Để trở thành một người kiên cường

Để trở thành một người kiên cường

Trong cuộc sống, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc đối mặt với những khó khăn, thách thức; thế nên, để vượt qua những điều đó một cách nhẹ nhàng, hiệu quả hãy cố gắng rèn luyện để trở thành một người kiên cường. Bởi kiên cường là bản tính có thể học được và rèn luyện theo thời gian chứ không hẳn là được quy định bởi yếu tố bẩm sinh. Có nhiều cách hiểu khác nhau về sự kiên cường, nhưng bạn có thể hiểu kiên cường theo cách cơ bản nhất là: Kiên cường là một mô hình thích nghi tích cực, là khả năng cá nhân có thể tự phát triển, tự cải thiện năng lực của bản thân để có thể đối diện với những nghịch cảnh, những khó khăn xảy đến trong cuộc sống.

Mỗi người chúng ta đều cần có tố chất kiên cường để có được một cuộc sống ổn định và cân bằng hơn; bởi cuộc sống của chúng ta không bao giờ là êm đềm mà sẽ gặp ít nhiều khó khăn, sóng gió. Nếu bạn không đủ kiên cường để vượt qua thì bạn sẽ thất bại.

Nhưng để trở thành một người kiên cường thì bản thân cần phải lưu ý những điều gì, dưới đây là một số chia sẻ:

1. Biết nhìn nhận khả năng của bản thân

Muốn vượt qua khó khăn nào đó, bạn cần phải có năng lực đủ để có thể vượt qua nó. Bởi nếu bạn phải đối mặt với những điều gì đó vượt quá xa so với khả năng của mình thì bạn có cố cũng không được. Tuy nhiên, việc nhìn nhận đúng khả năng của mình đôi khi cũng không phải là điều dễ dàng. Thực tế, có nhiều người vẫn rất tự ti về khả năng của bản thân, nhưng có nhiều người lại tự tin một cách thái quá. Đối với những người tự ti, vì nghĩ rằng mình không đủ khả năng để vượt qua nên họ không muốn cố gắng, không muốn kiên trì để làm cái gì cả. Ngược lại, đối với những người quá tự tin đến mức tự cao thì lại làm mọi việc mà không suy xét một cách cẩn thận để rồi thất bại, và đến khi thất bại rồi họ lại không dám đối mặt với kết quả đó.

2. Nhân sinh quan tích cực về cuộc sống

Nhân sinh quan là cách nhìn nhận của con người về thế giới, về những sự kiện xảy đến với mình. Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn có được niềm vui, nhưng cũng không ít lần bạn phải đối  mặt với nỗi buồn, sự thất bại. Đó là điều đương nhiên với mỗi người, bởi không có ai có được một cuộc sống êm đẹp, màu hồng mà không vấp phải khó khăn hay thách thức nào.

trở thành một người kiên cường

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong hoàn cảnh đó, nếu những người suy nghĩ tiêu cực thường cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ, xui xẻo; còn những người suy nghĩ lạc quan hơn thì sẽ thấy mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn. Thế nên, nếu có thể bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng: “Những gì xảy đến trong cuộc đời của bạn cũng đều có ý nghĩa của riêng nó dù đó là những niềm vui hay nỗi buồn, thuận lợi hay khó khăn trong cuộc sống”. Niềm vui là động lực để bạn cố gắng nhiều hơn để đạt được những điều mà bản thân mong muốn; nhưng nỗi buồn sẽ cho bạn bài học kinh nghiệm và sự trưởng thành.

3. Khiếu hài hước

Hài hước vẫn luôn là điều cần có trong cuộc sống xô bồ, căng thẳng và nhiều áp lực hiện nay. Sự hài hước của mỗi người giúp ta tìm thấy được niềm vui trong những lúc đau buồn, thấy được hy vọng trong những lúc thất vọng và thấy được hướng đi khi bạn cảm thấy bế tắc. Nó cũng sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh, có thêm niềm tin để lạc quan, kiên cường hơn.

4. Khí chất linh hoạt

Khí chất có thể hiểu là đặc điểm của cá nhân về mặt cường độ, nhịp độ hoạt động tâm lí, tạo nên tính cách của từng người. Thường khí chất được chia làm 4 loại: Khí chất nóng nảy (khí chất mạnh); Khí chất linh hoạt (nhiệt tình); Khí chất bình thản (trầm tĩnh); Khí chất ưu tư (khí chất yếu).

Trong 4 loại khí chất trên, khí chất linh hoạt được xem là kiểu khí chất có nhiều ưu điểm hơn. Bởi những người có khí chất linh hoạt là người có  tư duy, nhận thức nhanh, lắm sáng kiến, nhiều mưu mẹo. Có khả năng thích nghi với mọi môi trường hoàn cảnh, tư tưởng rất dễ thay đổi. Đây là kiểu người rất linh hoạt trong cuộc sống. Về tình cảm thì là người dễ phát sinh tình cảm nhưng đa phần không bền lâu, dễ thay đổi. Họ rất lạc quan yêu đời, nhanh nhẹn, có tài ngoại giao, nhiều sáng kiến, có khả năng tổ chức.

Như vậy, người khó khí chất linh hoạt sẽ có khả năng ứng phó được mọi điều xảy đến với mình trong cuộc sống và giúp cá nhân trở nên kiên cường hơn để đối mặt với những khó khăn.

Trong cuộc sống, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc đối mặt với những khó khăn, thách thức; thế nên, để vượt qua những điều đó một cách nhẹ nhàng, hiệu quả hãy cố gắng rèn luyện để trở thành một người kiên cường. Bởi kiên cường là bản tính có thể học được và rèn luyện theo thời gian chứ không hẳn là được quy định bởi yếu tố bẩm sinh.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay