Phải làm gì khi mẹ chồng khó tính

Em vừa lấy chồng được hơn nửa năm. Ban đầu lúc chưa cưới, thỉnh thoảng em có về nhà thăm bố mẹ cùng với anh. Lúc ấy bố mẹ anh đối xử với em rất tốt, rất nhiệt tìnhChung sống cùng mái nhà mới biết mẹ chồng em là người khó tính, hay soi xét, mẹ chồng thường chỉ trích cách ăn mặc của em, bởi em làm dân văn phòng, đi làm thường phải mặc váy ngắn và trang điểm. Đồ ăn em nấu thì bà thường ăn rất ít sau đó chê bai đủ điều mặc dù trước khi nấu em cũng đã hỏi ý kiến chồng xem bình thường thói quen ăn uống của gia đình như thế nào.


phai-lam-gi-khi-me-chong-kho-tinh

Phải làm gì khi mẹ chồng khó tính

Công việc nhà em cố gắng làm chu tất nhưng bà thường hay xét nét, chê bụi bẩn này nọ trong khi đi làm về là em đã xắn tay vào lau dọn ngay. Thỉnh thoảng vợ chồng muốn đi đâu chơi bà cũng vặn hỏi đi đâu, làm gì; lúc về cũng tra hỏi.

Nhiều lúc muốn cuộc sống vợ chồng riêng tư 1 chút, như những lúc 2 vợ chồng tranh cãi thì bà luôn đứng về phía chồng và chê bai em là đàn bà không hiểu chuyện. Cuộc sống gia đình với mẹ chồng làm em rất ức chế. Chuyên gia tâm lý tư vấn giúp em phải làm như thế nào đây ạ ? 

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn!

Lý do thứ nhất, do có sự khác biệt về tâm lý lứa tuổi.

Lý do thứ hai, nảy sinh mâu thuẫn giữa nàng dâu với nhà chồng bởi ai cũng muốn “giành” yêu anh con trai (người chồng) nhiều hơn. Ngay từ đầu mẹ chồng đã không thích bạn vì bạn “độc chiếm” con trai của bà, lấy đi toàn bộ thời gian và tiền bạc đáng ra phải thuộc về bà… Nhưng bạn cũng đừng“làm ra vẻ” thấu hiểu cho nỗi khổ “mất con” của bà.Nói một cách khác là bạn hãy nhắm mắt lại, mở rộng tấm lòng và tưởng tượng “mẹ chồng” là “mẹ đẻ” thì bạn sẽ thấy mềm lòng ngay. Bạn sẽ yêu bà thật lòng và nói thật lòng. Nói với chồng, xin chị em đừng bảo “bố mẹ anh”, hãy chỉ nói “ông bà nội” là đủ. Thưa chuyện với người ngoài, bạn cứ bảo “ông bà cháu”, chẳng cần rạch ròi rằng “bố mẹ chồng em”!

Bạn đang ở trong tình cảnh mẹ chồng – nàng dâu. Bạn nên nói thẳng với mẹ chồng những ấm ức trong lòng để mẹ con hiểu nhau chứ không nên im lặng? Giữ im lặng để lâu dần những khó chịu tạo thành bức tường ngăn cách tình cảm mẹ chồng – nàng dâu? Cả hai cách đó đều bất lợi cho bạn bởi mẹ chồng vẫn là bậc bề trên và bạn phải cư xử có chừng mực.

Thay vào đó, hãy biết cách kiểm soát mối quan hệ này một cách khôn ngoan với những góp ý dưới đây của các chuyên gia:

  1. Ứng xử với mẹ chồng là một kỹ năng giao tiếp đặc biệt

Cũng như mọi kỹ năng khác, trước hết, hãy trang bị cho mình nền tảng và kiến thức nhất định về lĩnh vực này. Chịu khó đọc sách tâm lý để tìm hiểu cảm xúc, suy nghĩ của những người lớn tuổi. Thi thoảng, nếu có thời gian, hãy tham gia các diễn đàn thảo luận chuyện gia đình hoặc tìm đọc các bài báo để học tập kinh nghiệm của những người đi trước.

Có thể bạn sẽ nói với tôi rằng: Thời gian đâu mà đọc. Việc công ty, việc nhà đã đủ mệt rồi. Nhưng để hai người xa lạ bỗng dưng thân thiết, yêu thương nhau đâu phải một sớm một chiều hay tự nhiên mà có. Nhất là thời gian một năm mới về nhà chồng, bạn phải nỗ lực thật nhiều.

  1. Thay đổi quan điểm của bạn khi cần thiết

Đành rằng bạn vẫn chỉ ở vị trí làm con thôi nhưng mẹ chồng khác hẳn với mẹ đẻ. Đừng nũng nịu hay xử lý mọi việc một cách quá trẻ con. Khăng khăng cho rằng mình đúng là nguyên nhân khiến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu trở nên căng thẳng. “Nhường nhịn” mẹ chồng một chút và bày tỏ quan điểm của mình khi nào có cơ hội. Dần dần, mẹ chồng sẽ hiểu và thông cảm cho bạn.

  1. Giao tiếp công bằng

Bạn và mẹ chồng là hai người phụ nữ trưởng thành. Những gì bạn đang làm hôm nay cũng chính là một thời mẹ chồng đã đi qua. Vì vậy, trước mỗi công việc vượt qua ranh giới chuyện riêng của hai vợ chồng, hãy chia sẻ và xin ý kiến của mẹ. Trong khi thảo luận, khéo léo và nhẹ nhàng lồng vào đó quan điểm của mình. Tất nhiên vẫn trên cơ sở đề cao mẹ chồng. Nhớ rằng tâm lý người già rất thích được đề cao và ưa nói ngọt.

  1. Không quá “bạc đãi” cũng như đừng quá yêu chồng trước mặt mẹ chồng

Nếu như hai vợ chồng bạn ở riêng thì bạn có thể làm bất cứ việc gì chẳng sợ bị nói ra nói vào. Chẳng hạn như bạn có thể ngủ nướng đến trưa, có thể để chồng lo bữa sáng, có thể trút giận lên chồng một cách tùy tiện… Nhưng trước mặt mẹ chồng bạn tuyệt đối không được đối xử tồi tệ với chồng. Nếu chẳng may để bà nhìn thấy bạn ức hiếp con trai bà thì chắc chắn bạn sẽ bị bà ghét cay ghét đắng.

Trước mặt mẹ chồng bạn tuyệt đối không được quá thân mật với chồng, không được ngồi vào lòng chồng, không được dựa vào anh ấy, càng không được hôn anh ấy.

Bạn tuyệt đối không được quá ngọt ngào với anh ấy. Cách tốt nhất là hãy chăm sóc mẹ chồng là chính.

  1. Đừng bao giờ mách mẹ chồng về tội của chồng

Trên thế giới này làm gì có con nào không yêu mẹ mình. Chồng bạn cũng chẳng nằm ngoài quy luật ấy đâu. Còn mẹ chồng bạn thì luôn yêu thương, che chở cho con trai mình.

Nếu bạn không hiểu được điều đó và cho rằng nhân định thắng thiên, mỗi lần cãi nhau hoặc chồng ngoại tình, bạn liền chạy đến mách với mẹ chồng thì hậu quả thật khó tưởng tượng. Bạn thử nghĩ xem, chắc chắn mẹ chồng sẽ yêu chồng hơn mình rất nhiều. Bạn nói với bà rằng con trai bà xấu xa như thế này, thế nọ thì làm sao bà có thể tha thứ cho bạn, thích bạn được chứ?

phai-lam-gi-khi-me-chong-kho-tinh

Phải làm gì khi mẹ chồng khó tính?

Tổng đài tư vấn Tâm lý trực tuyến 24/7 : 1900 6172

  1. Làm những việc mà mẹ chồng hay làm

Có thể ở nhà mình bạn được chiều chuộng quen rồi, nhưng đến nhà mẹ chồng thì bạn phải làm những việc mà mẹ chồng thường làm. Chẳng hạn như buổi sáng thấy mẹ chồng dậy thì cũng cần phải lập tức ra khỏi giường ngay. Lúc ấy đừng có vì vòng tay ấm và lời nói ngọt ngào của chồng mà ở lại trong chăn. Bạn cần vệ sinh cá nhân nhanh gọn và nhanh chóng cầm lấy chiếc khăn lau và dọn dẹp. Dù có mệt mỏi, muốn ngả lưng một chút vào ban trưa thì cũng đừng vội. Bạn đã làm hết mọi việc cần làm chưa? Sân phơi bạn đã bước chân đến chưa? Đã thu hết quần áo khô vào chưa?

  1. Hòa đồng với gia đình chồng

Hãy hỏi han, chăm sóc mọi người ân cần chu đáo khi họ gặp ốm đau hay gặp chuyện buồn. Điều này không những áp dụng ở nhà chồng mà còn cả trong những mối quan hệ khác. Bạn hãy làm việc ấy một cách thật lòng, nó sẽ giúp xóa đi mặc cảm và sự ngăn cách giữa bạn và gia đình nhà chồng.

Bạn cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc có sẵn từ trước của gia đình nhà chồng. Mỗi khi có kế hoạch gì bất thường nên xin phép và thông báo để mọi người biết trước, các thành viên trong gia đình sẽ hiểu rằng bạn rất tôn trọng họ. Và tất nhiên mọi người cũng sẽ tôn trọng bạn.

  1. Tiếp thu lời dạy bảo của mẹ chồng

Hãy tin rằng bà đã quen với công việc gia đình từ lâu rồi. Cứ vui vẻ tiếp nhận những lời chỉ bảo ấy. Có thể, trong một vài trường hợp bạn thấy những ý kiến ấy không hợp lý nhưng cũng đừng phản ứng một cách nóng vội vì làm bà phiền lòng dễ tạo ra không khí căng thẳng.

Nếu thực hiện những điều trên  một cách tự giác và thoải mái bạn sẽ tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong gia đình nhà chồng và cũng chính là nhà của bạn.

Cuối cùng hãy nhớ rằng, là con dâu có nghĩa là chính bạn. Mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng có thể trở thành mối quan hệ mẹ đẻ và con gái. Thậm chí nó còn có thể tồn tại lâu dài hơn cả cuộc hôn nhân của bạn đấy.

Cập nhật : 18-05-2015 bởi To Nhu

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay