0904030189

Yếu tố tạo nên hạnh phúc của một con người

Yếu tố tạo nên hạnh phúc của một con người

Chúng ta thường miết mải đi tìm hạnh phúc; mà không hay nhận ra rằng hạnh phúc của một con người đôi khi không phải ở một nơi xa vời nào đó, mà là ta đã có nhưng ta chưa nhìn ra hoặc chưa chấp nhận nó thôi.Lời chia sẻ

Hạnh phúc là điều mỗi người chúng ta luôn khao khát kiếm tìm. Mặc dù khao khát đấy, nhưng không phải ai cũng có thể cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống. Vậy, làm thế nào để có được hạnh phúc? Trước khi trả lời được câu hỏi đó thì ta cần biết được điều tạo nên hạnh phúc là gì.

1. Sức khỏe

Đến một độ tuổi nào đó, ta nhận ra rằng, điều đáng quý nhất không phải là tiền bạc, mà là sức khỏe; bởi có tiền cũng chưa chắc đã mua được sức khỏe. Chỉ khi bạn có một cơ thể khỏe mạnh, bạn mới có thể có một tâm lý khỏe mạnh. Có thể bạn chưa biết, việc chúng ta có hạnh phúc hay không hạnh phúc phụ thuộc rất lớn vào suy nghĩ của đầu óc và cảm nhận của con tim.

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn sẽ có thể thực hiện tất cả những điều mong muốn của bản thân: làm công việc bạn thích, đi đến những nơi bạn muốn…; Khi có sức khỏe, bạn sẽ có thể kiếm tiền để đáp ứng những nhu cầu khác của bản thân. Hoặc ít ra, bạn khỏe, bạn không phải vào viện điều trị, vừa tiết kiệm tiền, vừa không làm phiền đến người khác, vừa không lo lắng việc mình sống nay chết mai như thế nào… Đôi khi, chỉ cần những điều như vậy thôi cũng đáng để khiến cho ta cảm thấy hạnh phúc rồi.

2. Gia đình

Gia đình là nền tảng của mỗi con người, là nơi sinh thành, nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta sống làm sao cho tốt, cho có ích. Chính vì vậy, hoàn cảnh và hạnh phúc gia đình như thế nào quyết định rất lớn đến hạnh phúc của mỗi cá nhân. Những ai may mắn sinh ra ở một gia đình hạnh phúc, con cái nghe lời bố mẹ, anh em hòa thuận với nhau… sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn. Từ đó cũng sẽ hoàn thành các công việc khác một cách thuận lợi hơn, sẽ càng cảm thấy hạnh phúc hơn. Ngược lại, những ai sinh ra trong gia đình có bố mẹ không quan tâm, thường xuyên đánh mắng nhau, nghiện ngập, rượu bia…nếu bản thân không đủ mạnh mẽ, không đủ lạc quan, và không biết kiếm tìm hạnh phúc ở những nơi khác thì sẽ cảm thấy bản thân vô cùng bất hạnh.

Bên cạnh hạnh phúc ở gia đình lớn, gia đình nhỏ của mỗi người cũng có ảnh hưởng rất lớn. Khi chúng ta trưởng thành, ai cũng mong muốn có thể xây dựng cho mình một tổ ấm, khi đó, họ mới yên tâm phấn đấu cho sự nghiệp, mới cảm thấy hài lòng, hạnh phúc. Bởi, sau khoảng thời gian mệt mỏi bươn chải ở bên ngoài, bạn sẽ có một nơi để trở về, để tiếp thêm năng lượng cho bản thân.

hạnh phúc của một con người

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

3. Cách suy nghĩ của mỗi người

Như đã nói ở trên, hạnh phúc hay không hạnh phúc là sản phẩm chịu ảnh hưởng bởi suy nghĩ của mỗi người. Mỗi người sinh ra ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng liệu người giàu hạnh phúc hơn, hay người nghèo hạnh phúc hơn? Người thành phố hạnh phúc hơn hay người nông thôn hạnh phúc hơn? Thực ra, việc hoàn cảnh nào khiến cho con người cảm thấy hạnh phúc hơn chưa có ai dám khẳng định.

Có thể, chúng ta nghĩ rằng người giàu thì sướng hơn người nghèo, nhưng có rất nhiều người nghèo họ biết bằng lòng với cuộc sống của mình, biết chấp nhận với những gì mình có nên họ vẫn cảm thấy hạnh phúc; Ngược lại, có nhiều người mặc dù có rất nhiều tiền, nhưng lại muốn có nhiều tiền hơn nữa, họ vẫn mãi đi tìm những cái cao hơn và không chịu thỏa mãn với những gì mình có nên lúc nào cũng phải ganh đua, lúc nào cũng gồng mình lên để cố gắng…Chính vậy, hạnh phúc đôi khi đối với họ cũng là một cái gì đó khá xa vời.

4. Các mối quan hệ

Trong thế giới hơn 7 tỉ người này, chúng ta không thể làm hài lòng hết tất cả mọi người; nhưng chúng ta cũng không thể sống một mình được. Vậy nên các mối quan hệ như: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và cảm nhận hạnh phúc của mỗi người. Bạn biết đấy, nếu chúng ta cô đơn thì chúng ta không thể nào có hạnh phúc; Mà trong hơn 7 tỉ người kia, nếu chúng ta không thể có quan hệ tốt với bất kì ai thì có lẽ ta cũng nên nhìn nhận lại bản thân mình.

Cùng với các mối quan hệ đó, sự quan tâm, chia sẻ, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống là một trong những yếu tố quan trọng khiến cuộc sống của chúng ta thêm phần trọn vẹn hơn, và bản thân mỗi người cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Mỗi người chúng ta sinh ra chỉ có một cuộc đời để sống, hãy sống như thế nào để không uổng phí, cũng không phải hối hận. Hạnh phúc đôi khi không phải ở một nơi xa vời nào đó, mà là ta đã có nhưng ta chưa nhìn ra hoặc chưa chấp nhận nó thôi.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com