Lợi ích của việc lựa chọn được một công việc phù hợp

Lợi ích của việc lựa chọn được một công việc phù hợp

Nếu bạn được làm một công việc phù hợp như bạn mong muốn bạn sẽ không còn thấy việc đi làm là một cực hình, khổ sai; hay là việc mình PHẢI làm nữa. Mà đó chính là điều bạn hướng tới mỗi ngày, nếu bạn không được làm việc bạn sẽ cảm thấy thiếu thiếu, cảm thấy bứt rứt ở trong người.Lời chia sẻ

Đến độ tuổi trưởng thành, con người ta bắt đầu phải tất bật với những ngã rẽ khác nhau, công việc khác nhau. Có những người may mắn tìm được công việc phù hợp; nhưng có những người vẫn chấp nhận làm những công việc trái ngành, trái nghề; trái với sở thích, đam mê của bản thân. Tất nhiên, công việc nào cũng tốt, bởi ở mỗi công việc khác nhau ta sẽ có thể học hỏi được những kinh nghiệm, kỹ năng khác nhau. Nhưng nếu bạn tìm được một công việc đúng sở thích, đúng đam mê và thực sự phù hợp thì sẽ tốt hơn cho bạn.

1. Tạo hứng thú trong công việc

Nhiều bạn trẻ sau khi ra trường than thở rằng: “Thời đi học là sướng nhất mà chẳng biết đường sướng, đến khi đi làm rồi thấy thấm thía khổ là thế nào”. Thực ra, ở mỗi thời điểm khác nhau, với những nhiệm vụ, mục tiêu khác nhau, bạn sẽ có những khó khăn khác nhau. Thế nên, bạn hãy cố gắng tìm kiếm cho mình niềm vui trong những công việc mình làm. Nếu bạn được làm một công việc phù hợp như bạn mong muốn bạn sẽ không còn thấy việc đi làm là một cực hình, khổ sai; hay là việc mình PHẢI làm nữa. Mà đó chính là điều bạn hướng tới mỗi ngày, nếu bạn không được làm việc bạn sẽ cảm thấy thiếu thiếu, cảm thấy bứt rứt ở trong người. Thực tế, một bạn làm chuyên viên tư vấn tâm lý qua điện thoại chia sẻ với tôi rằng: “Công việc tư vấn, trợ giúp cho những người gặp khó khăn về tâm lý dường như trở thành một phần trong cuộc sống của tớ. Cứ vài ba ngày không đi làm là tớ lại thấy thiếu, thấy nhớ như nhớ người yêu vậy”.

2. Thúc đẩy bản thân học hỏi nhiều hơn

Dù bạn làm bất cứ công việc nào cũng sẽ gặp khó khăn, trắc trở. Bởi, kiến thức bạn học ở trường có thể giúp bạn có những kiến thức cơ bản để bắt đầu một công việc nào đó hoặc là nền tảng để bạn tìm hiểu những kiến thức sâu rộng hơn; nhưng chắc chắn không bao giờ đủ để bạn có thể hoàn thành tốt công việc hoặc có cơ hội thăng tiến nếu không có va chạm thực tế. Chính từ những va chạm thực tế, bạn mới có động lực để tìm tòi, học hỏi thêm để hoàn thiện bản thân.

một công việc phù hợp

Khó khăn là điều không thể tránh khỏi rồi, nhưng nếu bạn đam mê với công việc bạn làm, bạn sẽ có động lực để tìm hiểu nó đến cùng và giải quyết bằng được những khó khăn mình gặp phải. Đó cũng chính là cách để bạn trang bị kiến thức của mình một cách đầy đủ, chắc chắn và tường tận nhất. Hơn nữa, công việc đó sẽ giúp bạn phát huy được tài năng của mình, sống tốt hơn, hoàn thiện hơn, và thành công hơn.

3. Không phải lo âu nhiều đến vấn đề nhảy việc

Một công việc phù hợp được quy định bởi khá nhiều yếu tố như: đúng sở trường, đúng đam mê, mang lại thu nhập đủ để trang trải cuộc sống, có một vị trí nhất định trong xã hội… Thật may mắn cho những ai tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Vì, khi đó bạn sẽ tập trung trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân để hoàn thành công việc đó một cách tốt nhất. Còn nếu bạn chấp nhận làm một công việc, nhưng công việc đó có những điểm khiến bạn cảm thấy chưa hài lòng: có thể là vấn đề tiền lương, có thể là tính chất công việc, có thể là mục tiêu, cách thức tổ chức của công ty chưa phù hợp với bản thân… Khi đó, sẽ thật khó khăn để bạn tập trung hết sức, cố gắng hết mình trong công việc mình đang làm. Thay vào đó, bạn sẽ phải tìm kiếm việc này, việc kia; so sánh chỗ này chỗ kia để thử sức.  “Đứng núi này trông núi nọ” là con đường khiến cho bạn dần hao mòn ý chí, năng lực của bản thân.

Về lâu dài, một người sẽ dễ thành công hơn khi được làm một công việc mà họ yêu thích và thực sự cảm thấy phù hợp. Thế nên, nếu có thể hãy cố gắng tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp nhất để gắn bó với nó và lấy đó làm niềm vui.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 24-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay