Cách dạy con chịu trách nhiệm với hành động của mình

Dạy con

Nhiều bậc cha mẹ chia sẻ cảm thấy bất lực trong việc giáo dục con cái, dù bao nhiêu quy tắc hay luật lệ đặt ra đều vô tác dụng đối với con. Nếu có cha mẹ nào còn nghĩ tới việc “tôi có thể dùng luật lệ, quy tắc của tôi để giáo dục con cái” thì có lẽ cha mẹ sẽ mãi mãi không chạm tới đích của sự giáo dục con cái được. Tư vấn An Nam xin chia sẻ bài viết tới bạn đọc cách dạy con chịu trách nhiệm với hành vi của mình.Chia sẻ của An Nam

Nhiều bậc cha mẹ chia sẻ cảm thấy bất lực trong việc giáo dục con cái, dù bao nhiêu quy tắc hay luật lệ đặt ra đều vô tác dụng đối với con. Nếu có cha mẹ nào còn nghĩ tới việc “tôi có thể dùng luật lệ, quy tắc của tôi để giáo dục con cái” thì có lẽ cha mẹ sẽ mãi mãi không chạm tới đích của sự giáo dục con cái được.

1. Tại sao cha mẹ khó khăn trong dạy con

Bạn đừng nghĩ con răm rắp nghe lời và làm theo, không hề cãi lại là bạn đã thành công, có lẽ bạn không nhìn thấy rõ được sự chống đối bên trong nội tâm của con, trước mặt bạn, con có thể không cãi như ngồi vào bàn học đúng giờ, không xem phim, không đi chơi bời với bạn bè nhưng điều quan trọng con bạn có tâm phục không, con bạn có thực sự học được gì đó không hay chăng chỉ là sự chống đối từ trong suy nghĩ của con.

cách dạy con chịu trách nhiệm

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Sự khó khăn ở đây là bởi cha mẹ nghĩ rằng mình chỉ cần thiết lập các luật lệ nguyên tắc là con sẽ làm theo. Đặc biệt nữa cha mẹ luôn cho rằng con chỉ là trẻ con thôi không cần giải thích lý do mình làm cho con trẻ, tức luôn đặt mình vị trí vai trên hoàn toàn nên mình có quyền quát con, có quyền bắt buộc con làm những gì mình ra lệnh. Dẫu hiểu rằng tất cả các cha mẹ đều mong muốn điều tốt đẹp cho con cái, nhưng cách bạn đang làm có thể sẽ không đạt được hiệu quả, thậm chí nó có thể có tác dụng ngược lại.

2. Cách cha mẹ giúp con chịu trách nhiệm với hành động của mình

Hãy thôi đặt ra các quy định, nguyên tắc và thay vào đó là học cách trao quyền và trách nhiệm cho con, hãy để con bạn được lựa chọn và có những trách nhiệm đối với hành động của mình mà cha mẹ vẫn kề sát bên con trong mọi tình huống từ chính sự chia sẻ của con. Bởi bạn không thể đi theo con mãi và chỉ mặt đặt tên cho con từng công việc được.

Cha mẹ đừng nhầm tưởng trao quyền là mặc kệ cho con thích làm gì thì làm, bố mẹ hãy xác định rằng ta đang đặt niềm tin vào con cái, đang tập cho thói quen có trách nhiệm với chính quyết định và hành động của mình.Đó là cách để con trải nghiệm và hiểu về tầm quan trọng của tính chịu trách nhiệm, từ đó con sẽ có ý thức cao hơn và biết cân nhắc mọi thứ.

Để các bậc cha mẹ dễ hiểu hơn xin được lấy một vài ví dụ mẫu câu “nếu con không nghe lời cha mẹ thì con nghĩ bố mẹ nên có hình phạt gì với con?”; “con sẽ xem phim 30 phút nữa rồi đi học hay con sẽ học rồi nghỉ trước 30 phút?”; “con muốn khi nào mình sẽ làm công việc mà bố mẹ giao? Nếu con không hoàn thành thì con muốn chọn hình phạt như thế nào?;… Đó là một số mẫu câu mà cha mẹ nên dùng để nói với con.

Cha mẹ hãy dành thêm thời gian để lắng nghe con, hãy nghe xem con có ý tưởng, có suy nghĩ gì, muốn con lắng nghe mình một cách nghiêm túc thì bạn hãy dành thời gian lắng nghe con trước, sự lắng nghe cũng giúp bạn hiểu về con nhiều hơn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-07-2019 bởi nguyen Ha

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay