Vượt qua cơn ghen hoang tưởng

Vượt qua cơn ghen hoang tưởng

Nếu bạn bị ám ảnh bởi việc mình bị “cắm sừng” dù thực tế không hề có. Bạn luôn cảm thấy nghi ngờ, thiếu tin tưởng vô cớ đối với người bạn đời thì có thể thấy bạn đang có triệu chứng của rối loạn hoang tưởng ghen tuông. Hoang tưởng ghen tuông là một dạng trong rối loạn nhân cách hoang tưởng. 

Có thể nói, trong tình yêu ghen là một trạng thái cảm xúc thường thấy, nó là gia vị, là chất xúc tác khiến tình yêu thêm đậm đà, là tiêu chí đánh giá mức độ tình cảm của hai người. Tuy nhiên, nếu ghen tuông quá mức, mất kiểm sóat, không có sự tin tưởng vào đối phương thì bạn rất dễ đánh mất tình yêu cuả mình. 

Xem thêm: Làm thế nào khi chồng ghen tuông mù quáng

Dấu hiệu nhận biết hoang tưởng ghen tuông

Ban đầu người mắc chứng hoang tưởng ghen tuông sẽ có cảm giác ghen tuông với một đối tượng cụ thể, sau đó cơn ghen này lan tỏa ra với những người khác giới thậm chí là những người cùng giới khi họ tiếp xúc với người bạn đời của mình.  Nếu như là việc ghen tuông bình thường, bạn có thể đưa cho đối phương những lời giải thích thỏa đáng và sự việc sẽ chấm dứt. Nhưng nếu nó là cơn ghen tuông hoang tưởng, mọi lời giải thích bạn dành cho đối phương hoàn toàn vô nghĩa, bạn càng giải thích người đó lại càng cho rằng bạn đang cố che giấu, đang lừa dối họ.

Bản thân những người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông họ luôn cảm thấy tình yêu mà bạn dành cho họ là không đủ, trong suy nghĩ của họ luôn có cảm giác bị dối lừa, bị phản bội. Họ có thể tự nghĩ ra những viễn cảnh không có thực giữa bạn và một ai đó để rồi ghen, họ sẽ luôn kiểm soát và điều tra về tất cả các mối quan hệ của bạn, có thể kiểm tra cả tin nhắn facebook, zalo, mail…

Xem thêm: Làm gì khi bản thân ghen tuông vô cớ?

Cách vượt qua hoang tưởng ghen tuông

Để vượt qua được cơn ghen hoang tưởng, điều đầu tiên bạn cần làm đó là xác định nguyên do vì sao bạn lại có cảm giác ghen tuông đó. Chẳng hạn như người bạn yêu đã từng phản bội bạn; họ đã từng yêu người cũ rất đậm sâu và bạn không thể nào quên được quá khứ của họ; hoặc bạn cảm thấy tự ti, nhận thấy bản thân không xứng đáng với người đó nên bạn lo sợ và nổi điên khi ai đó tiến gần với họ; và có thể nhiều nguyên do khác. Hãy nhìn nhận lại sự việc và xem xét xem nguồn cơn của sự ghen tuông hoang tưởng đó là ở đâu. Khi bạn biết được nguyên do, bạn mới có thể tìm cách để khắc phục và chế ngự nó, thoát ra khỏi cảm xúc tiêu cực.

Xem thêm: Một phút ghen tuông khiến tình yêu tan vỡ

Bên cạnh đó, nếu như cảm giác ghen tuông ập đến, đừng giâú diếm những suy nghĩ trong lòng vì nó càng làm tăng thêm sự hoài nghi ở trong bạn. Hãy thẳng thắn chia sẻ cho đối phương biết bạn đang cảm thấy như thế nào, điều bạn đang lo lắng là gì. Khi bạn thổ lộ, người ấy sẽ biết phải làm gì để cho bạn hiểu mọi thứ không có gì đáng để suy nghĩ, hãy an tâm và tin tưởng vào họ.  Bạn cũng có thể hỏi người đó những điều cụ thể mà bạn muốn biết, điều này cũng có thể giúp bạn giải tỏa một phần naò những cảm xúc tiêu cực.

Hãy đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn. Nếu bạn sợ rằng khi không có bạn kề bên người đó sẽ cặp kè với một ai khác, bạn nên gặp tất cả những người bạn bè thân thiết của cô ấy, đặc biệt là những người khác giới. Thực tế sẽ giúp bạn đỡ tưởng tượng ra những tình huống không có thật.

vượt qua cơn ghen hoang tưởng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn có thể tìm đến nhà tâm lý nếu như bạn không thể tự mình thoát ra khỏi cơn ghen hoang tưởng. Nhà tâm lý sẽ giúp bạn nhìn nhận lại vấn đề, loại bỏ những suy nghĩ vô lý, giúp bạn cân bằng lại cảm xúc. Đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ.

Nếu trong trường hợp, sự ghen tuông của bạn ở mức độ nghiêm trọng, bạn có thể thăm khám bác sỹ. Các bác sĩ sẽ dựa theo mức độ và thể trạng của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Thời gian điều trị bệnh hoang tưởng với nội dung ghen tuông này không phải ngày một ngày hai, nó là cả quá trình, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, đòi hỏi sự kiên trì ở người bệnh và người nhà. 

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 08-02-2020 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay