Phải làm gì khi bản thân rơi vào bế tắc

Phải làm gì khi bản thân rơi vào bế tắc

Có những thời điểm bạn nhận thấy cuộc sống quá bế tắc. Khi đó những suy nghĩ tiêu cực sẽ xuất hiện và bủa vây bạn, về lâu dài nó sẽ khiến tâm lý bạn bị rối loạn, xuất hiện các bệnh lý như trầm cảm, lo âu. Vì thế, việc loại trừ những suy nghĩ tiêu cực là điều cần thiết. Để bản thân có thể thoát ra khỏi suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây.

1. Ngồi thiền để tĩnh tâm

Ngồi thiền là cách để giúp bạn tập trung tinh thần, giúp tâm bạn trở nên tĩnh lặng hơn, cải thiện chứng trầm cảm và đỡ đau đầu. Khi tâm ổn thì bạn mới có thể nhìn nhận vấn đề khách quan và đơn giản hơn. 

Để chuẩn bị thiền, bạn hãy tìm một chỗ ngồi thật thoải mái, bạn có thể ngồi kiết già hoặc ngồi tựa trên gót chân, hãy đặt đồng hồ báo thức, nhắm mắt lại và bắt đầu theo dõi hơi thở. Bạn có thể thiền chỉ 5 phút hoặc tốt hơn là một lần vào buổi sáng và một lần buổi tối. Hiệu quả không phải ở chỗ bạn ngồi được bao lâu, mà là bạn thực hiện thường xuyên đều đặn và không suy nghĩ thêm bất cứ điều gì.

Bạn cũng có thể tập hít thở sâu, nó sẽ giúp bạn giảm stress, dễ dàng đi vào giấc ngủ sau một ngày làm việc vất vả.

Xem thêm: Khái niệm về cuộc sống vui vẻ của bạn là gì?

2. Viết nhật ký

Viết nhật ký là một hình thức giải tỏa tâm lý. Khi bạn viết ra được những điều phiền muộn trong cuộc sống tự khắc bản thân sẽ có cảm giác như vừa được trút bầu tâm sự với ai đó, lòng cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Đồng thời đó cũng cách để bạn nhìn nhận lại vấn đề, tự vấn lại xem liệu sự việc đó bản thân mình có nên hành sử như thế không? 

3. Làm cho bản thân trở nên bận rộn hơn

Khi bạn càng hoạt động nhiều, năng lượng tích cực của bạn sẽ càng nảy sinh. Điều này giúp bạn cảm thấy bớt mệt mỏi, yêu đời và căng tràn sức sống hơn. Bạn có thể tập thể dục mỗi ngày, hoặc tham gia các khóa học về kỹ năng mềm, các câu lạc bộ. Việc gặp gỡ, tiếp xúc và giao lưu với nhiều người có thể giúp bạn thoải mái hơn.

Xem thêm: Cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống

4. Chia sẻ với người bạn tin tưởng

Trong lúc bế tắc của cuộc đời, hãy tìm cho mình một người bạn mà bạn cảm thấy tin tưởng để chia sẻ. Có thể bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích và có thể là không. Nhưng ít nhất, bạn đã trút bỏ được những bế tắc trong lòng, có người lắng nghe tâm sự của bạn.

Phải làm gì khi bản thân rơi vào bế tắc

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

5. Hãy cho phép bản thân mình được khóc

Nếu như bạn cảm thấy thực sự quá bế tắc, quá mỏi mệt, đừng cố kìm nén những cảm xúc, nó chỉ làm tâm trạng bạn trở nên tồi tệ hơn. Nếu muốn khóc, bạn hãy để bản thân mình được khóc, hãy khóc thật to, nó sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

6. Lên kế hoạch để có chuyến đi chơi cùng bạn bè

Thay vì cứ suốt ngày nhốt mình ở trong phòng, ủ rũ, bạn có thể lên kế hoạch để cùng bạn bè đi du lịch đâu đó. Đi chơi cũng là cách giúp bạn rũ bỏ muộn phiền. 

Xem thêm: Bạn có biết sự quan tâm có ý nghĩa gì trong cuộc sống không?

7. Nghe nhạc

Hiệu quả giảm căng thẳng của âm nhạc hoạt động gần giống như một kẻ “đánh lạc hướng” tâm trí khi khiến bạn bị phân tâm trong luồng suy nghĩ để khám phá những cảm xúc thư thái hơn. Ví dụ như vào mỗi buổi sáng thức dậy, hãy bắt đầu ngày mới bằng một bản nhạc báo thức vui tươi từ điện thoại di động. Một bản nhạc hay, vui sẽ khiến một tâm trạng một ngày mới tốt hơn.

Nếu muốn có những tác động tích cực hơn của việc nghe nhạc, bạn có thể vừa nghe vừa hát theo bản nhạc. Ca hát là một trong những cách giúp bạn chuyển đổi tâm trạng. Bạn có thể ca hát khi vào nhà tắm, khi đi thể dục, đi xe…

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 11-01-2020 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay