Cách ứng xử thiếu kiểm soát dẫn tới rạn vỡ nghiêm trọng trong tình yêu

Cách ứng xử thiếu kiểm soát dẫn tới rạn vỡ nghiêm trọng trong tình yêu

Vì sau nhiều chuyện xảy ra em thấy anh giống như không yêu em. Anh nói muốn ở đây thì im đi sáng mai về không thì giờ về đi. Em tức em làm dữ bỏ đi luôn anh không đi tìm mà kêu mẹ anh đi rồi kêu chị, anh của anh ấy đi tìm. Em không chịu về lúc đó tối rồi em điên lắm. Như không còn là chính mình nữa. Cuối cùng anh tới thì em mới quay về nhà. Cả nhà anh nói em bị ma nhập. Có phải đó là cách ứng xử thiếu kiểm soát của em không?Lời tâm sự

Em chào chuyên gia ạ, chúng em yêu nhau được 7 tháng. Trong thời gian đó thì tụi em cũng hay cãi nhau nhưng xong rồi thôi tính em thì hay bỏ đi. Cãi nhau là bỏ đi để anh đi tìm. Nhưng gần đây thì em bỏ đi anh không đi tìm nữa để tự em về. Em buồn lắm. Chỉ muốn anh níu lại mà anh không nói tiếng nào. Nhưng khoảng 2 tháng gần đây nhất thì tính của em thay đổi hay nóng tính, chửi, la anh liên tục rồi em đòi bỏ đi anh không cho mà cả 2 thì nóng tính rồi em đánh anh nhiều lắm. Em hồi giờ chưa đánh ai ghê như vậy cả. Rồi anh có gọi điện thoại cho mẹ và chị hai của em để nói là hơn 1 tháng nay em đánh đập, chửi mắng anh nhìu lắm. Hơn 1 tuần không liên lạc em có nhắn tin hỏi chị dâu anh có về nhà không? Rồi em nói em giỡn có bầu với chị dâu của anh rồi để chị nói lại với anh mà anh biết anh cũng im lặng.

Em cũng lên nhà tìm anh tại hồi lúc đầu yêu anh có dắt em về ra mắt. Điện thoại anh thì bị hư nhưng cũng có thể mượn điện thoại lắp sim gọi được. Em liên lạc cho mẹ anh để nói anh ra rước em. Anh rước em rồi em nói em có bầu rồi sao không gọi hay liên lạc gì cho em? Anh nói có thì cưới vậy thôi. Anh ấy nói nghe đơn giản lắm. Rồi lên em xin lỗi tính về sớm nhưng anh giữ lại không cho về. Lên đó em cũng còn giận sao không liên lạc gì cho em rồi nói em có bầu rồi em khóc. Cái anh kêu mẹ anh qua phòng nói 2 đứa đi khám đi có thì cưới nhưng anh không hiểu là em chỉ cần anh quan tâm dỗ dành tí thôi.

Hôm sau khám xong không có gì em có nói là chia tay đi. Vì sau nhiều chuyện xảy ra em thấy anh giống như không yêu em. Anh nói muốn ở đây thì im đi sáng mai về không thì giờ về đi. Em tức em làm dữ bỏ đi luôn anh không đi tìm mà kêu mẹ anh đi rồi kêu chị, anh của anh ấy đi tìm. Em không chịu về lúc đó tối rồi em điên lắm. Như không còn là chính mình nữa. Cuối cùng anh tới thì em mới quay về nhà. Cả nhà anh nói em bị ma nhập.

Gọi về cho chị và mẹ em. Sáng ra thì dòng họ gần nhà nghe chuyện rồi kêu qua nói chuyện gì đó em không biết. Nhưng không quan tâm để mặc em ở nhà với mẹ anh vậy. Còn mẹ anh thì lúc xảy ra chuyện hình như không muốn em và anh quen nhau nữa hay sao mà cứ nói khéo đuổi em về. Em về 1 mình từ đó về Sài Gòn mà đau lòng. Vậy người ta có yêu em k? Dù có chuyện gì cũng đừng bỏ rơi em vậy chứ. Em thấy có lỗi với gia đình đó quá. Vì em thấy em lên nhà người ta mà làm vậy? Rồi hay mách mẹ chuyện gì cũng trốn tránh.

Em chỉ muốn được quan tâm như xưa thôi mà. Giờ em phải làm sao đây. Giờ cũng đã hơn 1 tuần cả 2 không liên lạc rồi. Em về thì mẹ có dắt đi xem bói nói có vong âm theo làm cho em nóng tính đánh, la chứ hồi trước em không có. Em đang giải bệnh 1 tuần nữa mới xong. Giờ em phải ăn nói làm sao với gia đình anh đây.  Chắc gia đình anh không thích em nữa. Chắc là anh nghe lời mẹ không quen em nữa. Tính anh ấy ngang bướng, không nghe lời, nóng tính hay ghen mà không chịu nói rõ ràng gì hết. Giờ em muốn quay lại để nói rõ ràng hết. Giờ chỉ gọi được cho mẹ anh hoặc chị anh thôi. Mong chuyên gia giúp em giải đáp với ạ.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến, cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Lắng nghe tâm sự của em dường như em đang cảm thấy mệt mỏi và rối ren khi giữa em và người yêu xảy ra xung đột mà không thể tháo gỡ. Tình hình dường như trầm trọng khi tính tình em ngày càng nóng đến mức em liên tục đánh, la mắng anh ấy khiến cho anh ấy bỏ về nhà.  Để hàn gắn tình cảm em đã cất công về quê tìm gặp anh ấy nhưng dường như những hành động của em khiến gia đình anh ấy phiền lòng làm em cảm thấy dằn vặt và  có lỗi với gia đình anh ấy. Bất cứ một ai khi rơi vào hoàn cảnh như em cũng sẽ có những cảm giác như em hiện tại. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi để tháo gỡ vấn đề, hi vọng rằng với những chia sẻ của tôi sẽ giúp em nguôi ngoai đi phần nào cảm giác hiện tại và em cũng có thể tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề của mình.

cách ứng xử thiếu kiểm soát

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7:  1900617

Trong thư em chia sẻ là hai em mới yêu nhau được 7 tháng nhưng cũng hay xảy ra cãi vã, tình hình trở nên nghiêm trọng khi cách đây khoảng 2 tháng tính tình em trở nên thay đổi khiến em liên tục đánh, chửi la anh ấy làm anh ấy bỏ về quê. Trong quá trình yêu nhau điều gì khiến cho các em hay xảy ra xung đột như vậy? Do không hợp tính cách, không hợp lối sống hay do vấn đề tài chính? Hay một vấn đề nào khác em có thể chia sẻ thêm để chúng tôi hiểu hơn về vấn đề của em. Ngoài những lúc xung đột với nhau thì hai em ứng xử với nhau như thế nào? Có tìm cách để tháo gỡ vấn đề hay không?

Em có thể đặt vị trí của mình vào vị trí của anh ấy xem nếu như  người yêu em hay giận dỗi bỏ đi khiến em phải đi tìm nhiều lần, hơn thế nữa bản thân em liên tục bị người yêu mình đánh và la mắng thì em sẽ cảm thấy như thế nào? Có lẽ là cũng chẳng thoải mái gì đúng không em? Có bao giờ em hỏi anh ấy xem khi phải đi tìm em về và khi bị em đánh, la mắng thì anh ấy cảm thấy như thế nào không?  Sức chịu đựng của con người ta có hạn nên chúng ta có thể chịu đựng được một thời gian nhưng chúng ta không thể xác định là chịu đựng cả một đời. Cũng giống như lần này có lẽ là anh ấy đã quá mệt mỏi dẫn đến hành động  bỏ về nhà sống không muốn liên lạc với em.  Em có nghĩ rằng chính những hành động của em đã khiến tình hình trở nên phức tạp hơn? Tôi hiểu là em chỉ muốn anh ấy quan tâm, dỗ dành em nên em mới bỏ đi, rồi nói giỡn là mình có thai và tôi cũng hiểu rằng bản thân em cũng  phải  dành cho anh ấy  rất nhiều tình cảm  nên em mới cất công tìm về nhà anh ấy như vậy. Nhưng trên thực tế em nhìn nhận như thế nào về cách em và anh ấy yêu nhau? Với cách ứng xử trong tình yêu giữa em và anh ấy như vậy có bao giờ em nghĩ mình phải thay đổi điều gì để tình hình có thể tốt hơn hay không? Nếu như anh ấy vẫn tỏ thái độ như vậy thì em sẽ làm gì tiếp theo?

Trong tình yêu nếu chỉ  có  yếu tố có  cảm xúc yêu thương nhau là chưa đủ em ạ. Mà để mang lại  sự bền vững  cho  tình yêu còn nhiều yếu tố quan trọng khác là sự tôn trọng, sự chia sẻ, sự chấp nhận, sự ngưỡng mộ…  dành cho nhau. Hai em thể hiện những yếu tố trên như thế nào trong tình yêu của mình?

Trước hoàn cảnh hiện tại của hai em, trước hết em cần cho nhau một khoảng thời gian để cả hai bình ổn lại cảm giác bực dọc và mệt mỏi từ cả hai bên. Sau khi bình ổn lại được cảm xúc của mình rồi thì em hãy suy nghĩ thật thấu đáo để nhìn nhận  về cách mà hai em đã  thể hiện  trong tình yêu này.  Liệu rằng mình có góp nhặt điều gì khiến cho tình hình trở nên như ngày hôm nay hay không? Có một điều đặc biệt nữa cũng khiến em rất băn khoăn đó là chuyện có thể gia đình anh ấy sẽ có chút thiếu thiện cảm dành cho em. Tuy nhiên con người quý giá nhất là biết mình sai, mong được sửa sai và thể hiện sự cố gắng. Em có thể gọi điện trực tiếp cho mẹ anh ấy để thể hiện lời xin lỗi về những cảm xúc và hành xử của em về ngày hôm đó em nhé!

Sau khoảng thời gian đó, em mới nên thực hiện mong muốn của mình là tìm cách liên lạc để quay lại  nói chuyện với anh ấy và gia đình anh ấy. Vì tuy anh ấy không muốn liên lạc với em nhưng em vẫn liên lạc được với mẹ và chị của anh ấy, đó sẽ là sợi   dây giúp em kết nối với họ. Quan trọng là em phải xác định được rằng bản thân mình phải nói những gì với gia đình họ?  Nhưng để gia đình họ có sự nhìn nhận tích cự về mình thì em hãy để họ thấy được thiện chí của em thông qua sự chia sẻ chân thành và thẳng thắn về những gì đã xảy ra. Còn đối với anh ấy thì cả hai hãy nói chuyện một cách tâm tình, bộc bạch cùng nhau, không phải là chỉ trích và  chê bai nhau. Em có thể bắt đầu bằng cách tâm sự  đặt mình vào vị trí của nhau. Ví dụ như “những lúc em đánh, chửi, la mắng anh thì anh cảm thấy như thế nào? Anh mong muốn những điều gì từ em?” Sự lắng nghe tích cực, cùng với sự bộc bạch thẳng thắn có thể giúp em và anh ấy hiểu nhau hơn.  Đối với những điều mà tôi chia sẻ như trên liệu có điều gì có thể  khiến em cảm thấy  khó khăn không?

Một điều nữa em nên lưu ý, đó là vấn đề em có sự thay đổi trong tính cách, nóng nảy, bực dọc dẫn đến có những hành động đánh, la mắng người khác. Nếu như tình hình không thay đổi được nhiều dẫn đến việc  em có sự mất kiểm soát trong hành vi thì em nên có những thăm khám cụ thể về mặt tinh thần ở những trung tâm hay bệnh viện có chuyên môn phù hợp về mặt tâm lý. Vì điều đó nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của em.  Chúc em niềm vui và thành công.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 22-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay