vào họ thì họ cũng cảm thấy  nhàm chán.

Khôn ngoan

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Chính vì vậy, đã là người phụ nữ, cần phải mạnh mẽ, độc lập; nhưng đôi khi cũng cần phải tỏ ra yếu mềm để người đàn ông thấy được tầm quan trọng của mình và ra tay bảo vệ, che chở cho người phụ nữ của mình.

3. Im lặng đúng thời điểm

Bản tính đàn ông thiên về hành động nhiều hơn lời nói; còn bản tính của phụ nữ lại thiên về lời nói nhiều hơn. Không ít người đàn ông chia sẻ rằng điều họ sợ nhất ở người phụ nữ đó là hay cằn nhằn, nói nhiều; nhất là lúc họ đang căng thẳng, mệt mỏi mà về nhà, vợ lại tiếp tục cằn nhằn, trách móc, nhắc nhở hết việc này đến việc kia… điều đó giống như một mồi lửa làm bùng cháy quả bom đang sắp phát nổ của chồng mình và dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực trong mối quan hệ hai vợ chồng.

Là một người phụ nữ tinh tế, khôn ngoan hãy biết im lặng đúng thời điểm và không nên cãi cố khi chồng đang giận dỗi, hay gặp khó khăn trong công việc. Hãy bình tĩnh chờ đến lúc anh ấy nguôi ngoai cơn giận thì nhẹ nhàng tâm sự để hai vợ chồng có thể chia sẻ và hiểu nhau nhiều hơn.

4. Không kiểm soát chồng

Nhiều người vợ, vì yêu chồng và mong muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình nên quan tâm rất nhiều đến chồng, khiến cho chồng có cảm giác bị kiểm soát, mất tự do. Mà bạn biết rồi đấy, đối với người đàn ông, càng gò bó họ bao nhiêu thì họ càng cố gắng vẫy vùng để có thể thoát khỏi sự kiểm soát đó bấy nhiêu. Và lúc đó, sự vẫy vùng của họ lại có một lý do chính đáng, bởi chẳng ai có thể sống thoải mái, vui vẻ khi bị kiểm soát, kìm kẹp quá nhiều.

Cách tốt nhất để giữ chồng có lẽ là trước hết bạn phải tự tin vào chính bản thân mình trước đã. Tin rằng bạn đủ tốt, đủ thông minh, đủ tự chủ và đủ sự tinh tế, khôn ngoan để xứng đáng có một người đàn ông tốt ở bên cạnh. Để người chồng thấy được giá trị, tầm quan trọng của bạn đối với họ, và để họ có ý thức nâng niu, gìn giữ. Bạn nên cho chồng tự do, cũng tương tự, chồng bạn phải cho bạn sự tự do, để thỏa thích vùng vẫy, để được là chính bản thân mình. Tất nhiên, đó là sự tự do trong khuôn khổ  mà cả hai vợ chồng tự thỏa thuận, thống nhất với nhau. Xây dựng hạnh phúc gia đình tưởng dễ mà khó, tưởng khó hóa ra lại dễ. Hãy luôn là một người phụ nữ thông minh, tinh tế trong cách ứng xử với chồng để có một mái ấm gia đình trọn vẹn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay