Một số hiểu biết về tư vấn tâm lý học đường

Một số hiểu biết về tư vấn tâm lý học đường

Dịch vụ tư vấn tâm lý học đường không còn là một dịch vụ khó tìm kiếm trong xã hội hiện đại, khi mà con người ngày càng quan tâm nhiều đến vấn đề tâm lý của con người và giáo dục con người. Chính vì vậy, bạn hãy trở thành người chủ động trong việc tìm kiếm sự trợ giúp khi có những khó khăn về tâm lý, tình cảm, giáo dục con cái.Trong xã hội hiện đại, người ta ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tâm lý của mỗi cá nhân. Và người ta cũng nhận thấy rằng, có nhiều vấn đề khó khăn tâm lý ở môi trường học đường, ở độ tuổi đang cắp sách tới trường.Thế nhưng, làm như thế nào mới có thể hỗ trợ tốt cho các em, làm sao để giúp các em có thể ổn định về mặt tâm lý và hoàn thành tốt việc học của mình?

Bắt đầu bước vào một độ tuổi nhất định, sự tự ý thức của mỗi cá nhân cùng với việc môi trường, đối tượng tiếp xúc ngày càng mở rộng khiến nhiều bạn học sinh phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau như: tình bạn, tình yêu tuổi học trò, khó khăn trong học tập, mối quan hệ giữa bố mẹ – con cái… Thế nhưng, các em lại chưa đủ trưởng thành, chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm để ứng xử với tất cả các tình huống mà mình gặp phải. Nhiều em cảm thấy bối rối, khó khăn trong việc không biết làm cách nào để có thể giải quyết tốt những điều xảy ra trong cuộc sống của mình.

tư vấn tâm lý học đường

Có người bảo: “Cuộc sống xung quanh của các em tồn tại nhiều người như vậy, có phải không có ai để hỏi ý kiến đâu. Chẳng qua là chúng ngang bướng, lỳ lợm, muốn làm theo ý mình nên mới như vậy”. Đúng thật, cuộc sống của bất kỳ ai cũng đều tồn tại xung quanh rất nhiều mối quan hệ: từ bạn bè, thầy cô, bố mẹ… Thế nhưng, đôi lúc chúng ta vẫn cứ thấy cô đơn, chẳng biết chia sẻ cùng ai. Chia sẻ với bố mẹ thì sợ bố mẹ trách phạt, bố mẹ khác thế hệ nên luôn cho rằng những điều mình làm là sai, bố mẹ bận rộn nên chẳng có nhiều thời gian quan tâm; chia sẻ với bạn bè thì chúng nó cũng “ngu ngu, ngơ ngơ” giống mình, thà “bắt đầu gối lên hỏi”; còn chia sẻ với thầy cô cũng chẳng được vì thầy cô có bao nhiêu là học sinh như vậy, làm sao có thời gian mà quan tâm đến mình… Thế rồi các bạn cứ bị trượt dài trên những sai lầm, bởi chẳng có ai định hướng cho mình một con đường phù hợp, đúng đắn.

Chính vì những điều như vậy, có nhiều  văn phòng tư vấn tâm lý ở trường học để hỗ trợ tâm lý cho học sinh trong trường khi các bạn có những vấn đề khó khăn về tâm lý ở bất kì lĩnh vực nào từ việc học, các mối quan hệ gia đình, cho đến tình cảm riêng tư, bạn bè… Bởi hơn ai hết, nhà trường hiểu được rằng chỉ khi các bạn học sinh khỏe mạnh về mặt tâm lý thì các bạn mới có thể tập trung tốt cho việc học. Thế nhưng, dịch vụ tư vấn tâm lý học đường ở Việt Nam chưa thực sự phổ biến. Thường các dịch vụ này chỉ tập trung ở một số trường học liên kết quốc tế, một số trường tư nhân, hoặc ở các trường cao đẳng đại học. Vì vậy, có nhiều bạn vẫn gặp phải khó khăn về tâm lý mà không biết làm cách nào để vượt qua.

Bên cạnh sự hình thành của các văn phòng tư vấn tâm lý tại trường học, cũng có nhiều trung tâm tư vấn tâm lý học được thành lập, với đội ngũ chuyên gia được đào tạo chuyên về lĩnh vực tâm lý lứa tuổi, tâm lý học đường. Họ không chỉ trợ giúp cho những học sinh, sinh viên gặp khăn về tâm lý; mà còn trợ giúp các phụ huynh làm sao để hiểu con và giáo dục con một cách tốt nhất.

Tư vấn tâm lý học đường không còn là một dịch vụ khó tìm kiếm trong xã hội hiện đại, khi mà con người ngày càng quan tâm nhiều đến vấn đề tâm lý của con người và giáo dục con người. Chính vì vậy, bạn hãy trở thành người chủ động trong việc tìm kiếm sự trợ giúp khi có những khó khăn về tâm lý, tình cảm, giáo dục con cái.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay