Giáo dục giới tính cho con như thế nào

Giáo dục giới tính cho con như thế nào

Giáo dục giới tính là vấn đề cần thiết và cấp bách mà cha mẹ phải trang bị cho con. Tuy nhiên, có rất nhiều cha mẹ do ngại, xấu hổ, khi dạy con về những chuyện giới tính nên lảng tránh con khi con hỏi, thầy cô cũng như thế. Một số phụ huynh lại cho rằng không nên để trẻ biết các vấn đề giới tính khi chúng chưa tròn 15 tuổi. Thực ra, cũng có nhiều phụ huynh muốn giáo dục giới tính sớm cho con nhưng lại chưa biết phải đề cập vấn đề này như thế nào. Bài viết dưới đây là một số gợi mở để cha mẹ biết cách trao đổi với con về chuyện giới tính.
1. Giáo dục giới tính càng sớm càng tốt

Thực tế, giáo dục giới tính chưa bao giờ là muộn. Bản thân trẻ, đặc biệt là các em khi bước vào độ tuổi vị thành niên sẽ rất hiếm khi chủ động hỏi bố mẹ về vấn đề giới tính. Bởi thế, bố mẹ nên là người chủ động chia sẻ, cung cấp kiến thức về vấn đề này với con càng sớm càng tốt. 

Bố mẹ có thể nói về giới tính với trẻ khi trẻ bắt đầu biết nói chuyện từ 3 – 5 tuổi. Trong độ tuổi này, trẻ thường muốn khám phá, tò mò về nhiều thứ, vấn đề giới tính cũng không ngoại lệ. Nếu như để ý, phụ huynh có thể nhận thấy con trẻ dường như cho chúng ta cơ hội để trả lời những thắc mắc về mọi thứ. Điều quan trọng là phụ huynh không nên ngó lơ, bỏ qua những câu hỏi của con, kể cả những tò mò về vấn đề nhạy cảm cũng không nên né tránh. Chẳng hạn như con sẽ hỏi bạn “vì sao ngực của mẹ lại to như thế mà của con lại như thế này?”, “tại sao bác Lan lại có cái bụng lớn như thế?”, hay câu hỏi “con được sinh ra từ đâu vậy mẹ?”, “tại sao chim của bố có lông mà của con lại không có?”…Khi bạn đứng trước những câu hỏi như thế này, hãy tìm cách trả lời đơn giản để giúp bé hiểu, điều này sẽ giúp bé nhận thấy vấn đề tính dục là rất bình thường, khuyến khích bé đặt thêm những câu hỏi.

2. Hãy chủ động để trao đổi với con

Giáo dục giới tính là điều cần thiết và bố mẹ cần phải làm trong quá trình giáo dục con trưởng thành, không thể né tránh. Nhiều phụ huynh cảm thấy bối rối trong việc chia sẻ giới tính với con, phần vì ngại ngùng nghĩ rằng đến tuổi con tự khắc sẽ biết, phần cũng vì bản thân chưa có kiến thức về vấn đề này và một đại bộ phận khác muốn chia sẻ nhưng không thấy con thắc mắc. Dù ở suy nghĩ nào thì tất cả để lại một thực trạng rằng kiến thức về giới tính cuối cùng không được phổ cập với các em, khiến các em có suy nghĩ lệch lại và dẫn tới hậu quả đau lòng. Chính vì thế, bản thân những người làm cha làm mẹ cần chủ động trong vấn đề này. Nếu như cha mẹ chưa tự tin, chưa thấy có đủ kiến thức về khía cạnh nào đó, đừng ngần ngại để tìm hiểu, có thể tìm trên sách báo hoặc trên mạng internet, thậm chí là cùng con tìm hiểu. 

Giáo dục giới tính cho con như thế nào

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Không dạy con ngại ngùng và e sợ về vấn đề giới tính

Tâm lý chung của hầu hết các bậc phụ huynh là khi nhìn thấy con thủ dâm, xem phim sex, lấy trộm đồ lót của mẹ vào phòng … là cảm thấy sốc, choáng váng, thất vọng và nghĩ  ngay con là đứa trẻ hư hỏng, bệnh hoạn, có vấn đề tâm lý. Trong hoàn cảnh đó, cha mẹ sẽ la hét, quát mắng và ép buộc con phải từ bỏ, phải như thế này như thế kia. Chính cách hành xử này khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và xem hành động đó là một cái gì đó rất kinh khủng, các con không dám chia sẻ cùng cha mẹ sau sự kiện ấy, mỗi lần nói tới các con sẽ lãng tránh, ngại ngùng. Chính vì thế, cha mẹ nên bình tĩnh để xử lý vấn đề nếu như bắt gặp tình huống đó, hãy cho con trẻ có cảm giác an toàn để cởi mở chia sẻ hơn. 

Việc giáo dục giới tính là một lĩnh vực trong việc nuôi dạy con cái. Chúng ta nuôi dạy con cái với hy vọng là chúng sẽ trở thành những con người trưởng thành, tiếp nối và chia sẻ những tư tưởng của chúng ta. Có điều, khi con cái lớn lên, chúng sẽ hoàn toàn độc lập và có thể có cuộc sống giống hoặc khác chúng ta. Ðây là một thực tế mà các bậc cha mẹ cần phải biết chấp nhận.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-02-2020 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay