0904030189

Có thai ngoài ý muốn, em phải làm sao?

Có thai ngoài ý muốn, em phải làm sao?

Em với người yêu quen nhau hơn 3 năm nay. Hai bên gia đình cũng đã tính đến chuyện kết hôn nhưng năm nay chưa cưới được vì không hợp tuổi. Anh ấy về sống với cả gia đình em vì tính chất công việc cũng hơn nửa năm nay rồi. Cách đây 1 tháng, chúng em lỡ quan hệ, tuy đã dùng bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không có hiệu quả nên bây giờ em có thai ngoài ý muốn. Hai bên gia đình mong muốn hai đứa không ăn cơm trước kẻng vì thể diện gia đình. Ba mẹ em và cả gia đình họ hàng phía bên nhà em đều rất coi trọng danh tiếng, không muốn bị người ta bêu rếu. Phần về tính chất công việc của em cũng chưa thể có con bây giờ được. Mong chuyên gia tư vấn em nên giữ rồi cưới trong sự gièm pha và mất mặt của hai bên gia đình hay là bỏ khi con còn nhỏ? Đã được 5 tuần tuổi rồi. Em thấy tội cho con nhưng không biết phải làm thế nào. Mong chuyên gia hãy giúp em. Em cũng không dám nói với mẹ vì sợ mẹ sốc. Cảm ơn chuyên gia.Tóm tắt câu hỏi:

Chào Tư vấn An Nam!

Em tên H, sinh năm 1995. Em có chuyện không biết phải giải quyết như thế nào. Mong chuyên gia giúp em. Em với người yêu quen nhau hơn 3 năm nay. Hai bên gia đình cũng đã tính đến chuyện kết hôn nhưng năm nay chưa cưới được vì không hợp tuổi. Anh ấy về sống với cả gia đình em vì tính chất công việc cũng hơn nửa năm nay rồi. Cách đây 1 tháng, chúng em lỡ quan hệ, tuy đã dùng bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không có hiệu quả nên bây giờ em có thai ngoài ý muốn. Hai bên gia đình mong muốn hai đứa không ăn cơm trước kẻng vì thể diện gia đình. Ba mẹ em và cả gia đình họ hàng phía bên nhà em đều rất coi trọng danh tiếng, không muốn bị người ta bêu rếu. Phần về tính chất công việc của em cũng chưa thể có con bây giờ được. Mong chuyên gia tư vấn em nên giữ rồi cưới trong sự gièm pha và mất mặt của hai bên gia đình hay là bỏ khi con còn nhỏ? Đã được 5 tuần tuổi rồi. Em thấy tội cho con nhưng không biết phải làm thế nào. Mong chuyên gia hãy giúp em. Em cũng không dám nói với mẹ vì sợ mẹ sốc. Cảm ơn chuyên gia.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam.. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Em và bạn trai đã yêu nhau được thời gian là 3 năm. Hai bên gia đình cũng ủng hộ mối quan hệ tình cảm này và  đã tính tới chuyện kết hôn. Thế nhưng năm nay các em không được tuổi nên đám cưới được tổ chức vào sang năm. Do tính chất công việc nên bạn trai em đã ở cùng gia đình em được nửa năm nay. Nói như thế mối quan hệ của hai gia đình cũng khá thân thiết và chồng em như con cháu trong nhà. Hiện tại em có thai ngoài ý muốn. Mặc dù các em đã cẩn thận phòng tránh nhưng hiệu quả không cao. Vì điều đó, em đang rơi vào sự khó xử do bố mẹ hai bên đều muốn giữ gìn danh tiếng của gia đình, không muốn các em “ăn cơm trước kẻng”. Trong lòng em lúc này đang có sự phân vân không biết nên giữ thai rồi tổ chức đám cưới trong sự gièm pha của mọi người hay là bỏ thai đi. Dù các em có quyết định như thế nào thì ở đó cũng cần một suy nghĩ trưởng thành, chín chắn và chịu trách nhiệm với những gì bản thân đã gây ra.

Các em đã lớn, có công việc, suy nghĩ trưởng thành, có thể chịu trách nhiệm vì hành vi của bản thân. Đối với việc này cũng vậy. Mặc dù gia đình em cũng như phía bạn trai coi trọng danh tiếng, không muốn bị mọi người bêu rếu nhưng xét cho cùng các em cũng đã có con với nhau. Nếu bây giờ các em từ chối quyền làm cha mẹ sẽ rất tội nghiệp cho con. Hơn nữa, sau này các em cũng sẽ kết hôn, cũng sẽ sinh ra những đứa con cho mình. Vậy thì tại sao lúc này cả em và bạn trai không sẵn sàng đương đầu với khó khăn, quyết tâm thuyết phục mọi người thông cảm, chấp nhận cho sợ lỡ dở này. Quan điểm của bố mẹ em cũng như gia đình bạn trai, họ hàng là như thế nhưng nếu tình huống đã xảy ra rồi biết đâu mọi người sẽ thay đổi, đồng tình và ủng hộ các em. Khi em biết tin mình có thai, em và bạn trai đã nói chuyện với nhau một cách nghiêm túc hay chưa? Ý muốn của anh ấy như thế nào? Muốn giữ thai hay là phá bỏ? Em có nói công việc hiện tại của bản thân không thuận lợi cho việc sinh con nhưng nếu em vượt qua được khó khăn, trở ngại này, em sẽ đưa con đến được với cuộc sống. Có thể việc từ bỏ thai sẽ giúp các em, gia đình hai bên tránh được điều tiếng, sự gièm pha, bêu rếu, em cũng có thời gian, cơ hội để phấn đấu cho công việc, sự nghiệp của mình nhưng rồi tâm lý em có được thoải mái hay không? Biết đâu việc làm đó sẽ khiến em bị ám ảnh, hối hận trong quãng thời gian sau này thì sao? Em nên suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ lưỡng để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình. Dù thế nào thì em và bạn trai cũng cần phải bàn bạc thống nhất ý kiến rõ ràng với nhau. Quyết định như thế nào cũng có cái được cái mất, cơ bản là mong muốn thực sự của các em là gì? 

co-thai-ngoai-y-muon-em-phai-lam-sao

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Em hiện tại cũng chưa nói chuyện này cho mẹ em biết vì sợ mẹ sốc. Nếu các em có thể tự đưa ra được quyết định cho mình một cách sáng suốt là điều tốt còn không nên nói cho gia đình hai bên biết mọi chuyện. Trong tình huống này cũng có sự khó khăn cho các em nhưng đó là việc mà bản thân em cũng như bạn trai đã gây ra thì cần phải dũng cảm đương đầu. Có thể bố mẹ em cũng như gia đình bạn trai khi biết chuyện sẽ giận dữ, chê trách các em nhưng đó cũng là cháu của ông bà, biết đâu mọi người sẽ thay đổi suy nghĩ, đồng tình cho các làm đám cưới. Chuyện dù sao cũng đã xảy ra rồi, thay đổi làm khác đi cũng không được. Nếu các em nói cho hai bên gia đình biết, mọi người cương quyết phản đối tổ chức đám cưới vào năm nay thì đó cũng là lúc em biết bản thân nên làm gì? Trường hợp em im lặng không nói ra rồi lẳng lặng đi phá bỏ thai biết đâu lại tạo ra sự hối tiếc cho chính mình. Các cụ xưa vẫn thường nói “con dại cái mang”, bố mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái của mình. Vì thế, có thể biết đâu bố mẹ em cũng như phía gia đình bạn trai thường nói như vậy để răn đe các em, tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra. Thế nhưng lúc này chuyện đã xảy ra rồi, nếu các em thực sự mong muốn giữ con lại và cương quyết vì điều đó, bố mẹ cũng sẽ thấu hiểu nỗi lòng của các con. Bản thân em cũng như phía bạn trai cần phải có thái độ cương quyết hơn. Mong em sớm giải quyết được vấn đề của mình và bình an trong cuộc sống!

Thân ái chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-04-2021 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com