Làm gì khi đồng nghiệp nói xấu sau lưng?

Làm gì khi đồng nghiệp nói xấu sau lưng?

Em muốn hỏi nên làm gì khi đồng nghiệp nói xấu sau lưng? Câu chuyện của em thế này:” Cơ quan em xét khen thưởng cuối năm, hội đồng lãnh đạo xét duyệt em được khen thưởng ( xét có căn cứ) khi công bố hỏi ai có ý kiến gì không thì không ai lên tiếng nhưng khi tan họp thì lên nói em này nọ sau lưng em nhưng người nói em lại là người thân nhất thường xuyên tâm sự và em còn xem người đó như mẹ của mình, giờ em đi ra mọi người trong khoa ai cũng cố gắng tránh né em.Lời tâm sự

Em muốn hỏi em nên làm gì khi đồng nghiệp nói xấu sau lưng? Câu chuyện của em thế này: “Cơ quan em xét khen thưởng cuối năm, hội đồng lãnh đạo xét duyệt em được khen thưởng ( xét có căn cứ) khi công bố hỏi ai có ý kiến gì không thì không ai lên tiếng nhưng khi tan họp thì lên nói em này nọ sau lưng em nhưng người nói em lại là người thân nhất thường xuyên tâm sự và em còn xem người đó như mẹ của mình, giờ em đi ra mọi người trong khoa ai cũng cố gắng tránh né em. Em vô tình biết được người nói xấu sau lưng em sự việc này, vậy em có nên chia sẻ trựctiếp với người đó không ??? bởi em không muốn nói sau lưng, nhưng nói thì như thế nào có nên cho người ta biết là e rất buồn vì biết rõ sự việc ?  hay vờ như không biết người ta đứng sau lưng sự việc cứ vô tư tâm sự để người ta tự cảm thấy có lỗi.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến! cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Khi đọc những dòng tâm sự của em tôi cảm thấy rằng dường như em đang rất băn khoăn và buồn khi bị đồng nghiệp nói xấu sau lưng. Đáng buồn hơn đó lại là người rất thân với em mà em coi như là mẹ của mình. Tưởng chừng như đó phải là người luôn luôn bên cạnh, luôn luôn ủng hộ em trong cuộc sống và công việc  trong cơ quan nhưng có lẽ là lòng đố kỵ đã khiến cho người đó nói xấu sau lưng gây phiền muộn cho em.

Đồng nghiệp nói xấu sau lưng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Trong một  môi trường tập thể chúng ta sẽ không tránh khỏi những va chạm trong công việc và quyền lợi. Tôi không biết là người đó đã đi nói những gì với những người trong cơ quan mà để đến nỗi những đồng nghiệp khác cũng tỏ ra lạnh lùng  với em, nên để xác định được vấn đề thì em hãy tìm hiểu xem những điều mà người đó đi nói  là gì? Mà lại gây tác động lớn đến mọi người như vậy. Em có đặt ra băn khoăn là em có nên nói thẳng với người đó hay không? mà nói thì nói như thế nào. Khi biết được thông tin này liệu rằng em có thể nào thân thiết được với người ấy nữa, có lẽ có tâm sự trò chuyện cũng là sự cố gắng. Nếu nói thẳng ra em nghĩ người đó sẽ phản ứng như thế nào? Mục đích của em nói ra để họ không bao giờ nói xấu em nữa hay nhằm mục đích gì? để hả lòng hả dạ, hay để cố gắng níu kéo lại mối quan hệ thân thiết này?

Sống để làm dâu trăm họ cũng khó hoàn hảo được, dù ta sống rất tốt mọi thứ ổn nhưng vẫn có những người không hài lòng với chúng ta, chuyện ghen ghét, đố kị bị đồng nghiệp nói xấu sau lưng ở nơi công sở có lẽ là điều không còn mới lạ. Tuy nhiên việc em nói người nói xấu mình lại là người thân nhất với mình điều này cũng không phải là điều kì lạ. Bởi con người luôn cần sự ganh đua thì mới có thể phát triển, nhưng sự ganh đua đó được thể hiện như thế nào, chính vì đó mới có câu “gần mực thì đen gần đèn thì rạng” vì sự ganh đua mà chịu khó phấn đấu bản thân để tiến lên. Nhưng ở đây thay vì cố gắng sẽ có những người dùng cách nói xấu để bôi nhọ đối phương.

Có lẽ việc em sống như thế nào, hay công sức mà em đóng góp cũng được rất nhiều người nhìn thấy, có chăng chỉ là mọi người cảm thấy ghen, đố kị trước sự thành công của em, nên khi nhận được tin nói xấu của người ấy họ lại phất lên ủng hộ. Mọi người né tránh em thì em cứ thân thiết với mọi người, mình sống đúng lòng mình để không phải suy nghĩ. Còn quả thực em muốn níu lại mối quan hệ thân thiết này thì em nên chọn một thời điểm thích hợp để trò chuyện với người ấy, đối với một người đã lớn tuổi hơn họ dễ tự ái, vì có lòng tự trọng cao hơn người trẻ tuổi, chính vì vậy em cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước lời ăn tiếng nói. Có thể em nên thay bằng cách hỏi người ấy một cách dùng người thứ ba “lần này em cảm thấy mình được khen thưởng dường như chỉ là may mắn, vì vậy em cảm thấy hình như mọi người có vẻ không phục, không vui, chị có cảm thấy vậy không”; “Nếu mọi người không phục em cũng chẳng thấy vui”; ” hơn nữa em chỉ buồn vì mọi người nói xấu nhau thôi, có một vài người nói chị đã nói không hay về em, nhưng em không tin điều đó, bởi chị là người mà em tin nhất, nếu có gì đó không hay nhất định chị sẽ nói với em mà”. Đây là cách dùng người thứ 3 để nói, không gây cảm giác khó chịu nơi người nghe, mà họ tự cảm thấy có lỗi, xấu hổ và tự tìm cách thay đổi, một mũi tên bắn trúng 3 đích.

Trong cuộc sống chúng ta sẽ không tránh khỏi những vấn đề như bị đồng nghiệp nói xấu sau lưng  nhưng có những điều không đáng có, ông bà ta đã dạy “cây ngay không sợ chết đứng” nên tôi mong em hãy thật bình tâm và bản lĩnh để giải quyết mọi chuyện một cách ổn thỏa nhất em nhé.  Cùng với đó trong cuộc sống  và  trong công việc em hãy cố gắng hòa đồng và cởi mở với mọi người xung quanh và quan trọng hơn nữa là chứng tỏ năng lực khả năng chuyên môn của bản thân trong công việc. Những  điều đó sẽ giúp  xây dựng vị thế của em trong cuộc sống một cách vững chắc.

Thân ái chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay