Những điều khờ dại trong tình yêu

Những điều khờ dại trong tình yêu

Khi yêu, ta chẳng chịu khó tìm kiếm một người thực sự phù hợp để yêu hay học cách chấp nhận sự khác biệt của nhau. Ngược lại, cứ bắt người kia phải thay đổi bản thân (cả điều tốt lẫn điều xấu) để yêu mình. Rồi có một  kẻ ngốc nghếch, khờ dại trong tình yêu, vì tình yêu cứ phải cố gắng, cố gắng thay đổi bản thân thật nhiều để phù hợp hơn với đối phương, để được ở bên cạnh họ…Lời chia sẻ

Tình yêu là thứ không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người, nhưng lại chẳng mấy ai định nghĩa nổi tình yêu là gì. Nhiều người nói rằng “Yêu là chết ở trong lòng một ít”, vậy đã yêu rồi sao lại còn “chết”? Bởi vì có yêu thì mới có đau, hạnh phúc thật đấy nhưng rồi lại có lúc phải đối mặt với tổn thương, đau khổ. Đó là những cung bậc cảm xúc trong tình yêu, phải trải qua hết rồi thì tình yêu mới trọn vẹn. Chỉ tiếc cho những ai biết rõ rằng mình dại mà vẫn cố chấp để khờ trong tình yêu. Vậy, khờ dại trong tình yêu được thể hiện như thế nào?

1. Yêu một người dẫu biết không có tương lai

Có những người biết rõ rằng làm người thứ ba là bỉ ổi, là sai lầm nhưng vẫn cố yêu, cố gắng bảo vệ tình yêu sai lầm đó dù biết chắc kết quả là thất bại, là tổn thương. Cũng có những người cố chấp yêu một người dù người đó không mảy may có một chút tình cảm dành cho mình. Cố gắng tự an ủi bản thân rằng, chỉ cần mình yêu người ta, chỉ cần mình sống thật đúng với cảm xúc của mình đã là mạnh mẽ và dũng cảm lắm rồi; chỉ những ai không dám sống hết mình với tình yêu mới là hèn nhát.

Khi yêu, ta sống thiên về cảm xúc nhiều hơn, vậy nên khi người khác nhìn vào sẽ thấy ta điên rồi, ngốc nghếch, khờ dại; nhưng người trong cuộc lại cảm thấy vui vì điều đó. Tất nhiên, nếu bạn yêu người cũng dành tình cảm cho bạn thì sự ngốc nghếch đó là xứng đáng. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, bạn nhận ra rằng mối quan hệ đó không có cơ hội, không thể có kết quả thì phải cố gắng dũng cảm lựa chọn lại, bắt đầu lại. Đã yêu thì phải biết hy sinh, nhưng hy sinh đến mù quáng chính là sai lầm; bởi trong tình yêu, biết rõ là sai nhưng vẫn cố chấp, thì sự cố chấp đó sẽ giết chết chính bạn.

2. Vì một người không xứng đáng mà tự hủy hoại bản thân

Chúng ta vẫn thường cảm thấy nuối tiếc, thương cảm cho những người khi một lần đổ vỡ trong tình yêu, sau đó đánh mất niềm tin vào những người khác, không dám tin tưởng thêm vào một ai nữa. Có những bạn sau một lần bị bỏ rơi, khép chặt luôn cánh cửa trái tim mình, không đón nhận ai nữa. Dù người ta có đến với mình cũng tìm cách trốn tránh, mình có tình cảm với ai cũng một mực phủ định, dồn nén tình cảm của mình. Tệ hơn, có những người tìm đến cái chết để chứng minh tình yêu; hoặc tự ti vào bản thân, không muốn cố gắng vươn lên, gây dựng tương lai cho mình.

khờ dại trong tình yêu

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Một khi lựa chọn bước vào tình yêu ta nên vượt qua mọi rào cản để yêu một cách trọn vẹn, chân thành nhất; còn yêu mà cứ phải đề phòng, lo sợ thì chắc chắn đó chẳng phải là tình yêu đúng nghĩa nữa rồi. Tình yêu cũng giống như các mối quan hệ khác, sẽ có những lúc xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, giận hờn… Hãy trang bị cho mình những hiểu biết nhất định để có thể vững vàng đối mặt với mọi tình huống xảy ra trong mối quan hệ đó. Bởi, không có điều gì tồn tại mãi mãi, tình cảm lại là thứ dễ thay đổi, thế nên, yêu hết mình nhưng cũng phải đủ dũng khí để vượt qua.

3. Vì một người mà bỏ qua mọi người

Khi chưa có người yêu, bạn có rất nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ; có nhiều thời gian cho bản thân cũng như thời gian để ở bên cạnh gia đình. Nhưng khi yêu một ai đó rồi, bạn dành hết quỹ thời gian của bản thân cho người mình yêu mà quên đi mọi thứ tồn tại xung quanh. Có những người có lý trí hơn thì sẽ không quên đi nhiệm vụ của mình; nhưng ngoài giờ học, giờ làm ra, bạn chỉ tập trung vào một mối quan hệ duy nhất. Liệu như vậy có tốt hay không, liệu bạn có thể sống khi thế giới chỉ có hai người? Rồi một lúc nào đó nếu chuyện tình cảm không như những gì bạn mong muốn (mà điều đó là tất nhiên vì tình yêu không phải lúc nào cũng bằng phẳng, màu hồng; cũng có lúc khó khăn, mâu thuẫn; cũng có lúc gập ghềnh khó đi) thì bạn sẽ làm thế nào? Cuộc sống chỉ xoay quanh một người của bạn liệu có ổn?

Chưa kể, không phải ai cũng may mắn chỉ yêu một lần trong đời rồi đến được với nhau luôn; thường bạn sẽ phải trải qua vài ba mối tình mới tìm được người thực sự phù hợp. Bạn có muốn sau mỗi lần chia tay là một lần bạn suy sụp, oán trách, tiếc nuối vì quãng thời gian đã qua, vì sự hy sinh của bản thân? Nếu không muốn, hãy cố gắng điều hòa các mối quan hệ của mình một cách tốt nhất để có một cuộc sống trọn vẹn.

4. Thay đổi hoàn toàn bản thân chỉ để phù hợp với một người

Tình yêu – thứ dễ khiến người ta thay đổi vì người mình yêu nhất. Hai con người, hai cá thể được sinh ra, lớn lên, trưởng thành ở hai môi trường hoàn toàn khác nhau, nên khi yêu nhau có nhiều điểm mâu thuẫn, khác biệt. Vậy mà, ta chẳng chịu tìm kiếm một người thực sự phù hợp để yêu hay học cách chấp nhận sự khác biệt của nhau. Ngược lại, cứ bắt người kia phải thay đổi bản thân (cả điều tốt lẫn điều xấu) để yêu mình. Rồi có một “kẻ ngốc”, vì tình yêu cứ phải cố gắng, cố gắng thay đổi thật nhiều để phù hợp hơn với đối phương, để được ở bên cạnh họ.

Liệu yêu nhau thì có nên thay đổi để có thể hòa hợp với nhau? Câu trả lời, tất nhiên là có. Bởi, giữa cả thế giới rộng lớn như vậy, ta chẳng thể nào tìm được một người giống như bản sao của ta. Nếu ta không thay đổi để hòa hợp, không thay đổi để thích nghi thì làm sao ta có thể sống tốt được. Nhưng điều gì cũng đều có giới hạn, không phải chỉ vì một người mà bạn thay đổi hoàn toàn bản thân mình để thích nghi với họ là tốt. Bởi bạn yêu họ; nhưng bạn có còn được là chính mình? Liệu lúc đó bạn có thể hạnh phúc? Bạn yêu nhau, cố gắng thay đổi những điểm mình chưa hoàn thiện là một điều tốt, chẳng ai bàn cãi gì về vấn đề này; nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thay đổi hoàn toàn, bất chấp điều đó đúng hay không.

Dù sao đi chăng nữa, ta đến với tình yêu là để hạnh phúc, vậy nên hãy yêu nhau một cách trọn vẹn; nhưng đừng để bản thân khờ dại trong tình yêu.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 25-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay