Hướng dẫn cho trẻ cách thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra

Hướng dẫn cho trẻ cách thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra

Khi có đám cháy xảy ra, mọi người chắc chắn sẽ cứu trẻ em, người già, phụ nữ trước. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể cứu hết mọi người, chính vì vậy ai cũng phải trang bị cho mình kiến thức, cách thoát hiểm khi hỏa hoạn để có thể tự cứu lấy bản thân mình.Khi hỏa hoạn xảy ra, chúng ta luôn sử dụng cách tốt nhất để sinh tồn. Chính vì vậy, tất cả mọi người ai cũng cần học các kỹ năng xử lý tình huống, cách thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra để tự cứu lấy mình. Trẻ em cũng vậy, sau đây là những kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra mà bố mẹ có thể hướng dẫn cho con cái.

1. Khi phát hiện ra đám cháy

Khi ngửi thấy mùi khét, khói, hay trông thấy đám cháy cần gọi cho lính cứu hỏa đến với số 114. Nếu ở cùng với người lớn, hay cha mẹ cần phải báo cho họ biết và nghe theo sự hướng dẫn của người lớn, không được chạy lung tung, tránh gặp nguy hiểm.

2. Trường hợp ở một mình, không có người lớn bên cạnh

Nếu con ở nhà một mình, bố mẹ cần chỉ cho con các lối nhanh nhất để thoát ra bên ngoài. Dặn các con không được tự ý tìm cách dập tắt đám cháy vì các bạn còn nhỏ, không được nán lại để lấy đồ đạc hay gọi điện thoại, mà phải chạy thật nhanh ra ngoài, cầu cứu sự giúp đỡ của người khác, mượn điện thoại của họ gọi cho cứu hỏa và cho cha mẹ biết.

3. Trong trường hợp không thể thoát ra ngoài

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn mà không thể thoát ra bên ngoài. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ dùng khăn bịt mũi có dấp nước, đi cúi thấp người, chạy vào nhà tắm mở hết tất cả các vòi nước. Có thể nhúng ướt chăn, quấn quanh người để tránh bị cháy, bị bỏng và chạy ra cửa sổ, ban công để lấy không khí trong lành, và cố gắng thu hút sự chú ý để cầu cứu, xin sự giúp đỡ của mọi người.

4. khi bị lửa bắt phải quần áo

Cần hướng dẫn cho trẻ, khi bị lửa bắt phải quần áo, chúng ta không được hoảng loạn mà chạy, làm như vậy, lửa sẽ cháy càng to hơn. Mà dạy trẻ, nếu áo có thể cởi dễ dàng được thì các bạn sẽ nhanh chóng cởi áo ra nếu áo hoặc quần khó cởi, chúng ta sẽ nằm xuống sàn nằm xuống sàn lăn bên này, bên kia cho đến khi lửa tắt thì thôi.

thoát hiểm khi hỏa hoạn

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

5. Nếu ở chung cư cao tầng

Nếu ở nhà cao tầng hoặc khu chung cư, trẻ cần hô hoán báo động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Trường hợp cháy ở nơi khác, khi có chuông báo cháy thì cần nhanh chóng di chuyển để thoát nạn. Khi di chuyển nên mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở. Nếu thấy các bác, cô, chú hàng xóm đang thoát nạn thì cầu cứu sự giúp đỡ và di chuyển cùng họ, bằng không hãy tự mình di chuyển.

6. Thang bộ hay thang máy

Nếu ở chung cư, trẻ hãy di chuyển từ cửa căn hộ, theo hành lang, đến cầu thang bộ hay cửa vào buồng thang bộ gần nhất (có chữ EXIT màu xanh). Quan sát không có khói, hãy chạy xuống dưới mặt đất. Tuyệt đối không được đi thang máy xuống vì khi cháy tòa nhà sẽ bị ngắt điện, bị kẹt trong thang máy sẽ rất nguy hiểm

7. Khi khói bao phủ khắp các cầu thang

Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, trẻ cần tìm cách thoát hiểm bằng cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó. Trường hợp toàn bộ đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy.

Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa, khe hở của căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất), hoặc đèn pin vẫy và cầu cứu. Tuyệt đối không được tự cứu bằng cách tìm đường từ ban công xuống vì làm vậy rất nguy hiểm.

8. Hướng dẫn sử dụng đồ cứu hỏa trong gia đình.

Nếu gia đình tự trang bị bình chữa cháy mini nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chữa đám lửa nhỏ nếu độ tuổi của bé có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tốt để trẻ có thể tự cứu lấy mình bằng cách thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra. Không dạy trẻ dùng nước hắt vào đám lửa đề phòng trường hợp cháy thiết bị điện có thể gây hậu quả lớn.

Kết luận

Trong cuộc sống của chúng ta sẽ có rất nhiều điều bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được như các tai nạn, hỏa hoạn. Khi có đám cháy, việc chúng ta có thể làm là cố gắng giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn, dựa vào kiến thức kỹ năng, cách thoát hiểm của mình để cứu bản thân cũng như người khác. Tất nhiên để làm điều đó chúng ta cũng cần trang bị kiến thức cho bản thân về các kỹ năng, các cách thoát hiểm khi hỏa hoạn. Và cả trẻ em cũng cần hiểu các kỹ năng trên để tự cứu lấy mình khi không có người lớn bên cạnh.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay