Thất nghiệp chưa qua tình duyên thì bế tắc

Em đang rất stress anh chị ạ, thất nghiệp chưa qua tình duyên thì lận đận, phỏng vấn nhiều nơi mà chưa được chỗ nào, chuyện tình cảm thì bế tắc. Em vẫn muốn anh ở bên cạnh em lúc này, em sợ mình không chịu nổi mất. Nhưng em lại sợ giờ chỉ còn em yêu anh ấy, còn anh ấy chắc chỉ còn tình thương với em, chứ không còn tình yêu. Em níu kéo người ta như vậy có phải là quá mù quáng không?Lời tâm sự

Em năm nay 25 tuổi, anh ấy hơn em 4 tuổi. Em và anh quen nhau qua sự giới thiệu của chị họ em. Chúng em quen nhau 3 tháng thì chính thức yêu. Thời gian đầu cũng rất tình cảm, cả em và anh ấy đều rất mong ngóng gặp nhau, anh cũng tính đến chuyện kết hôn. Nhưng lúc đó mới yêu nên em bảo để thêm thời gian. Yêu nhau đến khoảng tháng thứ 4 thì lúc đó công việc của em quá mệt mỏi, nên em có xin nghỉ việc, anh cũng rất ủng hộ em. Em ở nhà, anh ấy vẫn đi làm, em nói thêm là anh làm quản lý, làm cho công ty Nhật nên công việc rất bận rộn và mệt mỏi.

Khoảng 1 tháng kể từ khi em nghỉ việc thì anh không còn chủ động hẹn gặp nhau nữa, nói chuyện với nhau cũng ít hơn. Em chủ động thì anh cũng không sắp xếp được. Vậy nên, một tuần chỉ gặp nhau vào cuối tuần (bình thường thì dù anh có bận mấy cũng gắng thu xếp thời gian gặp em 1 buổi nữa trong tuần). Em thì cũng biết anh bận nên cũng cố gắng cảm thông. Chỉ là bình thường đang gặp nhau 2 – 3 lần/1 tuần, giờ đến 1 ngày cuối tuần anh cũng ngại đi. Mặc dù, ít nói chuyện và ít đi chơi hơn nhưng nếu nói chuyện hoặc đi chơi thì vẫn rất vui vẻ.

Tối chủ nhật hôm đó (6/8), sau buổi chiều đi chơi vui vẻ với nhau, chúng em ngồi nói chuyện ở một quán cafe, em có nhẹ nhàng hỏi anh: “Sao dạo này anh ít nói chuyện và ít gặp em thế?”. Anh trả lời: “Tính anh vốn không phải là người hay nói, có những chuyện xảy ra anh chỉ muốn được ở 1 mình”. Cả thời gian quen và yêu nhau, cũng hơn nửa năm, vẫn biết tính anh hướng nội, nhưng anh luôn chia sẻ với em. Em có nói, em muốn chúng mình có thời gian dành cho nhau nhiều hơn, để hiểu hơn về nhau về cuộc sống của nhau. Em nói thêm, trong giai đoạn 1 tháng em thất nghiệp ở nhà, anh có nói anh muốn đi Nhật làm việc 3 năm, anh cũng kết nối với công ty nếu nhanh có thể tháng 9 anh sẽ đi được.

Lúc biết tin đó, em có nói chia tay, vì anh không muốn em chờ, mà em cũng không còn trẻ để tự tin chờ anh. Nhưng sau đó em rất hối hận, em chợt nhận ra em yêu anh ấy rất nhiều. Em nói muốn quay lại, muốn chờ anh. Anh lưỡng lự, rồi cũng đồng ý quay lại (thời điểm khoảng 1/8). Quay lại hôm 6/8, chỉ vì chủ đề vì sao ít gặp nhau và ít nói chuyện hơn, cuộc nói chuyện cũng rất nhẹ nhàng, em nói ra chỉ là mang tính chia sẻ để hiểu nhau hơn, hoàn toàn không có ý trách móc. Vậy mà anh nói anh muốn dừng lại, anh cảm thấy chúng em sẽ không thể hòa hợp với nhau, anh nói tự nhiên giờ anh không muốn kết hôn nữa, anh nói anh thấy bản thân còn lông bông, nhà cửa chưa có, thể chất và tinh thần cũng chưa chuẩn bị tốt cho hôn nhân. Và anh muốn dừng lại.

Trước đó, khoảng nửa tháng, anh cũng muốn dừng lại vì cùng lý do trên. Cả anh và em dù ai là người nói dừng lại, thì anh ấy vẫn ân cần với em, vẫn đội mũ bảo hiểm, vẫn lo lắng, vẫn đi theo sau xe em về đến nhà, sợ em nguy hiểm. Hôm nay là 17/8, hơn 10 ngày kể từ ngày anh nói dừng lại. Anh cũng không liên lạc, em cũng cố gắng kiềm chế nhưng không thể, em đã nhắn tin cho anh. Anh vẫn trả lời, vẫn cách nói chuyện từ tốn như trước, chỉ không thể hiện tình cảm còn đâu vẫn như không có chuyện gì xảy ra. Em nói muốn gặp anh, nhưng anh đánh trống lảng sang chuyện khác.

Thật sự, em đang rất stress, phỏng vấn nhiều nơi mà chưa được chỗ nào, chuyện tình cảm thì bế tắc. Em vẫn muốn anh ấy ở bên cạnh em lúc này, em sợ mình không chịu nổi mất. Nhưng em lại sợ giờ chỉ còn em yêu anh ấy, còn anh ấy chắc chỉ còn tình thương với em, chứ không còn tình yêu. Em níu kéo người ta như vậy có phải là quá mù quáng không? Chuyên gia cho em xin lời khuyên với ạ? Em đang rất mệt mỏi và bế tắc cả về công việc và tình yêu.

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Chào em!

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêuhôn nhân gia đình  của Tư vấn An Nam, về băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Lắng nghe những dòng tâm sự của em, tôi cảm nhận được ở em một sự mệt mỏi, khổ tâm về vấn đề tình cảm cũng như công việc. Con gái ở tuổi 25 không phải là lớn tuổi, nhưng cũng không còn quá trẻ; ở tuổi này ai cũng mong ngóng một cuộc sống ổn định cả về công việc lẫn cuộc sống. Tuy nhiên, ở vào hoàn cảnh của em thì mọi chuyện lại chưa ổn định, và chính bản thân em cũng cảm thấy băn khoăn, bế tắc trong một vòng luẩn quẩn mà chưa biết làm cách nào thoát ra. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về những băn khoăn của em, mong rằng những chia sẻ dưới đây của chúng tôi có thể phần nào giúp em giải tỏa những cảm xúc tiêu cực trong lòng.

thất nghiệp chưa qua

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong thư tâm sự em có chia sẻ các em cũng đã quen và đến với nhau được 5 tháng, khoảng thời gian đầu cả hai đã rất vui và yêu nhau. Nhưng sau đó sự kiện em nghỉ việc  1 tháng cũng là khoảng thời gian cảm giác nhạt nhòa của em về tình yêu mà anh ấy dành cho em. Không biết vì nguyên nhân chính nào, nhưng có lẽ người yêu em đã suy nghĩ rất nhiều về sự nghiệp tương lai, về công việc của mình. Điều đó được thể hiện qua câu nói “giờ anh không muốn kết hôn nữa, anh nói anh thấy bản thân còn lông bông, nhà cửa chưa có, thể chất và tinh thần cũng chưa chuẩn bị tốt cho hôn nhân, anh muốn dừng lại”. Dường như anh ấy đã có một quyết định khá dứt khoát, nếu thực sự anh ấy sẽ đi, thì đồng nghĩa với việc yêu xa 3 năm, trong thời gian đó nếu anh ấy vẫn cứ hời hợt như hiện tại, em sẽ tính như thế nào? liệu rằng em có chịu đựng được điều đó? Vấn đề tìm kiếm việc làm của em cũng không mấy thuận lợi, vậy em thử xem những lần tìm kiếm công việc của em thất bại là do đâu? liệu có phải vì em chưa có sức mạnh tinh thần khỏe mạnh để tập trung vào sự tìm kiếm công việc hay không?

Em chia sẻ rằng dường như chỉ còn em yêu anh ấy, chứ anh ấy chẳng còn tình cảm với em. Yêu hay không cũng chỉ trong lòng cậu ấy là rõ nhất, nhưng biết được điều đó cũng chưa phải là cách giải quyết, mà quan trọng rằng anh ấy đang đứng trước quyết định sẽ đi nước ngoài 3 năm cộng với sự thay đổi trong cách chia sẻ quan tâm em thì em có thể chịu đựng được điều đó bao lâu. Hơn thế nữa bây giờ cậu ấy nói tới chuyện muốn dừng lại, có lẽ cũng bởi vì nhìn vào mối tình này cậu ấy thấy mọi thứ quá chông chênh, giờ đây trong đầu cậu ấy nghĩ tới chỉ là làm thế nào để tập trung tốt cho sự nghiệp còn tình yêu dường như cậu ấy đã gác qua một bên. Nếu người em yêu đã có quyết định như vậy, thì cho dù em có cưỡng cầu cũng chẳng thể được. Điều đó cũng thể hiện qua việc em và cậu ấy quay lại với nhau nhưng em cũng cảm nhận thấy dù quay lại cũng chẳng làm cho em vui hơn.

Trước một tình huống như vậy em có thể ngồi lại chia sẻ với anh ấy giống như một người bạn. Theo hướng nếu anh đã quyết định như vậy mặc dù em chưa từng mong muốn xa cách anh ấy nhưng thấy anh thành công em cũng vui, cũng ủng hộ anh ấy. Cả hai vẫn là những người bạn tâm giao, sẻ chia cùng nhau những niềm vui nỗi buồn. Còn bản thân em có thể tự ổn định lại cảm xúc của mình tuy nhiên em cần cho bản thân em thời gian để thích nghi với việc không còn có anh ấy bên cạnh quan tâm, lo lắng nhiều như trước nữa. Thích nghi với cuộc sống chỉ có một mình em tự lo cho bản thân mình. Sau khi kết thúc một một quan hệ thời gian đầu luôn luôn là khoảng thời điểm rất khó khăn. Em có thể đau đớn, em có thể tổn thương, thậm chí em không thể ngừng được việc muốn chủ động hỏi han và quan tâm về cuộc sống của đối phương, đó cũng là điều bình thường, chỉ là em hãy luôn nhắc nhở mình rằng rồi em sẽ ổn dần thôi chỉ là em cần thời gian để xoa dịu vết thương lòng.

Ở độ tuổi 25 em vẫn còn trẻ trung năng động, còn đủ sức sáng tạo, em hãy lên kế hoạch xây dựng một tình thần khỏe mạnh cho mình trong những ngày không có người bạn kia quan tâm mình. Bên cạnh đó cũng là lên kế hoạch để tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân mình, bằng cách rút ra từ những lần đi phỏng vấn trước đó để chuẩn bị tốt hơn cho mình khi tìm kiếm công việc mới. Chúc em mạnh khỏe.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 31-05-2019 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay