Liệu có nên tiếp tục công việc mình đang làm?

Liệu có nên tiếp tục công việc mình đang làm?

Một người trung bình dành 1/3 cuộc đời để đi làm, thế nên làm gì mà mình thật vui thì đời nó mới vui. Tôi hi vọng nếu bạn đang phân vân việc nên nghỉ việc hay không, thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải quanh quẩn trong câu hỏi “Liệu mình có nên tiếp tục công việc mình đang làm?”Mỗi người đều mong muốn tìm cho mình một công việc phù hợp, ổn định và có thu nhập cũng ổn định để có thể trang trải và đảm bảo cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên, ra trường và tìm được ngay cho mình một công việc ổn định, lương cao là một điều không hề dễ dàng. Sau đây là một số chia sẻ nếu như bạn đang cảm thấy băn khoăn rằng liệu có nên tiếp tục công việc mình đang làm hay không?

1. Bạn có học được gì mới từ công việc mình làm?

Học đối với nhiều người là một con đường không có điểm dừng, nó gắn liền với quá trình sống của chúng ta từ lúc ta sinh ra cho đến khi ta mất đi. Học ở đây không phải chỉ có học kiến thức, mà còn học cả những kỹ năng, kinh nghiệm trong cuộc sống.

Công việc không đơn thuần chỉ giúp bạn kiếm ra tiền; mà bạn nên nhìn nhận lại xem mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm trôi qua bạn có học được thêm điều gì mới không? Ngược lại, nếu bạn không học hỏi được điều gì từ kinh nghiệm, chuyên môn, cho đến cách ứng xử, các kỹ năng mềm trong cuộc sống thì bạn nên thử cân nhắc lại xem có nên tiếp tục duy trì công việc bạn đang làm?

2. Công việc bây giờ có còn được như kỳ vọng của mình?

Ngày đầu tiên bạn đi phỏng vấn và được nhận vào làm một công việc đúng chuyên ngành, sở thích, mong muốn của bạn; chắc hẳn ngày đó bạn cảm thấy rất vui vì mình chẳng còn lông bông, chẳng còn thất nghiệp như nhiều người khác nữa. Nhưng sau một thời gian làm việc ở đó, cảm giác của bạn hiện tại về công việc mình đang làm như thế nào? Có còn yêu thích? Có còn hứng thú, đam mê? Có còn cố gắng hết mình vì nó?

Nếu đến lúc này bạn rất yêu thích và bằng lòng với công việc mình làm thì thực sự chúc mừng bạn. Vì để tìm được một công việc phù hợp với mình và mong muốn gắn bó là điều không dễ dàng. Nhưng ngược lại, nếu bạn không còn nhiều hứng thú, đam mê với công việc của mình nữa, đó cũng là một điều tốt đối với bạn, bởi bạn đã nhìn nhận được mình hợp với cái gì và không hợp với cái gì. Điều quan trọng bây giờ là bạn có đủ dũng cảm để thay đổi bản thân và hướng tới cái mình thực sự mong muốn không thôi?

có nên tiếp tục công việc mình đang làm

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7:  1900617

3. Bạn có đang thực sự “làm việc”?

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc “Bạn hãy chọn cho mình một công việc giúp bạn có thể vui vẻ từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối; và hãy tìm cho mình một người có thể khiến mình vui vẻ từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng hôm sau. Như thế là cuộc sống của bạn đã trọn vẹn rồi”.

Khi bạn tìm cho mình được một công việc phù hợp với sở thích, đam mê, năng lực của bản thân thì bạn mới có thể vui vẻ khi làm việc, làm việc một cách hiệu quả và sáng tạo được thêm nhiều cái mới mẻ trong công việc mình đang làm. Còn nếu công việc bạn làm là bắt buộc phải làm; chứ thực sự bạn ghét nó, muốn thoát khỏi nó thì bạn không phải đang làm việc mà giống như bạn đang làm khổ sai vậy. Nếu thế, bạn sẽ không thể nào vui vẻ, hạnh phúc và gặt hái được thành công gì từ công việc đó.

Nếu bạn thấy mình đang cố gắng đi làm mỗi ngày cho đủ việc, làm hết mọi thứ sếp giao cho, hết việc thì về nhà rồi chờ đến ngày mai. Bạn chẳng có ý tưởng gì mới, kể cả có thì sếp cũng chẳng quan tâm lắm, thế thì đây là lúc bạn nên tìm kiếm một thử thách mới rồi đấy.

4. Làm việc bao lâu thì nên nghỉ?

Có những người, ngay từ đầu họ chưa xác định được thật sự thế mạnh của họ ở đâu, họ yêu thích công việc gì? Thế cho nên, họ phải làm thử khá nhiều công việc để tìm hiểu rằng cuối cùng thì bản thân thích cái gì và phù hợp với cái gì. Thế nhưng, để biết được mình thích cái gì thì phải có thời gian để bạn trải nghiệm nó. Vậy, thời gian thử nghiệm là bao lâu thì đủ? Thường thì chúng ta sẽ mất khoảng tầm 3-6 tháng để hình thành hoặc thay đổi một thói quen. Vậy với công việc cũng vậy: bạn sẽ mất 1-2 tháng đầu để làm quen với môi trường mới, công việc mới; 3-4 tháng tiếp theo là khoảng thời gian bạn quen dần với công việc; 5-6 tháng tiếp theo là khoảng thời gian mọi thứ bắt đầu vào guồng, bạn nắm bắt được những công việc mà mình sẽ phải làm; đó cũng chính là lúc bạn xác định mình có nên gắn bó với công việc mình đang làm không hay nên tìm kiếm một công việc khác.

Với 1-2 tháng đầu, bạn chưa kịp làm quen với công việc mới nên chưa thể khẳng định được bạn có thích, có phù hợp với nó hay không. Còn khi bạn đã làm nó hơn nửa năm mà bạn vẫn thấy buồn bã, chán nản, sợ hãi khi đi làm thì có thể cân nhắc việc nghỉ hay không?

Một người trung bình dành 1/3 cuộc đời để đi làm, thế nên làm gì mà mình thật vui thì đời nó mới vui. Tôi hi vọng nếu bạn đang phân vân việc nên nghỉ việc hay không, thì những chia sẻ ở trên đây sẽ giúp bạn không còn phải quanh quẩn trong câu hỏi “Liệu mình có nên tiếp tục công việc mình đang làm?”

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 19-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay