6 LÝ DO BẠN CẦN CƯỜI MỖI NGÀY

6 LÝ DO BẠN CẦN CƯỜI MỖI NGÀY

Chúng ta cười mỗi ngày, nếu như bạn không có một ngày thật tệ hại; mà dù có chán nản hay bất lực tới nào, chúng ta đều có thể mỉm cười, cười để trấn an bản thân, động viên mình qua những lúc khó khăn nhất, cười để cổ vũ người khác, cười để tạo thêm sức mạnh, cười để cảm thấy mình hạnh phúc và cười vì tốt cho sức khỏe.Chúng ta nghe quá nhiều câu nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” của ông cha ta thời xa xưa, nhưng thật sự là, bạn có biết từng lợi ích tuyệt vời của việc cười không? Chúng ta có thể cười mỉm, có thể cười ha ha thật lớn, cũng có thể cười khúc khích,… Có bao giờ bạn tự hỏi bạn cần lý do gì để cười mỗi ngày?

Sau đây, bạn hãy cùng tôi khám xem 6 lý do bạn cần cười nhiều hơn nữa, biết đâu đấy, bạn sẽ thấy thích thú và cười mỗi ngày.

Lý do số 1:  Cười làm giảm căng thẳng và điều hòa các hormone

“Cười không chỉ giúp giảm bớt và loại bỏ cortisol, một loại hormone gây ra căng thẳng, và còn giải phóng endorphin, một chất thần kinh tạo ra cảm giác hạnh phúc, tác động tốt”, Courtney Mifsud nói trong bài báo của cô ấy về “Cười và khóc: Phương thức giải phóng vật lý”.

Việc cười “ha ha” cũng kích thích lưu thông và thư giãn cơ bắp của bạn, lan truyền một thông điệp thư giãn trên toàn bộ hệ thống sinh học của bạn và bắt đầu quá trình làm chậm lại, bình tĩnh lại, dịu lại. Trong một công bố trên trang Sức khỏe môi trường và Y học dự phòng, một nghiên cứu được tiến hành trên  một nhóm người xem video hài 30 phút và khám phá ra rằng nồng độ chất  tiêu cực thần kinh giảm đi đáng kể, nghiên cứu chỉ ra rằng  tiếng cười giúp làm giảm căng thẳng cho con người . Cũng giống như việc khóc vậy, một tràng cười vui vẻ tẩy đi và làm cho tinh thần chúng ta tinh khiết hơn, đây là một cơ chế giải phóng thể chất và cả tinh thần của chúng ta khỏi những cảm xúc và hóa chất độc hại.

Lý do số 2: Cười làm tăng cường lưu thông máu

Cười giúp trái tim chúng ta theo một vài cách. Nó có thể làm giảm bớt cortisol (loại chất chúng ta đã nói ở trên) và các loại hormone stress khác mà có liên hệ với việc tăng huyết áp và tăng kích động. Như một bài tập aerobic, việc cười đùa giúp chúng ta thay đổi nhịp thở, khiến trái tim của chúng ta bơm khỏe hơn và tăng lượng máu chảy về não và cơ thể. Việc cười một cách khoái trá làm cải thiện tốt chức năng các mạch máu, bảo vệ chúng ta khỏi cơn đau tim và giảm bớt những bệnh về tim mạch.

Có nghiên cứu của trường đại học Maryland về Y học tại Baltimore sử dụng những bộ phim hài hước để đánh giá hiệu quả tác động lên cảm xúc và sức khỏe tim mạch và tim thấy rằng tiếng cười có thể khiến các  nội môi mạc thành mạch máu bên trong giãn nở, tăng lưu lượng máu dẫn truyền.

Lý do số 3: Tiếng cười giúp tăng khả năng miễn dịch.

Bạn muốn chống cảm lạnh? Hãy pha một ấm trà nóng và xem những bộ phim hài. Hóa ra việc cười đùa lại có thể làm mạnh thêm các tế bào miễn dịch, giúp chúng ta ngăn chặn các loại vi rút và tác động của vi khuẩn. Việc cười đùa có thể làm tăng khả năng các tế bào miễn dịch tự nhiên, thứ giúp chúng ta đấu trang với các loại bệnh.

Hơn nữa, khi bạn có một tràng cười lớn, hệ hô hấp của bạn sẽ bị gián đoạn và bạn sẽ sử dụng cơ hoành để hít thở và giải phóng không khí. Điều này sẽ giúp cho các hạch bạch huyết lọc chất thải và kích hoạt sản xuất tế bào bạch cầu, tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh và tăng cường hệ miễn dịch.

cười mỗi ngày

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Lý do số 4: Cười đùa làm giàu mối quan hệ

Một nghiên cứu của trường đại học phía bắc California, Chapel Hill cho thấy rằng những cặp đôi dành thời gian cười đùa cùng nhau nhiều có sự gắn kết hơn những cặp không có sự hài hước, cười đùa.

Họ quay phim lại sự miêu tả lần đầu gặp gỡ của 77 cặp đôi, sau đó, họ nghiên cứu đoạn phim đó và xác định xem có bao nhiêu lần hai người cười cùng nhau. Sau đó, họ thấy rằng: “Những cặp đôi nào có nhiều thời gian cười đùa với đối phương thì họ lại càng có sự thân mật với người kia nhiều hơn. Chúng tôi còn phát hiện ra rằng, người nào càng cười nhiều với người yêu của mình, chứng tỏ rằng họ có cảm nhận thấy sự ủng hộ từ phía người kia hơn nhiều.”

Việc cười mỗi ngày là một công cụ tốt giúp cho việc giải quyết mâu thuẫn trở nên dễ dàng hơn, loại bỏ sự căng thẳng và tăng sự kết nối

Lý do số 5: Thăng hoa cảm xúc

“Các thiên thần bay cao bởi họ khiến bản thân mình trở nên nhẹ nhàng”, điều này cũng đúng với sự miêu tả lợi ích cho việc cười mỗi ngày. Việc nở nụ cười không chỉ giúp đối phó với khó khăn hay sự lo âu, nó còn điểm tô màu sắc cho những suy nghĩ đen-trắng hay tạo hi vọng trong những trường hợp nan giải.

Lý do số 6: Giảm đau

Cuối cùng thì, cười mỗi ngày mang lại một nguồn năng lượng mạnh mẽ, là một phương thức tự nhiên giúp giảm cơn đau. Có những nghiên cứu chỉ ra rằng việc xem những phim truyền hình, video ngắn về sự hài hước giúp con người ta đỡ đau hơn trong những tình huống căng thẳng mà không được tiếp cận sự hài hước.

Tham khảo từ trang “psychcentral.com/blog/6-good-reasons-to-laugh-more”

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-05-2019 bởi Giang Giang

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay