Những băn khoăn tuổi mới lớn: tình bạn hay tình yêu?

Những băn khoăn tuổi mới lớn: tình bạn hay tình yêu?

Chào chuyên gia. Em là nam đang học lớp 11. Em có một cô bạn thân khác giới thân từ hồi cấp 2. Nhưng từ khi lên cấp 3 thì cô ấy có vẻ như không thân với em như trước nữa. Đối với cô ấy em chỉ như người thay thế. Cô ấy cần giúp đỡ thì tìm đến em còn khi không cần thì vui vẻ bên bạn mới. Còn cô ấy thì rất quan trọng. Trong suy nghĩ của em lúc nào cũng xuất hiện ý nghĩ phải bảo vệ được cô ấy.Thân chủ:

Em làm những gì tốt nhất để giúp cô ấy cho dù điều em làm có ảnh hưởng đến em rất nhiều nhưng chỉ cần cô ấy thấy tốt là được. Cô ấy là người chi phối được mọi hành động cũng như cảm xúc của em. Em hành động, cảm xúc của em cũng theo cô ấy. Cô ấy giống như 1 tiêu chuẩn để em theo vậy. Nhưng em không nghĩ là em yêu cô ấy. Vì trong em không có dấu hiệu gì là yêu cả. Cũng không có cảm giác của yêu. Và hơn nữa trước đây em cũng từng gán ghép cô ấy với người khác. Thế nhưng khi cô ấy chỉ cần nói chuyện với đứa con trai khác là em lại không chịu được mà tìm mọi cách bảo vệ cô ấy tránh xa và không muốn cô ấy tiếp xúc hay nói chuyện với con trai khác ngoài em. Trước đây em không thân với ai cả. Từ khi thân với cô ấy thì em mới có những suy nghĩ như vậy. Hay đó chỉ là tâm lí muốn chiếm hữu? Bây giờ, khi cô ấy không thân với em như trước nữa thì em đang mất dần cảm xúc. Không còn có cảm xúc với những việc khác nữa. Chỉ những gì liên quan đến cô ấy em mới có cảm giác. Em không biết em đối với cô ấy là cảm giác gì nữa. Em thật sự cũng chịu không thể hiểu được bản thân mình. Mong chuyên gia tư vấn giúp em? Em xin cảm ơn.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã lựa chọn gửi gắm những tâm sự của mình đến chuyên mục tư vấn tình yêu, tình bạn của Tư vấn An Nam. Câu chuyện của bạn được chuyên gia tư vấn tâm lý chia sẻ như sau:

Độ tuổi 17 là độ tuổi mà các bạn phải đắn đo giữa rất nhiều mối bận tâm: tình yêu, tình bạn, chuyện học hành, chuyện gia đình, định hướng tương lai,… Đứng trước những băn khoăn tuổi mới lớn, sẽ thật tuyệt vời nếu ta có được một người bạn để chia sẻ, tâm sự những khó khăn trong cuộc sống. Qua câu chuyện của bạn, tôi hiểu rằng những suy nghĩ xung quanh người bạn gái kia khiến bạn phân vân rất nhiều. Việc bạn gái kia không còn thân thiết với bạn khiến bạn thấy hụt hẫng phần nào. Đối với những người ở trong hoàn cảnh này, những cảm xúc này là hoàn toàn có thể hiểu được, bởi nếu không trân trọng người bạn gái này thì bạn đã không có nỗi khổ tâm như vậy.

Để có thể hiểu hơn về tình cảnh của bạn, mong rằng bạn có thể tự suy ngẫm lại và cung cấp thông tin về một số khía cạnh sau. Đầu tiên, bạn nói rằng bạn không nghĩ rằng bạn yêu bạn gái kia, lý do là bạn không có cảm giác yêu cũng như từng gán ghép bạn gái kia với người khác. Bạn có thể nói rõ hơn về cảm giác của mình với bạn gái kia như thế nào? Bạn cũng chỉ ra rằng bạn không muốn cô ấy tiếp xúc nói chuyện với người con trai khác ngoài bạn. Như vậy ở đây bạn cảm thấy không thoải mái khi bạn gái kia thân thiết với người khác nói chung, hay bạn chỉ khó chịu nếu đối tượng bạn kia tiếp xúc là con trai? Trong thời gian lên cấp 3, bạn có thể nói rõ xem hai người “không thân như trước nữa” như thế nào?

Khi bạn yêu quý ai đó, tất nhiên bạn sẽ luôn muốn bảo vệ người kia, luôn muốn người đó ở bên cạnh mình, và như bạn đã nói là cảm giác “chiếm hữu”. Có thể cảm nhận của bạn với bạn ấy không hẳn là tình yêu nam nữ, tuy vậy, không thể phủ nhận rằng bạn cũng dành nhiều tình cảm cho bạn kia. Để có thể trả lời câu hỏi của bạn xem cảm giác của bản thân là gì, có lẽ bạn sẽ cần quan sát bản thân kĩ hơn. Khi ở gần bạn gái kia, bạn có cảm nghĩ gì về bạn ấy, liệu rằng bạn có nhận thấy nhiều vẻ đẹp, nhiều điều nhỏ nhặt dễ thương về bạn gái ấy hay không. Liệu rằng bạn có trải nghiệm cảm giác hồi hộp và mong chờ khi hai người tiếp xúc với nhau hay bạn chỉ cảm thấy thoải mái và thân thiện như những người bạn bình thường? Bạn cũng nói rằng những hành động, cảm xúc của bạn đều phụ thuộc vào cảm xúc của cô ấy, cũng như bạn chỉ quan tâm đến những việc liên quan đến cô ấy. Vậy tôi tò mò không biết điều gì khiến bạn nghĩ rằng đó không phải dấu hiệu của tình yêu?

băn khoăn tuổi mới lớn

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Dù rằng bạn nói bạn đã từng gán ghép cô ấy với người khác, nhưng đồng thời bạn cũng thấy khó chịu khi cô ấy tiếp xúc với con trai khác ngoài bạn. Trong quãng thời gian cấp 3, bạn và bạn gái kia có thể quen được rất nhiều bạn mới, trong đó thông qua những mối quan hệ xã hội, mỗi người sẽ học được cách giao tiếp, ứng xử và dần trưởng thành hơn. Rất có thể khi có nhiều bạn, người bạn gái kia đã phải phân tán sự chú ý của mình cho nhiều người và không thể dành nhiều thời gian cho bạn như trước. Sự ghen tị có thể xuất hiện trong bất cứ mối quan hệ nào khi một người thấy người mình yêu quý quan tâm người khác chứ không phải bản thân mình. Tuy nhiên, ghen tị trong tình yêu khác ở chỗ bạn thấy đặc biệt khó chịu với những người có thể trở thành tình địch của mình, chính là những bạn con trai khác. Ở đây, chỉ có bạn mới biết rõ nhất cuộc sống của mình, vậy nên cũng chỉ có bạn mới xác định được cảm xúc của mình. Chỉ là bạn cần sắp xếp và hệ thống lại những cảm xúc của mình.

Sau khi đã xác định tình cảm của mình, tuỳ vào những tình hình cụ thể của bản thân mà bạn có thể tự mình đưa ra những hướng đi trong tương lai. Nhiều người trong hoàn cảnh của bạn chủ động nói chuyện với bạn mình về những điều mà mình mong muốn, rằng hai người đã từng rất thân và bạn mong rằng hai người có thể tiếp tục liên lạc và đi chơi cùng nhau. Cũng có người chọn cách gián tiếp hơn, như thỉnh thoảng chủ động nhờ giúp đỡ, chủ động rủ đi chơi cá nhân hoặc đi chơi theo cả nhóm, hoặc thậm chí tiếp cận với những người bạn của bạn gái kia để mọi người cùng chơi chung, hay chỉ đơn giản là tiếp tục đứng nhìn từ xa. Trong khi đó, nhiều người lại chọn cách phân tán sự chú ý của mình. Thay vì chỉ tập trung vào những việc xoay quanh bạn gái kia, có người chọn cách giao lưu kết bạn với nhiều người bạn mới để trải nghiệm nhiều hơn. Cũng có người chọn cách vùi đầu vào các sở thích khác như thể thao, những câu lạc bộ, môn năng khiếu, học tập, phát triển bản thân trở thành người toàn diện hơn. Trong quá trình đó, một người có thể hiểu biết hơn về thế giới cảm xúc của mình, để học hỏi xem thế nào là bạn bè, thế nào yêu đương, tự khám phá chính mình trước khi quay trở lại xác định cảm giác của mình với bạn gái kia.

Trong khuôn khổ bức thư này, tôi chỉ có thể chia sẻ với bạn những điều như trên. Khi đứng trước những băn khoăn tuổi mới lớn, chúng ta có thể chọn cách trực tiếp đối mặt với nó hoặc chọn cách đi đường vòng. Cụ thể ra sao, chỉ có bạn mới đưa ra được lựa chọn cho chính mình. Tôi tin rằng bạn có thể tự quyết định được cách thức để nối lại mối quan hệ hay tạo lập những quan hệ mới, tuỳ theo ý muốn của bạn. Chúc bạn tìm được câu trả lời cho chính mình!

Thân chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 07-05-2019 bởi Van Ly

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay