0904030189

Hôn nhân và tình yêu

Hôn nhân và tình yêu

Đã bao giờ bạn nghe thấy câu nói: Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu chưa? Có lẽ rằng có rất nhiều lời đồn thổi xung quanh câu chuyện tình cảm đã giãy chết như thế nào khi cô dâu chú rể bước ra khỏi lễ đường. Một mối tình đẹp là thế, chia sẻ sự khó khăn sâu đậm là vậy nhưng cuối cùng thì hôn nhân và tình yêu đối với nhiều người không thể đồng hành với nhau. Người ta có đặt ra câu hỏi: “Liệu hôn nhân và tình yêu có chung đường?”Dưới đây là một số sự thật dưới góc nhìn tâm lý về hôn nhân và tình yêu:

Điều gì là tình yêu? Đó là một câu hỏi với mọi độ tuổi. Tình yêu là cảm xúc, là một sự lựa chọn, là định mệnh. Điều gì khiến bạn tin vào tình yêu, và nó sẽ thay đổi như thế nào qua năm tháng? Thông qua tình yêu, con người sẽ trải nghiệm những điều khác nhau và những ý nghĩa khác nhau và tất chúng ta đều muốn trải nghiệm điều đó.

Các nhà tâm lý học về hôn nhân và các mối quan hệ đã nghiên cứu khái niệm hôn nhân và tình yêu trong một thời gian dài. Họ đã khám phá ra những thực tế cơ bản của tình yêu và hôn nhân qua thời gian mà vẫn còn giá trị, đó là một số điều mà ít nhất chúng ta có thể đồng ý với nhau, những điều đó sẽ được trình bày dưới đây:

Có những “tình yêu đích thực” và “tình yêu trẻ con”. Nhiều người hiểu rằng “tình yêu trẻ con” như sự đắm say hoặc đầy đam mê.  Những dấu hiệu đi kèm với tình yêu này thường rất mạnh mẽ và nhanh chóng. Ở tình yêu ấy, ta thấy có sự cuốn hút rất lớn về cơ thể và tâm trí. Trong nhiều trường hợp, “tình yêu trẻ con” không phải tình yêu cuối cùng.  Chúng ta có toàn bộ sự đắm say của riêng chúng ta, và trong điều này, chúng bắt chước “tình yêu đích thực”; tuy nhiên chúng không hề cùng một loại. Dù vậy, “tình yêu trẻ con” có thể phát triển thành “tình yêu đích thực”.

Tình yêu là sự lựa chọn của ADN

Điều này rất khó để lý giải, nhưng tình yêu là một cảm xúc mà bạn có thể cảm nhận được từ sâu trong tâm hồn bạn. Khi bạn nhìn vào đôi mắt của đứa con mới ra đời hoặc bạn trông thấy người bạn đời của bạn vào ngày cưới; bạn chỉ cảm thấy sự hạnh phúc và điều đó giống như việc bạn có thể làm mọi thứ cho người đấy. Nhưng xa hơn nữa về mặt cảm xúc, tình yêu cũng là một sự lựa chọn. Chúng ta có thể chọn liệu chúng ta có hành động dựa trên những cảm xúc đó không. Những hành động điển hình dựa trên những cảm xúc đó là sự bắt chước của những tình cảm yêu thương, và cả một loạt những thứ khác nữa.  Đôi khi, người chúng ta chọn thì rất khó khăn để yêu nhưng chúng ta vẫn có thể chọn việc yêu thương họ dù thế nào. Đó không chỉ là tình yêu, mà còn là sự lựa chọn, và thông qua đó, tình yêu có thể phát triển.

 

Cùng với điều đó, nhiều cặp đôi đã yêu và chia tay. Tại sao điều này lại xảy ra và làm thế nào mà đối với những người có sự thay đổi qua thời gian như thế lại vẫn ở thoải mái bên nhau . Điều này chính là chuyện rất quan trọng trong việc yêu đương và chăm sóc mối quan hệ để giữ tình yêu luôn tồn tại. Tình yêu, dù gì thì cũng có sự thay đổi qua năm tháng.

Hôn nhân và tình yêu thì không loại trừ lẫn nhau. Bạn có thể yêu mà không kết hôn, và bạn có thể kết hôn mà không có tình yêu. Hôn nhân là sự biểu đạt điển hình của hai người thắt chặt tình yêu lại với nhau và tiến tới một cuộc đời cam kết.

Chúng ta đều cần tình yêu. Thi thoảng con người chúng ta đòi hỏi việc kết nối với một ai đó, để được chấp nhận, để được yêu thương. Đó là việc được yêu. Chúng ta mong mỏi người khác yêu chúng ta và việc chúng ta yêu người khác. Nó đưa đến cho chúng ta một mục tiêu cao cả và cả động lực để trở nên tốt đẹp hơn và sống cuộc đời tốt đẹp hơn. Khi chúng ta được yêu thương như lũ trẻ, trí óc của chúng ta sẽ được phát triển một cách lành mạnh, chúng ta sẽ có được những sự kết nối, thứ hữu dụng sẽ đi cùng chúng ta cả cuộc đời. Không những thế, cảm giác an toàn và hạnh phúc cũng là thứ mà chúng ta hằng khao khát.

Dịch và chỉnh sửa: Giang Nguyen

Theo: https://www.marriage.com/advice/therapy/love-and-marriage-psychology-facts/

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 31-03-2021 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com