0904030189

Định hướng tương lai cho con

Định hướng tương lai cho con

Định hướng tương lai chính là định hướng về công việc nghề nghiệp mà sau này con muốn làm. Tuy nhiên định hướng con theo cách mà cha mẹ muốn và theo nguyện vọng của gia đình, hay là giúp con sẽ thực hiện được điều mà con mong muốn trở thành và có năng lực? Làm sao cha mẹ có thể định hướng nghề nghiệp phù hợp cho con, trước hết các bậc cha mẹ hãy là những người lắng nghe và chia sẻ cùng con.Định hướng tương lai chính là định hướng về công việc nghề nghiệp mà sau này con muốn làm. Tuy nhiên định hướng con theo cách mà cha mẹ muốn và theo nguyện vọng của gia đình, hay là giúp con sẽ thực hiện được điều mà con mong muốn trở thành và có năng lực?

1. Như thế nào là định hướng tương lai phù hợp ?

Định hướng tương lai phù hợp là giúp con có thể lựa chọn một ngành nghề đúng với năng lực và sở thích mà con có, cũng như thị trường lao động. Có thể bạn muốn con theo một ngành mà hiện tại đang rất “hot” và có thể được đánh giá cao trong xã hội nhưng đó không phải là điều con muốn sống thì con bạn sẽ khó có thể hạnh phúc. Bởi công việc sẽ gắn bó lâu dài với mỗi người, cũng như thể hiện các giá trị, năng lực, tính cách của một con người.

2. Lắng nghe và trò chuyện để giúp con khám phá năng lực, sở thích của bản thân

Giúp con tìm hiểu được những sở thích, hình mẫu trong tương lai mà con muốn trở thành và xây dựng nó. Đồng thời sở thích đó cũng phải phù hợp với năng lực mà con bạn có. Nếu như hướng cho con lựa chọn ngành nghề tốt nhưng lại không phù hợp với năng lực và sở thích thì khó có thể phát triển tốt nhất. Hơn nữa còn vô tình đẩy con vào sự áp lực và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của con.

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

3. Giúp con tìm hiểu thông tin về nơi đào tạo, công việc

Tìm hiểu nhiều thông tin để tham chiếu là một cách đầu tiên để giúp phụ huynh và con rõ ràng hơn trong cách lựa chọn một công việc. Khi lựa chọn ngành nghề này thì sẽ có thể làm những công việc gì? để học nó thì sẽ chọn trường nào đào tạo có chất lượng tốt? Ngoài ra, có thể cho con tham gia đi tham quan, đi ra ngoài để có cơ hội nhìn nhận về công việc mà con sẽ làm.

4. Không bị ảnh hưởng từ tiêu chí của xã hội

Những gì mọi người nói xung quanh và những ngành nghề được cho là “hot” không có nghĩa là chúng ta phải chạy theo nó. Trên thực tế có rất nhiều sinh viên ra trường từ các ngành nổi tiếng nhưng vẫn thất nghiệp vì không có đủ năng lực để cạnh tranh do có quá nhiều nhân lực, cũng như không phù hợp với năng lực nên không phát huy được. Điều quan trọng đó là cần phải phù hợp với con.

5. Khuyến khích con theo đuổi ước mơ

Có những điều to lớn cần được bắt đầu từ những điều nhỏ nhất và được nuôi dưỡng khuyến khích để theo đuổi. Đừng cho rằng những sở thích hay tài lẻ của con là vô dụng nếu như việc học không đạt được điểm số cao. Khuyến khích con theo đuổi ước mơ của mình sẽ khiến con luôn cố gắng, tin tưởng vào bản thân mình để đi đến thành công. Điều mà bất kỳ công việc nào cũng cần, đó là sự kiên trì theo đuổi như vậy. 

Các phụ huynh luôn mong mỏi nhiều điều ở con khi chọn ngành nghề giúp con nhưng điều quan trọng nhất đó là không tạo cho con một áp lực phải làm theo điều cha mẹ mong đợi mà giúp con tìm được con đường đi phù hợp với chính mình.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-11-2022 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com