4 cách dạy con hiệu quả

Cách dạy con

Mỗi gia đình có là có những cách giáo dục con cái khác nhau, nhưng mỗi bậc phụ huynh ai cũng mong muốn con mình sẽ là đứa trẻ ngoan. Thế nhưng, có những phương pháp mà cha mẹ lại đang đi ngược lại thực tế lại càng tạo ra môi trường không thật sự tốt cho sự phát triển của con. Vậy chúng ta nên làm gì để có những phương pháp dạy con hiệu quả? Tư vấn An Nam xin chia sẻ với bạn đọc bài viết cách dạy con hiệu quả.Chia sẻ của An Nam

Mỗi gia đình có là có những cách giáo dục con cái khác nhau, nhưng mỗi bậc phụ huynh ai cũng mong muốn con mình sẽ là đứa trẻ ngoan. Thế nhưng, có những phương pháp mà cha mẹ lại đang đi ngược lại thực tế lại càng tạo ra môi trường không thật sự tốt cho sự phát triển của con. Vậy chúng ta nên làm gì để có những phương pháp dạy con hiệu quả?

1. Phương pháp quy đổi

Đây là cách mà có rất nhiều bậc cha mẹ sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, đối với trẻ, khi chúng ta dùng phương pháp này còn có thể tạo cho trẻ những thói quen tốt và tác động việc hình thành nhân cách ở trẻ.

Quy đổi có nghĩa là nếu làm tốt sẽ được thưởng còn nếu làm sai sẽ bị phạt hoặc không được đáp ứng những nhu cầu mà trẻ mong muốn nữa. Đó là cách chúng ta vừa nghiêm khắc lại vừa xoa dịu để trẻ có thể thích ứng với những môi trường khác nữa. Trẻ sẽ không bao giờ là duy nhất và cũng không phải là trung tâm, cha mẹ nên dạy cho trẻ biết ý thức điều này từ sớm.

Nếu trẻ có những hành vi tốt thì chúng ta có thể khen thưởng và cổ vũ những hành vi ấy bằng cách cho lời khen hoặc thưởng món quà mà trẻ thích. Và cũng như vậy, nếu trẻ làm sai việc gì đó thì không nên bỏ qua hoặc chiều chuộng mà dùng hình phạt với trẻ. Để lần sau trẻ ý thức được việc đó là sai, nếu làm như vậy sẽ bị ba mẹ trách, từ đó những hành vi đó được giảm thiểu và dần dần mất đi.

Trong trường hợp đứa trẻ khóc lóc đòi một món đồ gì đó mà chúng ta không đồng ý, trẻ sẽ càng khóc to hơn nếu ba mẹ dỗ dành. Bé đi không cẩn thận bị ngã mà ta lại đánh cái đất, cái ghế hay cái gì đó là đang dạy trẻ cách đổ lỗi cho người khác trong khi chính bé là người làm sai. Chính vì thế, những bậc phụ huynh cần lưu ý để không hình thành điều này ở trẻ.

2. Phương pháp lờ đi

Có thể mọi người nghĩ phương pháp này không hiệu quả hoặc chẳng có tác dụng gì, đôi khi vì thương con lại không làm nó. Nhưng thực tế, ở đứa trẻ lúc nào cũng muốn gây sự chú ý đối với người lớn, muốn mình trở thành trung tâm. Nếu chúng ta đáp ứng những điều đó thì lần sau trẻ vẫn tiếp tục làm như vậy. Còn nếu như cha mẹ quan tâm vừa phải, quan tâm đủ thì lại rất tốt cho con.

Ở phương pháp này, khi đứa bé hết lần này đến lần khác đòi cha mẹ cái này cái khác, nếu chúng ta chú ý đến thì trẻ sẽ đòi bằng được thì thôi. Thế nhưng, nếu chúng ta lờ đi không quan tâm, cũng không đả đụng gì thì tự nhiên trẻ sẽ không đòi nữa. Khi trẻ đã không được đáp ứng và cha mẹ thì không quan tâm đến điều đó nữa thì trẻ sẽ chán và không lặp lại hành vi đó.

cách dạy con hiệu quả

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, dù lờ đi nhưng cha mẹ vẫn phải biết lắng nghe để trẻ thể hiện những nhu cầu của mình. Có những thứ có thể đáp ứng được nhưng có những thứ lại không. Nên lựa chọn những điều hợp lý trong từng hoàn cảnh cụ thể.

3. Dạy con theo nguyên tắc bể cá

Cá vàng nuôi trong bể có nuôi bao lâu cũng không lớn hơn cá thả xuống ao. Các bậc cha mẹ sẽ thấy lạ lùng khi vì sao lại so sánh con cá trong bể, con cá trong ao với việc nuôi dạy trẻ. Bởi việc nuôi dạy trẻ cũng giống như việc chúng ta nuôi cá vậy. Khi một con cá vàng nó rất được trân trọng nhưng nó chỉ nuôi trong bể bể kính thôi thì dù có nuôi nó bao nhiêu lâu đi chăng nữa thì nó cũng chỉ đạt đến chiều dài nhất định và khó để có thể dài hơn vì môi trường sống của nó vẫn vậy, những thứ nó được ăn, những thứ nó được tiếp xúc vẫn vậy không có gì thay đổi thì nó không thể nào phát triển hơn được nữa.

Và con bạn cũng vậy. Khi cha mẹ nuôi dạy con luôn bao bọc con trong vòng tay của mình không cho con tiếp xúc với bên ngoài, nên dù chỉ là một hành động, một cử chỉ rất nhỏ thôi thì cũng được cha mẹ nâng đỡ, bao bọc. Việc cha mẹ bao bọc con cái không có không gian, không có môi trường thì con của bạn sẽ không được va vấp thì con bạn sẽ không phát triển được.

Do đó, hãy tạo cho con cái của mình môi trường để con cái có thể phát triển được tốt nhất. Các bậc cha mẹ đừng sợ con đau, đừng sợ con bị tổn thương hãy để cho con môi trường để con được lớn.

4. Dạy con theo nguyên tắc con sói

Sói là một loài động vật hoang dã và rất có tính hiếu kỳ. Chúng rất thích khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ nên con sói có khả năng sinh tồn rất tốt và khả năng phát hiện nguy hiểm rất nhạy bén. Tương tự, bạn muốn phát triển tốt thì phải khơi gọi tính hiếu kỳ, ham học hỏi cho trẻ để trẻ tìm tòi, đối diện và vượt qua. Nếu bạn làm như vậy thì con bạn sẽ có một nghị lực sống rất tốt và biết cách vượt qua khó khăn.

Việc chăm sóc con trẻ là điều rất khó nên các ông chồng hãy cùng vợ nuôi dạy con để con có một sự phát triển toàn diện nhất.

Để các bậc cha mẹ dạy con hiệu quả, chuyên gia của Tư vấn An Nam sẽ giúp bạn có định hướng và phương pháp đúng đắn. Bạn có thể kết nối tới Tổng đài Tư vấn giáo dục con cái 1900 6172.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi lưu mến

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay