Những giá trị sống cha mẹ cần giúp con xây dựng

Giúp con xây dựng giá trị cho bản thân

Giá trị sống luôn tồn tại trong chúng ta. Mỗi người sẽ xây dựng cho mình một hệ thống giá trị với thứ tự ưu tiên khác nhau. Hệ thống giá trị được hình thành trong quá trình con người sống, thứ tự sắp xếp phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và chuẩn mực xã hội đặt ra. Trẻ cũng vậy, mỗi một ngày khám phá, tìm hiểu thế giới là ngày con đang xây dựng nên hệ thống giá trị của mình. Và với vị trí của mình, cha mẹ có vai trò rất lớn trong việc hình thành giá trị sống cho con. Có rất nhiều giá trị sống khác nhau trong hệ thống giá trị của con. Vậy những giá trị sống con cần có là gì?Chia sẻ của An Nam

Giá trị sống ngày nay đang đặc biệt được chú trọng, thể hiện ở sự quan tâm, điều tra, nghiên cứu của thế giới để đưa ra hệ thống 12 giá trị sống hay trong nước ta, sự quan tâm giá trị sống được thể hiện bởi sự xuất hiện của những lớp dạy giá trị sống cho trẻ. Việc hình thành giá trị sống rất được chú trọng và nếu muốn hình thành giá trị sống cho con, cha mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian mình đang chiếm vị trí độc tôn với trẻ. Dưới đây, Tư Vấn An Nam xin chia sẻ những giá trị sống quan trọng đầu tiên con cần có là gì?

1. Chân thật

Trẻ bắt đầu những câu nói dối một cách rất vô tư và xuất phát từ nhiều lý do. Tuy nhiên trẻ sẽ không biết nói dối nếu không bắt chước từ chính việc làm của cha mẹ hay trẻ đã học cách trốn tránh trừng phạt bằng nói dối, hoặc đơn giản là trẻ nghĩ nói như vậy sẽ làm cha mẹ vui…

Đừng vội nổi khùng khi con nói dối, điều đó không làm hạn chế việc nói dối của con. Vì vậy cha mẹ hãy chỉ ra cho con chân thật thì tốt hơn giả dối bằng cách khuyến khích con nói thật. Trẻ sẽ nói dối nếu biết cha mẹ khắc nghiệt thế nào với việc đó. Tìm cách cho con nói thật và giảng giải vấn đề nhẹ nhàng là tốt nhất. Hãy dạy trẻ cách làm đúng và một vài trừng phạt nho nhỏ sẽ giúp con nhớ hơn.

2. Công bằng

Nếu trẻ cảm thấy không được đối xử công bằng, trẻ sẽ ấm ức và chống đối. Vậy cha mẹ đầu tiên phải là tấm gương của sự công bằng nếu muốn con cũng vậy. Giúp trẻ hiểu hậu quả việc mình làm và cho trẻ thấy cách ứng xử công bằng của cha mẹ là một tấm gương tốt. Nếu gặp trường hợp trẻ xử sự thiếu công bằng, hãy phân tích và giúp trẻ đặt mình vào hoàn cảnh đó rồi tự trải nghiệm.

3. Cảm thông

Mỗi người trong chúng ta đều hy vọng nhận được sự cảm thông từ người khác. Không chỉ như vậy, biết cách cảm thông với mọi người và đặt mình vào vị trí của người khác sẽ giúp chúng ta hiểu thấu đáo vấn đề để có cách ứng xử phù hợp. Cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn khi mọi người biết nghĩ cho nhau.

những giá trị sống cha mẹ cần giúp con xây dựng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trẻ dưới 5 tuổi thường tự coi mình là trung tâm, là cái rốn của vũ trụ. Ích kỷ, không biết nghĩ cho người khác sẽ mang đến cho con nhiều thiệt thòi. Nhưng sẽ dễ dàng thôi nếu cha mẹ chủ định hình thành cho con giá trị sống này. Bằng tấm gương của chính mình hay những nhân vật trong chuyện cổ tích hoặc người thật việc thật, cha mẹ hãy giúp con hiểu về sự cảm thông, biết quan tâm tới mọi người. Thảo luận với con về sự tử tế, trẻ sẽ quen dần và áp dụng tốt.

4. Tự tin

Thiếu tự tin có thể cản bước tiến của chúng ta. Vậy nếu muốn con có những ước mơ của riêng mình và vươn tới được ước mơ đó, cha mẹ cần hình thành cho con sự tự tin. Đừng vội nghi ngờ trước sự cố gắng làm điều gì đó tưởng như không thể của trẻ. Điều đáng quý trọng là nỗ lực của con, con tin là con làm được. Cha mẹ hãy giúp con bằng cách dành cho con có sự tin tưởng. Nếu chưa thành công hoặc con đường rất gian nan, cha mẹ hãy dạy con biết cách chấp nhận và đứng lên đi tiếp. Lòng tin của cha mẹ sẽ giúp con tự tin và thành công.

5. Yêu thương

Yêu thương là giá trị ai cũng cần có trong cuộc sống. Biết yêu thương chính là chìa khóa cho con mở cánh cửa đầu tiên vào cuộc đời. Hãy dạy trẻ biết cảm ơn, biết xin lỗi, biết cho đi bằng chính tấm gương từ gia đình. Giúp trẻ cảm nhận được sự yêu thương cũng là cách trẻ hiểu được sự quý giá của nó. Và chỉ khi trẻ được yêu thương đủ đầy, trẻ mới có thể cùng yêu thương mọi người. 

Những giá trị sống trên đều rất quan trọng. Muốn hình thành cho con những giá trị sống trên thì những giá trị đó cũng phải tồn tại trong chính cha mẹ. Con nhỏ học qua bắt chước, cha mẹ hãy là tấm gương sáng để con có thể noi theo.

Cập nhật : 01-06-2017 bởi Hương Quỳnh

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay