Sự biến đổi cơ thể của người cao tuổi

Sự biến đổi cơ thể của người cao tuổi

Thường thì chiều cao và trọng lượng của người cao tuổi giảm đi rất nhiều so với tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó, ở người cao tuổi xương trở nên yếu, xốp, dễ gãy và rất lâu liền, nhất là đối với các cụ bà. Chính vì vậy, cần phải có các hoạt động phù hợp để không khiến cho cơ thể bị tổn thương.Lời chia sẻ

Ở Việt Nam nói chung và nhiều nước trên thế giới nói riêng đang bước vào giai đoạn già hóa dân số. Chính vì vậy, ngày nay, các dịch vụ y tế và tâm lý đối với đối tượng người cao tuổi ngày càng được chú ý và phát triển. Vậy có những biến đổi như thế nào về thể chất ở người cao tuổi khiến cho xã hội cần phải chú ý quan tâm, chăm sóc nhiều đến như vậy.

1. Biến đổi bề ngoài

Lão hóa là một điều tự nhiên trong quá trình phát triển của con người mà không ai có thể tránh khỏi. Nó cũng như là một quy luật mà mọi người vẫn hay nói đó là “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, đối với người hay vật thì cũng đều phải trải qua quá trình này.

Sự lão hóa cơ thể ở người cao tuổi được thể hiện rõ nhất ở hình thức bề ngoài như: tóc, da, phong thái… Cụ thể, khi đến một độ tuổi nhất định, do có những thay đổi nhất định bên trong cơ thể nên tóc của người cao tuổi sẽ ngả sang màu bạc, lúc đầu chỉ là “lốm đốm”; nhưng sau đó thì gần như bạc cả mái đầu. Làn da cũng trở nên nhăn nheo, khuôn mặt cũng xuất hiện nhiều nếp nhăn và nhiều vết chân chim, chứ không còn căng bóng, có độ đàn hồi như ngày còn trẻ.

2. Biến đổi về cơ quan cảm giác

Ở người cao tuổi, các cơ quan cảm giác như: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác theo thời gian sẽ dần hoạt động kém đi. Tuy nhiên, ở mỗi người khác nhau sẽ có tốc độ lão hóa khác nhau.

Những người từ độ tuổi 60 trở đi, điều mà ta dễ nhận thấy nhất là thị giác của họ, bắt đầu nhìn mọi vật không rõ ràng như trước; và có nhiều người bị viễn thị, chỉ nhìn thấy vật ở xa, còn nếu vật ở gần thì khó nhìn thấy hơn. Về thính giác cũng kém đi rõ rệt, thực tế là khi nói chuyện với người cao tuổi bạn thường phải nói rất to và rõ, có nhiều cụ phải hỏi đi hỏi lại đến 2, 3 lần vì họ nghe không rõ.

Cơ thể

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

3. Thay đổi về cơ bắp, xương

Thường thì chiều cao và trọng lượng của người cao tuổi giảm đi rất nhiều so với tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó, ở người cao tuổi xương trở nên yếu, xốp, dễ gãy và rất lâu liền, nhất là đối với các cụ bà. Chính vì vậy, cần phải có các hoạt động phù hợp để không khiến cho cơ thể bị tổn thương.

Hoạt động của hệ tuần hoàn cũng kém đi khiến cho sự phối hợp của các vận động kém đi và nhịp độ phản ứng không được tốt.

4. Thay đổi của các cơ quan nội tạng

Khi bước vào tuổi 60, cùng với sự biến đổi khác về mặt thể chất thì cơ quan nội tạng cũng có sự lão hóa dần như: Phổi làm việc ít hiệu quả nên khi hít vào thu được ít ô xi; hay hoạt động của tim phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của hệ tuần hoàn, nên khi hệ tuần hoàn bị rối loạn sẽ khiến cho lượng máu vào tim giảm dần đi, và lượng máu tỏa đi cũng vậy. Lượng máu chảy lên não giảm và không liên tục, có thể làm cho nhận biết kém đi; Hệ thống miễn dịch của người cao tuổi cũng suy giảm dần nên dễ mắc bệnh hơn và khả năng hồi phục lâu hơn….

Tất nhiên, như đã nói ở trên, tuổi già xuất hiện sớm hay muộn là phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống và chế độ tập luyện của mỗi người. Chính vì vậy, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để có thể níu giữ tuổi trẻ lâu hơn

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay