Có nên để mặc con khóc

Khi con khóc

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc nuôi dạy con cái. Đặc biệt là những quan điểm liên quan tới việc nên nuôi dạy con thế nào để trẻ có thể tự lập từ nhỏ. Khi mong muốn con có tính tự lập, cha mẹ thường nghĩ rằng để con tự làm mọi việc là tốt nhất. Trong đó, ngay cả việc dỗ dành khi con khóc cũng được đưa ra bàn luận. Câu hỏi đặt ra là có nên để mặc cho con khóc?Chia sẻ của An Nam

Khi bàn về cách chăm sóc giáo dục con cái, rất nhiều người đã lên án cách giáo dục của Phương Đông với việc luôn đáp ứng mọi nhu cầu và bao bọc con cái. Cái họ muốn không phải là cách chăm sóc có cầu tất ứng. Chính vì vậy, ngay cả việc con khóc họ cũng cho rằng có thể để mặc và tự con khi không được để ý sẽ tự ngừng. Liệu có phải như vậy?

1. Có nên để mặc con khóc?

Câu trả lời là không nên. Khi còn sơ sinh, tất cả mọi cảm xúc và nhu cầu của trẻ chỉ có thể biểu hiện ra bằng việc khóc. Đói con cũng khóc, muốn tạo sự chú ý con cũng khóc. Và khóc còn cho thấy con đang khó chịu. Có thể khi đó con đang bị đau, đang muốn điều gì đó. Không để ý và kịp thời tìm hiểu nguyên nhân, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Không thiếu những trường hợp cha mẹ không tìm được nguyên nhân con khóc mà chỉ vì một sợi chỉ mắc, con bị hoại tử tay. Việc tìm hiểu nguyên nhân vì sao con khóc sẽ giúp cha mẹ xử lý tình huống kịp thời.

Thêm vào đó, việc đáp ứng nhu cầu của trẻ không xấu như mọi người nghĩ. Sự thật là có nhiều khả năng bé sẽ trở nên độc lập hơn nếu cha mẹ đáp ứng những nhu cầu của con trước khi con cảm thấy khó chịu. Những đòi hỏi của trẻ là nhu cầu cơ bản nhất trẻ cần lúc nhỏ. Đáp ứng chúng kịp thời sẽ giúp cho bé không rơi vào trạng thái hoảng loạn vì sợ hãi do thiếu hụt.

có nên để mặc con khóc

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên cần đáp ứng đúng lúc và hợp lý, không phải là đáp ứng con một cách vô điều kiện, hãy tập cho con thói quen muốn được đáp ứng điều gì đó đồng nghĩa với việc con cũng phải làm một điều để được nhận phần thưởng đó. Bởi sự đáp ứng mọi đòi hỏi của con một cách vô điều kiện sẽ khiến con bạn nghĩ rằng chúng chẳng cần làm gì mà vẫn được mọi thứ, dần dần chúng sẽ trở nên ỷ lại, tự cao vô trách nhiệm với chính bản thân mình.

2. Hậu quả của việc để mặc con khóc

Để mặc trẻ khóc không dứt có thể khiến cha mẹ không phát hiện nguyên nhân và can thiệp kịp thời. Cứ mặc trẻ như vậy, trẻ sẽ khóc đến kiệt sức. Ngoài ra nếu để trẻ khóc thét, tình trạng càng nghiêm trọng hơn. Khi để bé khóc thét, các tế bào thần kinh bị chết. Bên cạnh đó trẻ nhỏ rất nhạy cảm, cha mẹ là người gần gũi nhất với bé, ở thời điểm này, trẻ đang dần hình thành sự tin tưởng. Nếu cha mẹ bỏ mặc cho con khóc mà không quan tâm, sự tin tưởng của bé sẽ bị suy yếu. Khi thiếu tin tưởng vào thế giới mới lạ này, bé không có cảm giác an toàn và không hợp tác. Tổn thương ban đầu này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của trẻ sau này.

Bé chưa có khả năng tự đáp ứng nhu cầu của mình, chỉ có thể dựa vào cha mẹ. Ở lứa tuổi này, sự gắn bó của cha mẹ với con là vô cùng quan trọng. Sức khỏe thể chất và tinh thần của con phụ thuộc rất nhiều vào cách cha mẹ chăm sóc. Ôm ấp trẻ và cho con cảm giác an toàn là điều cần thiết đối với sự phát triển của bé.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi Hương Quỳnh

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay