19006172

Hãy rèn tính tự lập cho con

Hãy rèn tính tự lập cho con

Mỗi bậc làm cha làm mẹ đều mong con mình có thể có được một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, có thể đối mặt với mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Nhưng làm sao để con mình mới có thể tự lập? đó lại là câu hỏi không dễ trả lời đối với các bậc phụ huynh. Hãy rèn tính tự lập cho con ngay từ khi còn nhỏ là một yếu tố giúp con thành công.Mỗi bậc làm cha làm mẹ đều mong con mình có thể có được một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, có thể đối mặt với mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Nhưng làm sao để con mình mới có thể tự lập? đó lại là câu hỏi không dễ trả lời đối với các bậc phụ huynh. Dưới đây là một số chia sẻ dành cho những người đang trăn trở, loay hoay trong việc nuôi dạy con trở thành một con người sống có tính tự lập.

1. Quan tâm, chăm sóc vừa phải

Đã là cha mẹ, ai cũng dành sự quan tâm, chăm sóc vô bờ bến đối với con, có thể sẵn sàng hy sinh tất cả vì con; nhưng bạn hãy nhớ rằng cái gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả đó là tình yêu hay sự quan tâm.

Đã là bố mẹ, không quan tâm quan là điều không thể. Bởi, nếu  bạn không quan tâm, chăm sóc con, có hai trường hợp sẽ xảy ra. Một là nó sẽ có tính tự lập theo cách bạn không mong muốn, nó sẽ không bao giờ cần sự giúp đỡ của bố mẹ, sống trầm lặng hơn và tự mình đối mặt với tất cả mọi chuyện. Ngược lại, có những đứa trẻ lại chọn cách “hư hỏng”, tỏ ra mình không làm được việc gì… như là một cách để gây sự chú ý từ bố mẹ, để được bố mẹ quan tâm, chăm sóc.

Nhưng nếu bạn quan tâm con quá nhiều thì cũng không tốt, con bạn sẽ mãi mãi không chịu lớn lên, với ý nghĩ bố mẹ luôn ở bên mình đó là điều đương nhiên, và cứ tưởng rằng bố mẹ sẽ ở cạnh bên mình mãi. Để đến khi cuộc sống buộc con bạn phải lớn lên, rồi ra ngoài xã hội, gặp phải những khắc nghiệt ở bên ngoài, con bạn sẽ không bao giờ có thể đối mặt được.

Để con có thể sống mà cs tính tự lập, bạn phải học cách quan tâm con đúng cách, vừa phải và vừa đủ.

2. Tự quyết định

Tự quyết định mọi việc là biểu hiện rõ ràng nhất của một người sống tự lập. Tất nhiên, khả năng này không phải tự nhiên có được, mà cần được rèn luyện ngay từ nhỏ.

Là những người cha người mẹ, hãy cho con mình tự quyết định những việc bé ngay từ khi còn nhỏ, để khi lớn lên, nó sẽ tự tin đưa ra quyết định cho những sự kiện lớn hơn xuất hiện trong cuộc sống.

Tính tự lập

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Bạn nên nhớ rằng, bạn chỉ cùng con đi một quãng thời gian nào đó của cuộc đời, chứ bạn không thể đi cùng con đến hết cuộc đời. Thế nên, hãy chỉ cho con cách để đưa ra quyết định, chứ đừng quyết định thay con trong tất cả mọi việc. Hãy để đứa con tự sống và tự quyết định cho cuộc sống của nó.

Bố mẹ chỉ cần ở bên hậu thuẫn,  góp ý cho con cách ra quyết định và cách chịu trách nhiệm với những quyết định mình đưa ra. Để cho con biết rằng: trong cuộc sống sẽ đôi lúc ta có những quyết định sai lầm, cuộc đời này chẳng có ai hoàn hảo cả, quan trọng là sai thì phải biết sửa, vấp ngã thì phải biết đứng dậy.

3. Để cho con tự chọn bạn

Nhiều phụ huynh cho rằng ” Gần mực thì đen – Gần đèn thì rạng” nên đôi khi cấm cản con chơi với người này, hoặc người kia. Nhưng thực chất, ai ai cũng có những điểm tốt, điểm xấu, điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Có những người ta nhìn tưởng tốt thì chưa chắc họ đã tốt, nhưng có những người ta nghĩ xấu cũng không hẳn là họ không tốt.

Con bạn sẽ tự biết chọn bạn như thế nào để chơi, bởi nếu thấy thực sự bản thân không phù hợp thì các con sẽ tự tách ra. Có một thực tế là khi kết bạn, người ta vẫn thường có xu hướng kết bạn với những người gần giống mình.

4. Cho con niềm tin

Niềm tin chỉ có hai chữ và nghe thì tưởng chừng nghe rất nhẹ nhàng, nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. Nhiều người, chỉ cần có một ai đó tin tưởng họ sẽ có thể vượt qua tất cả, bất chấp mọi khó khăn để đạt được điều mình mơ ước. Ngược lại, nhiều người muốn làm một điều gì đó, nhưng ai cũng cho rằng họ không thể làm, không bao giờ làm được, nhất là từ những người mình yêu thương thì họ sẽ thấy dù mình có cố gắng thế nào đi chăng nữa cũng không được công nhận nên họ không cố gắng nữa.

Vậy nên, muốn con mình sống tự lập, tự đưa ra quyết định trong mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống, hãy cho con niềm tin: tin rằng con mình có thể làm được, có thể làm tốt được.

Làm bố mẹ là nhiệm vụ khó nhất trong tất cả các nhiệm vụ. Nhưng chỉ cần có kỹ năng thì việc trở thành người bố, người mẹ tốt sẽ không khó như những gì chúng ta tưởng tượng.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com